ห้องเม่าปีกเหล็ก

TMB ไม่ขึ้นเลย ?

โดย Rubio
เผยแพร่ :
65 views

บล.ทรีนีตี้ : TMB แนะนำ `ซื้อเมื่ออ่อนตัว` ราคาเป้าหมาย 2.60 บาท

สินเชื่อเดือน ส.ค. อ่อนตัว MoM
  เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 61 TMB ประกาศงบ ธ.พ.1.1 สำหรับเดือน ส.ค. สินเชื่อลดลง 0.27%MoM ทำให้ภาพรวม 2 เดือนแรกของไตรมาส 3 สินเชื่อเติบโตเพียง 0.46%QTD แล้ว โดยสินเชื่อที่เติบโตได้ดีในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้แก่ สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งยังมีความต้องการสินเชื่อเพื่อการค้าระหว่างประเทศ และสินเชื่อหมุนเวียนระยะสั้น และสินเชื่อรายย่อย ซึ่งเน้นในกลุ่มสินเชื่อบ้าน ขณะที่สินเชื่อประเภทอื่นมีแนวโน้มหดตัว ด้านเงินฝากเดือน ส.ค. ลดลง 0.27%MoM ทำให้ภาพรวม 2 เดือนเติบโต 0.15%QTD โดยการลดลงของเงินฝากส่วนใหญ่มาจากการลดลงของบัญชีเดินสะพัด ด้านเงินฝากออมทรัพย์ TMB All Free ยังทรงๆ และ เงินฝากไม่ประจำ TMB No Fixed ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ในภาพรวมเรามองว่าสัดส่วน CASA จะลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน

แนวโน้มกำไร 3Q61 อาจได้ปัจจัยหนุนจากการขายหุ้น TMBAM
  แนวโน้มผลประกอบการใน 3Q61 อาจเห็นรายได้ดอกเบี้ยสุทธิอ่อนตัวลงได้ เนื่องจากสินเชื่อเติบโตได้ต่ำ ขณะที่ Cost of Fund มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นจากสัดส่วนของเงินฝากไม่ประจำที่เพิ่มขึ้น ด้านรายได้ค่าธรรมเนียมโดยรวมก็ยังไม่สดใสนัก แต่มีปัจจัยหนุนสำคัญจากการขายหุ้น65% ของ TMBAM ให้กับบริษัทลูกของ Prudential ซึ่งหากราคาขายอยู่ที่ 2 เท่าของ Book Value คาดว่า TMB จะมีการบันทึกกำไรจากการขายเข้ามาราว 810 ล้านบาท

ประเด็นการควบรวมกับ KTB ยังไม่ชัดเจน
  นสพ.ข่าวหุ้น (19 ก.ย. 61) นำเสนอข่าว KTB ควบรวม TMB โดยอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังว่าภายใน 1-2 เดือนนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุป โดยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีนโยบายชัดเจนที่จะควบรวมกิจการของธนาคารทั้งสองแห่ง โดยหลังควบรวมจะมีสินทรัพย์ประมาณ 3.65 ล้านล้านบาท ซึ่งจะกลายเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในไทย ใกล้เคียงกับธนาคารของมาเลเซีย เพียงพอต่อการแข่งขัน และรองรับสินเชื่อบริษัทขนาดใหญ่ได้
  ทั้งนี้เรามีมุมมองเป็นกลางต่อข่าวดังกล่าว เนื่องจากโอกาสที่ทั้งสองธนาคารจะทำการควบรวมกันนั้นยังมีความไม่ชัดเจน และผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายยังออกมาแสดงความเห็นในเชิงปฏิเสธข่าว อย่างไรก็ตามหากการควบรวมเกิดขึ้นจริง เรามองว่าจะเป็นผลบวกกับ TMB มากกว่า เนื่องจากหากใช้วิธีการแลกหุ้น มีโอกาสที่ Swap Ratio จะอ้างอิงต้นทุนของคลังที่ 3.86 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าราคาซื้อขายปัจจุบันของ TMB ค่อนข้างมาก

ราคาหุ้นปรับตัวสะท้อนข่าวไปมาก ทำให้ Upside จำกัด
  เราให้ราคาเป้าหมายไว้ที่ 2.6 บาท อิง PBV 1.20 เท่า จากประเด็นข่าวล่าสุดทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาแรง ทำให้ Upside ค่อนข้างจำกัดจากราคาเป้าหมาย เราจึงปรับคำแนะนำเป็น "ซื้อเมื่ออ่อนตัว"

  ความเสี่ยง: แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อ NIM

 

นักวิเคราะห์ :
ธนภัทร ฉัตรเสถียร
เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 049194
[email protected]


Rubio