ห้องเม่าปีกเหล็ก

การลงทุน อย่าเชื่อคนอื่นเด็ดขาด?

โดย ศักดิ์
เผยแพร่ :
63 views

                 มีผู้คนมากมายถามจิม โรเจอร์ว่าลงทุนอะไรดี? จิม โรเจอร์ให้คําตอบแบบเดิมๆทุกครั้งว่า " อย่าเชื่อผม และอย่าเชื่อใครทั้งนั้นในโลกนี้ ให้ลงทุนในสิ่งที่คุณคิดว่าตัวเองรู้เรื่องดีที่สุด และถ้าคุณไม่รู้ว่าคุณรู้เรื่องอะไรดีที่สุด? ให้คุณลองถอยหลังกลับมาคิดทบทวนดูว่า มีเรื่องที่คุณสนใจเป็นพิเศษในกิจวัตรประจําวันอะไรบ้าง? เช่นคุณชอบดูข่าวประเภทไหน? เวลาคุณหยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นแล้ว คุณมักจะอ่านและติดตามคอลัมภ์ไหนเป็นพิเศษ? เป็นต้น แล้วถ้าคุณรู้ว่าตัวเองรู้เรื่องไหนดีที่สุดเป็นพิเศษแล้วละก็ คุณก็จะเป็นนักลงทุนที่ประสบผลสําเร็จในอนาคตใด้ "

                 ผู้โพสต์ขอให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า ไม่มีความจําเป็นที่จะต้องไปรู้ทุกเรื่องทุกอย่างในโลกนี้ ขอให้รู้แต่เพียงน้อยอย่างแต่ขอให้รู้จริงก็พอ เป็นต้นว่า Bill Gates เป็นคนรวยที่สุดในโลกเพราะถือหุ้นแค่บริษัทเดียว ในขณะเดียวกัน Warren Buffett รวยเป็นเป็นอันดับสองของโลกเพราะถ์อหุ้นในบริษัทประมาณครึ่งโหล

                 ในเมื่อคุณรู้เรืองใดเรืองหนึ่งที่ไม่มากนักดีที่สุด จะทําให้คุณสามารถพัฒนาขีดความสามารถของตัวคุณเอง ในการเห็นและคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของธุรกิจและอุตสาหกรรมที่คุณสนใจ แล้วทําให้คุณสามารถซื้อขายหุ้นในธุรกิจและอุตสาหกรรมนั้นๆ แล้วทํากําไรก่อนคนอื่นๆในโลกใบนี้ รวมทั้งนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ด้วย

                 

                

 


ศักดิ์