ห้องเม่าปีกเหล็ก

5 สิ่งควรรู้ ก่อนจะ "ขาดทุน" หุ้น IPO

โดย SiTh LoRd PaCk
เผยแพร่ :
84 views

ครั้งหนึ่งปรมาจารย์ Benjamin Graham เคยเขียนความเห็นของตนเองที่มีต่อหุ้น IPO ลงไปในหนังสือ The Intelligent Investor เอาไว้ว่า 

"IPO ไม่ได้แปลว่า initial public offering หรือการเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนครั้งแรก แต่ IPO อาจจะหมายถึง ...
It’s Probably Overpriced (มันมีราคาแพงเกินไป)
- Imaginary Profits Only (กำไรที่คาดหวังมากเกินไป)
Private Opportunity (โอกาสทำกำไรของคนวงใน)
- Idiotic, Preposterous, and Outrageous (โง่เขลา, ไม่ทันคน และไร้ซึ่งความมีปัญญา) "

ประโยคข้างต้นแสดงให้เห็นถึงความอันตรายของหุ้น IPO

ครั้งหนึ่งในตลาดหุ้นไทย การขายหุ้น IPO เป็นที่นิยมมาก ราคาหุ้นสามารถขึ้นได้ไปไกลเป็น 100% ภายในวันเดียว จึงเกิดกระแสการแย่งกันจองซื้อหุ้น IPO กันเกิดขึ้นเพื่อหวังว่าเปิดตลาดมา จะทำกำไรได้อย่างงาม

แต่ช่วงหลังมานี้กระแส IPO แผ่วลงไปเยอะมาก ถึงแม้จะมีธุรกิจที่แข็งแกร่งเข้ามาอย่าง OSP หรือ BGC ที่เป็นหุ้นไซส์ใหญ่-กลาง ก็ไม่สามารถต้านทางแรงขายของนักลงทุนจนกดหุ้นต่ำกว่าราคา IPO ได้

เราลองมาดูกันว่า ในมุมของนักลงทุนแล้ว ก่อนจะซื้อหุ้น IPO เราควรทำการบ้านอย่างไร ... ?

1. บริษัททำธุรกิจอะไร และแผนของอนาคตเป็นอย่างไร 
นี้คือสิ่งแรกที่นักลงทุนต้องเข้าใจว่าบริษัททำมาหากินอย่างไร มีสัดส่วนรายได้เป็นอย่างไร หลังจากนำเงินที่ได้จากการขาย IPO แล้ว จะนำเงินไปลงทุนเพื่อเสริมศักยภาพในอนาคตอย่างไร

สำหรับประเด็นนี้นักลงทุนต้อง "เผื่อใจ" เอาไว้ว่าแผนงาน และแผนของการเติบโตอาจจะไม่ได้เป็นไปตามคาด เพราะ "แผนงาน" จะเขียนให้สวยอย่างไรก็ได้ แต่ลงมือปฏิบัติจริง เป็นเรื่องยากยิ่งกว่า

2. เจาะลึกบริษัท 
บริษัทมีความเป็นมาอย่างไร ใครคือผู้ก่อตั้ง ผู้ถือหุ้นเป็นใคร สภาวะอุตสาหกรรมดีแค่ไหน คู่แข่งมีใครบ้าง รายได้และกำไรของบริษัทเป็นอย่างไร


ปรากฏการณ์ใหม่ .. จองซื้อหุ้น IPO ของ ICHI โดยการนำฝาชาเขียวไปแลกหุ้นที่หน้าตลาดหลักทรัพย์
ที่มาภาพ : https://pantip.com/topic/36661424 , สมาชิกหมายเลข 770122

3. ผู้บริหารจะขาย Big Lots หรือไม่ !!!
ตรงนี้คือประเด็นสำคัญที่นักลงทุนส่วนใหญ่มองข้าม ผู้บริหารมีการขาย Big lots ออกมาหรือไม่ ถ้ามีจะขายให้ใคร ขายที่ราคาเท่าไร แต่จากประสบการณ์แล้ว การที่ผู้บริหารขายหุ้นออกมา เป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยจะดีนัก

4. อ่านบทวิเคราะห์ของโบรคเกอร์ สอบถามความเห็นผู้แนะนำการลงทุน
โบรคเกอร์มีมุมมองต่อหุ้นตัวนี้อย่างไร ให้ราคาเหมาะสมที่เท่าไร การเติบโตจะเป็นอย่างไร โบรคเกอร์มองดีแค่ไหน

สำหรับข้อนี้ แน่นอนว่าหุ้นทุกตัวที่ออกมาดี มักจะถูกมองในแง่ "บวกมาก" เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นนักลงทุนต้องใช้ 
"วิจารณญาณ" ในการอ่าน และรับฟัง ครับ ต้องเผื่อใจไม่เชื่อเต็ม 100%

5. จินตนาการถึงมูลค่าที่เหมาสม
นี้คือขั้นตอนสุดท้ายของการวิเคราะห์ IPO เมื่อเรามีข้อมูลแล้ว เราควรจะกำหนด "ช่วงราคา" ที่เหมาะสมว่าหุ้นตัวนี้มีมูลค่าอยู่ที่เท่าไร ควรมี P/E , P/BV อยู่ที่เท่าไร และอัตราปันผลประมาณเท่าไร เมื่อหุ้นตกอาจจะเป็นโอกาสของเราในการเข้าซื้อก็เป็นได้

 

== สรุป == 
จากสถิติแล้วนักลงทุนที่เข้าไปซื้อหุ้น IPO มักจะขาดทุนมากกว่ากำไร แต่ด้วยความหวือหวา นักเก็งกำไรก็อดที่จะเข้าซื้อๆขายๆไม่ได้ ดังนั้นถ้าเราอยากจะเข้าร่วมวงด้วยควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อ

แต่ในมุมมองของผู้เขียนแล้ว มักจะเป็น "คนดู" มากกว่า ถึงแม้เราจะไม่ได้กำไร แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็จะไม่เจ็บตัว เพราะถ้าพลาดไปแล้ว นั้นคือการขาดทุน เงินที่เสียไปจะเอาคืนกลับมาก็คงยาก

ในบางครั้งการระงับความโลภของตัวเอง ก็เป็นสิ่งสำคัญ เราต้องยึดหลักของเบนจามิน เกรเฮม ที่กล่าวไว้ข้างต้นไว้ว่า หุ้น IPO ไม่ได้หมายถึง initial public offering แต่มันคือ It’s Probably Overpriced.


SiTh LoRd PaCk