ห้องเม่าปีกเหล็ก

เห็นม๊อบต้านทรัมป์ นึกว่าวันนี้จะเป็น Black Monday ซะอีก !

โดย lich
เผยแพร่ :
75 views

เมื่อวันเสาร์อ่านข่าวมีคนจำนวนมากออกมาต้านทรัมป์ นึกว่าวันนี้หุ้นจะตกหนักกลายเป็น Black Monday ให้เราได้ซื้อซะอีก กลายเป็นหุ้นขึ้นซะงั้น ไม่รู้ว่าโอกาสจะได้สะสมหุ้นจะถึงเมื่อไร

 

 

 

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ต่อต้านทรัมป์

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอายุมากที่สุดและเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ไม่เคยมีตำแหน่งทางการเมืองหรือรับราชการทหาร คาดผู้คนเกือบล้านทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านมาชุมนุมที่กรุงวอชิงตัน

มหาเศรษฐีจากนิวยอร์กวัย 70 ปี ถูกปรามาสว่าเป็นตัวตลกเมื่อเขาประกาศตัวลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ต่อจากบารัค โอบามา เมื่อ 19 เดือนที่แล้ว แต่เขาสามารถฝ่าฟันคู่แข่งร่วมพรรครีพับลิกัน ต่อมาทรัมป์ยังช็อกโลกด้วยการเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน ได้อย่างเหนือความคาดหมายและหักหน้าโพลส่วนใหญ่ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีมีขึ้นที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เวลา 12.00 น.ของวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560 ตรงกับเที่ยงคืนวันเดียวกันของไทย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะผู้จัดงานประเมินว่าจะมีผู้คนราว 900,000 คน ทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและฝ่ายที่ต่อต้านทรัมป์ หลั่งไหลมายังกรุงวอชิงตันเพื่อร่วมงานครั้งประวัติศาสตร์นี้ ทั้งที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาสถานที่ประกอบพิธี และตลอดเส้นทางขบวนพาเหรดของประธานาธิบดีโอบามาและทรัมป์ระหว่างอาคารรัฐสภาและทำเนียบขาวระยะทางหลายกิโลเมตร

ครั้งที่บารัค โอบามา สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกในปี 2551 นั้น มีผู้มาเข้าร่วมงานถึง 2 ล้านคน และลดเหลือประมาณ 1 ล้านในพิธีสาบานตนสมัยที่ 2 ในปี 2556

รอยเตอร์รายงานว่า จำนวนการชุมนุมประท้วงและการเดินขบวนในพิธีของทรัมป์มากกว่าพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนอื่น เฉพาะการชุมนุมต่อต้านทรัมป์ ที่ได้รับการอนุญาตให้จัดขึ้นในกรุงวอชิงตันก็มีมากราว 30 จุด นอกจากนี้ยังจะมีการชุมนุมประท้วงควบคู่กันในอีกหลายเมืองตั้งแต่บอสตันถึงนครลอสแองเจลีส รวมถึงการชุมนุมในต่างแดนอีกหลายประเทศ อาทิ อังกฤษและออสเตรเลีย อย่างไรก็ดี การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่เชื่อว่าจะมีผู้เข้าร่วมนับแสนคนกำหนดมีขึ้นที่กรุงวอชิงตันในวันเสาร์

คืนก่อนหน้าวันสาบานตน ก็เกิดการชุมนุมประท้วงจนบานปลายเป็นเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นที่กรุงวอชิงตัน เมื่อกลุ่มต่อต้านทรัมป์หลายร้อยคนชุมนุมโห่ไล่และตามรังควานผู้สนับสนุนทรัมป์ที่เข้าร่วมงานเลี้ยงฉลอง "ดีพลอราบอลล์" ที่อาคารเนชั่นแนลเพรสส์คลับ จนปะทะกับตำรวจที่ใช้สเปรย์พริกไทยขับไล่ ส่วนที่นิวยอร์ก ก็มีผู้ประท้วงหลายพันคนชุมนุมและเดินขบวนกันใกล้โรงแรมทรัมป์อินเตอร์เนชั่นแนล มีนักเคลื่อนไหว, นักการเมือง และนักแสดงดังเช่นโรเบิร์ต เดอ นีโร และอเล็ก บอลด์วิน ขึ้นปราศรัยด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดี ทรัมป์เพิ่งกล่าวปราศรัยหลังงานแสดงคอนเสิร์ตฉลองการรับตำแหน่งของเขา ที่อนุสรณ์สถานลิงคอล์นในกรุงวอชิงตัน ซึ่งมีนักร้องคันทรี โทบี คีธ และลี กรีนวู้ด เป็นศิลปินโด่งดังที่สุดที่เข้าร่วมงาน ต่างกับพิธีของโอบามาที่สามารถดึงดูดนักร้องนักดนตรีชื่อดังได้มากมาย ทรัมป์กล่าวกับผู้สนับสนุนของเขาว่า "เราจะทำให้ประเทศของเราเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว เราจะทำให้อเมริกายิ่งใหญ่เพื่อผู้คนทุกคน ทุกๆ คนทั่วประเทศนี้ รวมถึงผู้คนตามเมืองต่างๆ ที่อยู่ชั้นในด้วย"

ทรัมป์ให้คำมั่นด้วยว่า เขาจะดึงการจ้างงานกลับคืนมายังสหรัฐ, สร้างเสริมแสนยานุภาพทางทหาร และเสริมการรักษาแนวชายแดน "เราจะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำกันมาก่อนในประเทศนี้ยาวนานหลายๆ ทศวรรษแล้ว สิ่งต่างๆ กำลังจะเปลี่ยนแปลง ผมสัญญา"

นอกจากจะขึ้นเป็นประธานาธิบดีสมัยแรกที่อายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐแล้ว ทรัมป์ยังจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ไม่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองจากการเลือกตั้ง, ไม่เคยรับตำแหน่งในรัฐบาล หรือเป็นทหาร

เขาชนะการเลือกตั้งได้ด้วยการชูนโยบายประชานิยม ต่อต้านคนต่างด้าว ใช้วาทกรรมโจมตีคู่แข่ง และมักถูกตำหนิว่ามีแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ เหยียดผู้หญิงและต่อต้านชาวมุสลิม ผลสำรวจของซีบีเอสโพลระบุว่า ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ โดยมีคะแนนนิยมต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึก คือเพียงแค่ 37%

เมื่อวันพฤหัสบดี ทรัมป์ยังเผชิญเสียงวิจารณ์จากคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อของเขา นั่นคือ จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน ซึ่งกล่าวโจมตีทรัมป์ในที่ประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม ในเมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ว่า ทรัมป์เป็นคนปลิ้นปล้อน เป็นนักต้มตุ๋น และมีแนวโน้มจะเป็นเผด็จการ

หลังพิธีสาบานตนต่อประธานศาลฎีกา หลายฝ่ายยังเฝ้าจับตาสุนทรพจน์หลังเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์ด้วย ซึ่งผู้ช่วยของเขาเปิดเผยว่า สุนทรพจน์นี้จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที และจะเป็นถ้อยแถลงแสดงวิสัยทัศน์ต่อประเทศ ที่มีความเป็นส่วนตัวและจริงใจ และจะเน้นหลักปรัชญามากกว่าเรื่องวาระนโยบาย.


lich