ห้องเม่าปีกเหล็ก

ส่องคาดการณ์กำไร Q1/66 ของ 7 แบงก์ใหญ่ ใครเด่น - ใครสะดุด?

โดย me too
เผยแพร่ :
188 views

ส่องคาดการณ์กำไร Q1/66 ของ 7 แบงก์ใหญ่ ใครเด่น - ใครสะดุด?

โบรกฯ คาดการณ์กำไร 7 แบงก์ใหญ่ งวด Q1/66 คาดกำไรรวมลดลง 2.8-3.3% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปี 65 มอง BBL - TTB โตเด่น ส่วนงวด QoQ ดูดีขึ้น หลังกำไร KBANK ฟื้นช่วยหนุน จากฐานต่ำใน Q4/65

.

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของไตรมาส 1/66 แล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะเริ่มฤดูประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) โดยกลุ่มธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) จะเป็นกลุ่มแรกที่ประเดิมออกมาเป็นกลุ่มแรก

.

โดยเบื้องต้นมีบทวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ชั้นนำคาดการณ์กำไรสุทธิของ 7 แบงก์หลักๆ อาทิ SCB, BBL, KBANK, KTB, TTB ,TISCO และ KKP ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็มีทั้งบริษัทที่กำไรเติบโตและลดลงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน

.

ทั้งนี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้รวบรวมข้อมูลจากบทวิเคราะห์ของ บล.กรุงศรี พัฒนสิน และ บล.ยูโอบีเคย์เฮียน ซึ่งพบว่ามีการคาดการณ์กำไรสุทธิรวมของ 7 แบงก์ในช่วงไตรมาส 1/66 จะอยู่ที่ระดับ 42,840 - 43,060 ล้านบาท ซึ่งลดลงราว 2.8-3.3% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 44,312 ล้านบาท แต่เพิ่มขึ้นกว่า 29-30% เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 4/65 ที่ทำได้ 33,093 ล้านบาท

.

โดยแบงก์ที่มีกำไรเติบโตมากที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน คือ BBL ประมาณ 19% รองลงมา TTB 17% และ TISCO 1.5% สวนทางกับ KKP ที่ลดลง 15% รองลงมาได้แก่ KBANK และ KTB ที่ลดลง 13% ตามลำดับ

.

ด้านบล.ยูโอบีเคย์เฮียน ระบุคาดกำไรของกลุ่มแบงก์จะปรับตัวลง 7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ปรับเพิ่มขึ้น 25% ไตรมาส 4/65 (QoQ) โดยกำไรที่เติบโต QoQ จะมาจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ลดลงตามปัจจัยฤดูกาล รวมถึงกำไรที่ฟื้นตัวของ KBANK จากฐานกำไรที่ต่ำมากผิดปกติในงวดไตรมาส 4/65 ซึ่งก็ช่วยหนุนการเติบโตของกำไรกลุ่มแบงก์เช่นกัน พร้อมแนะนำเลือก BUY เป็นรายตัวบนหุ้นแบงก์ที่ยัง laggard อยู่ โดยเลือกหุ้น top picks ของกลุ่มแบงก์คือ SCB และ KKP

 

 

 

***********************************

 


me too