ห้องเม่าปีกเหล็ก

จับตาแรงเทขายหุ้น ‘THAI’

โดย เข็มทิศ
เผยแพร่ :
27 views

โบรกโบรกจับตาแรงเทขายหุ้น ‘THAI’  ต้นก.พ.หลังครบกำหนด‘ล็อกอัป’  

  • โบรกเกอร์จับตาแรงเทขายหุ้น THAI ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2569 สาเหตุมาจากการครบกำหนดห้ามขายหุ้น (lock-up) 6 เดือนของกลุ่มเจ้าหนี้ที่ได้รับการจัดสรรหุ้น
  • หลังครบกำหนด เจ้าหนี้จะสามารถขายหุ้นได้ในสัดส่วนไม่เกิน 25% ซึ่งอาจสร้างแรงกดดันต่อราคาหุ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI วานนี้ (19 ธ.ค.2568) ปิดตลาดปรับตัวขึ้น 1.72% มาอยู่ที่ 8.85 บาท หรือเพิ่มขึ้น 0.15 บาท โดยระหว่างวันทำราคาขึ้นสูงสุดอยู่ที่ 9 บาท และราคาต่ำสุดอยู่ที่ 8.65 บาท

ภายหลังผลการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ของ THAI ที่มีวาระสำคัญเรื่องการพิจารณาอนุมัติการกำหนดจำนวนคณะกรรมการเพิ่มเติม จากเดิม 11 คน เป็น 15 คน โดย “ผู้ถือหุ้นมีมติเห็นชอบ” รายชื่อกรรมการที่ได้รับการเสนอชื่อ ทั้งหมด 9 ราย ได้แก่

1. นางชาริตา ลีลายุทธ 

2. นางชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ 

3. นายญนน์ โภคทรัพย์ 

4. นายพลากร หวั่งหลี 

5. นายรพี สุจริตกุล

6. นายวัชรา ตันตริยานนท์ 

7. ดร.วิรไท สันติประภพ

8. นายชาย เอี่ยมศิริ 

9. พลอากาศเอก อำนาจ จีระมณีมัย 

โดยนายชาย และพลอากาศเอก อำนาจ ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งต่อไปอีกหนึ่งวาระ เมื่อรวมกับกรรมการชุดปัจจุบัน 6 ราย จึงทำให้บริษัทการบินไทยมีรายชื่อกรรมการบริษัทรวมทั้งสิ้นจำนวน 15 ราย

นายภาสกร หวังวิวัฒน์เจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส เปิดเผยว่า ราคาหุ้น THAI ไม่ได้เคลื่อนไหวมากนักจากวันก่อนหน้า (18 ธ.ค.) หลังนักลงทุนซึมซับข่าวการเพิ่มกรรมการบอร์ดจาก 11 คน เป็น 15 คนไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ช่วงนั้นราคาหุ้น THAI ดิ่งลงไปมากแล้ว

ดังนั้น มติที่ประชุมผู้ถือหุ้นวานนี้จึงเป็นไปตามกระบวนการ และโครงสร้างของผู้ถือหุ้นตามปกติ 

อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นที่กดดันหุ้น THAI อยู่คือ การครบกำหนด “ปลดล็อก” การห้ามขาย (lock-up) ของ "เจ้าหนี้การบินไทย" ที่มีเงื่อนไขภายใน 6 เดือน หรือครบกำหนดราวต้นเดือนก.พ. 2569

โดยเมื่อพ้นกำหนด Lock-up 6 เดือน เจ้าหนี้ของ THAI ที่เคยได้รับจัดสรรหุ้นจะสามารถขายหุ้นออกมาได้ ในสัดส่วนไม่เกิน 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด และเมื่อครบกำหนดหนึ่งปีจึงจะสามารถขายหุ้นได้ทั้งหมด 100% ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดแรงเทขายหุ้นออกมาจำนวนมาก และกดดันราคาหุ้น THAI ในตลาด  

หากเจ้าหนี้ของบริษัทมีการเทขายหุ้นออกมาหลังครบกำหนดเวลา ก็อาจส่งผลต่อราคาหุ้นของบริษัทการบินไทยอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะต้องจับตามองในระยะต่อไป

 

ที่มา..  https://www.bangkokbiznews.com/finance/stock/1213018

 


เข็มทิศ