ทรัมป์บอกให้จีน " ทำหน้าที่ " ในเรื่องการค้าขาย หรือเผชิญกับข้อตกลงที่เลวร้ายในเทอมที่ 2 ของเขา :
เผยแพร่ SAT วันที่ 11 พฤษภาคม 2019 6:50 PM EDT อัปเดตวันเสาร์ 11 พฤษภาคม 2019 7:11 PM EDT
Spencer Kimball @ SPENCEKIMBALL
จุดสำคัญ
1) ผู้เจรจาจีนและสหรัฐฯจัดการเจรจาการค้าในวอชิงตันเมื่อวันศุกร์หลังจากทรัมป์ปรับอัตราภาษีศุลกากรเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากสินค้าจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์
2) ทรัมป์กล่าวว่าการเจรจาในวันศุกร์นั้นสร้างสรรค์และการเจรจาจะดำเนินต่อไป
3) Steve Mnunchin ปลัดกระทรวงการคลังกล่าวกับ CNBC ว่าจะไม่มีการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย“ ณ ตอนนี้”
ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเรียกร้องให้จีนลงมือปฏิบัติในเรื่องการค้าหรือความเสี่ยงที่เผชิญกับข้อตกลงที่เลวร้ายยิ่งกว่าเดิมหากการเจรจายังคงดำเนินต่อไปในเทอมที่ 2 ของเขาหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563
ทรัมป์อ้างว่าจีนพ่ายแพ้อย่างรุนแรงในการเจรจาการค้าเมื่อไม่นานมานี้ที่ปักกิ่งต้องการรอจนกระทั่งหลังการเลือกตั้งในปี 2563 โดยหวังว่าพรรคเดโมแครตจะเป็นผู้ชนะในทำเนียบขาวและเสนอข้อตกลงที่ดีกว่า
อย่างไรก็ตามทรัมป์กล่าวว่าเขาจะได้ชัยชนะในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นและเตือนว่าข้อตกลงการค้าจะ “ แย่กว่ามาก ” สำหรับประเทศจีนหากมีการเจรจาในเทอมที่ 2 ของเขา
" ฉันคิดว่าจีนรู้สึกว่าพวกเขาพ่ายแพ้อย่างรุนแรงในการเจรจาเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งพวกเขาอาจรอจนกว่าการเลือกตั้งครั้งถัดไปในปี 2020 เพื่อดูว่าพวกเขาจะโชคดีและได้รับชัยชนะจากพรรคเดโมแครตหรือไม่ เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายให้สหรัฐอเมริกามูลค่า $ 500 พันล้านต่อปี ปัญหาเดียวคือพวกเขารู้ว่าฉันจะชนะ ( ตัวเลขเศรษฐกิจและการจ้างงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและอื่น ๆ อีกมากมาย ) และการจัดการจะเลวร้ายยิ่งกว่าหากมี ที่จะเจรจาในเทอมที่ 2 ของฉัน และจะเป็นการฉลาดสำหรับพวกเขาที่จะดำเนินการในขณะนี้ แต่รักการเก็บภาษีที่ยิ่งใหญ่! “ ( 11/5/2019 )
ผู้เจรจาจีนและสหรัฐฯจัดเจรจาการค้าในวอชิงตันเมื่อวันศุกร์หลังจากทรัมป์เพิ่มภาษีศุลกากรสินค้าจีนกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจาก 10% เป็น 25% ฝ่ายบริหารกำลังเตรียมการเพื่อปรับขึ้นภาษีอีก 25% สำหรับสินค้าจีนอีก 300 พันล้านดอลลาร์
ทรัมป์กล่าวว่าการเจรจาในวันศุกร์นั้นเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์และการเจรจาจะดำเนินต่อไปในขณะที่อัตราภาษียังคงอยู่ในระดับเดิม
Steve Mnunchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวกับ CNBC ว่าจะไม่มีการเจรจาการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย “ ณ ตอนนี้ ” สื่อของจีนรายงานว่าการเจรจารอบต่อไปคาดว่าจะเกิดขึ้นที่ปักกิ่ง
ทรัมป์ประกาศปรับขึ้นอัตราภาษีทันทีทันใดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งทำให้แตกเป็นเสี่ยงโดยหวังว่าข้อตกลงทางการค้าใกล้จะถึงและส่งตลาดสหรัฐเข้าสู่ความวุ่นวายตลอดทั้งสัปดาห์ ประธานาธิบดีอ้างความคืบหน้าล่าช้าในการเจรจาเป็นเหตุผลสำหรับการตัดสินใจของเขา
มีรายงานว่าผู้เจรจาต่อรองของจีนย้อนรอยในประเด็นสำคัญของข้อตกลงการค้าโดยยกเลิกข้อผูกพันในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายภายในประเทศเพื่อแก้ไขข้อกังวลของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาและบังคับให้มีการถ่ายโอนเทคโนโลยีในประเด็นอื่น ๆ
หมายเหตุ : 1) โปรดติดตามการ Long และ Short Set 50 Index Futuresในระยะยาวได้ใน longtunbysak.blogspot.com