ห้องเม่าปีกเหล็ก

ส่งออกเฮ! บาทอ่อนรั้งอันดับ 3 เฟดเร่งสปีดขึ้นดอกเบี้ย

โดย น้ำพริกปลาทู
เผยแพร่ :
65 views

ส่งออกเฮ! บาทอ่อนรั้งอันดับ 3 เฟดเร่งสปีดขึ้นดอกเบี้ย

"รุ่ง"มองเงินบาทสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.80 บาทต่อดอลลาร์ เผยสถิติสกุลเงินในภูมิภาคต้นเดือนมิ.ย.-ปัจจุบันบาทอ่อนรั้งอันดับ 3 จากกระแสเงินทุน ไหลออกหลังสหรัฐฯเร่งสปีดขึ้นดอกเบี้ย

น.ส.รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทในสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 35.25-35.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ปัจจัยที่ต้องติดตามคือ ราคาน้ำมันค่าใช้จ่ายบริโภคส่วนบุคคลเดือน พ.ค. และดัชนี ISM ภาคการผลิต เดือน มิ.ย. ของสหรัฐฯ รวมถึง ดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนพ.ค.ของ ไทย

 

ส่วนการเคลื่อนไหวสกุลภูมิภาคตั้งแต่1 มิ.ย.- 24 มิ.ย. ที่ผ่านมาพบว่าวอน-เกาหลีใต้อ่อนค่าสุด  4.63 %  รองลงมาคือเปโซ-ฟิลิปปินส์ 4.5%  บาท-ไทย 3.78 % ดอลลาร์-ไต้หวัน 2.37% 

รูเปียห์-อินโดนีเซีย 1.78% ดอลลาร์ -สิงคโปร์ 1.38% รูปี-อินเดีย 0.86%    ริงกิต-มาเลเซีย0.65%  หยวน -จีน  0.35%

ดอง-เวียดนาม 0.25 %  

สำหรับเงินบาทอ่อนจากกระแสเงินทุนไหลออก ซึ่งตั้งแต่ 1 มิ.ย. -24 มิ.ย.ต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 3.2 หมื่นล้านบาทขาย พันธบัตรสุทธิ  4 หมื่นล้านบาท (โดยมีตราสารครบอายุ 2.6 หมื่นล้านบาท)

 

ขณะที่สหรัฐฯเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย คุมเงินเฟ้อ อีกทั้งการลดขนาดงบดุลของเฟด กดดันสินทรัพย์ตลาดเกิดใหม่ผ่านภาวะตลาดการเงินตึงตัวราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกแม้จะย่อตัวลงแต่สะท้อนความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯและอาจกระทบการส่งออกของประเทศในภูมิภาคนี้ได้ในระยะข้างหน้า

 

ส่วนทิศทางดอกเบี้ยของไทยนั้น คาด กนง. ขึ้นดอกเบี้ยเดือน ส.ค. 0.25% และ เดือน ก.ย. 0.25% อาจมีผลบ้างทางด้านจิตวิทยาว่าเราไม่ได้สวนกระแสโลก ขณะที่ส่วนต่างดอกเบี้ยนโยบายระหว่างสหรัฐฯกับไทยยังกว้าง ต้องรอจนกว่าตลาดมั่นใจในหลักฐานว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว sentiment ตลาดเกิดใหม่จึงจะเริ่มดีขึ้น

 

ทั้งนี้เงินบาทมีโอกาสหลุด 36  บาทต่อดอลลลาร์ แต่ส่วนตัวมองว่าจะยืนระยะไม่ได้และแกว่งตัวออกข้างมากกว่า ด้านปัจจัยเฉพาะตัว ของไทย เรามองบวกต่อภาคท่องเที่ยวในไตรมาส 4 ของปีนี้ และหากจีนคลายล็อคมาตรการดูแลโควิดในช่วงต้นปีหน้า จะยิ่งส่งผลดีต่อค่าเงินบาท 

 

 

ที่มา ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  

ภาพประกอบ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ,พิกซาเบย์

 


น้ำพริกปลาทู