“หุ้นจีน” โอกาสลงทุนครั้งใหญ่หลัง ‘คลายล็อกดาวน์’... กับแต้มต่อ ‘ของดี-ราคาถูก’ ดาวน์ไซด์จำกัด-อัพไซด์เปิด !!!
Fun of Funds: “หุ้นจีน” หนึ่งในตลาดลูกรักลูกชังของนักลงทุนหลายๆ คนที่ได้สร้างผลตอบแทนกันจนนักลงทุนได้ enjoy กับตลาด แต่ในช่วงที่ผ่านมากลับทำให้นักลงทุนต้องกุมขมับได้เช่นเดียวกัน
เพราะนอกจากการคุมเข้มของรัฐบาลที่ได้มีการจัดระเบียบสังคมและภาคธุรกิจเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม แต่ก็เป็นดั่งดาบสองคมทำให้เกิดทั้งผู้ที่ได้ “รับประโยชน์” และ “เสียประโยชน์”
มิหนำซ้ำการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ยังได้วนกลับมาระบาดอีกครั้งในบางพื้นที่จนเกิดการล็อกดาวน์ขึ้นตามมา ทำให้เกิดเป็นคำถามขึ้นในวงสนทนาว่า “ตลาดหุ้นจีน” จะยังเป็นหุ้นหนึ่งในดวงใจได้อีกหรือไม่
เพราะภายใต้นโยบาย Zero Covid นั้น ก็ไม่รู้ว่า...วันไหนจะเจอ “ล็อกดาวน์” เข้าให้อีก นี่ยังไม่นับรวมความเสี่ยงจากการถูกคว่ำบาตรจากการยืนเคียงข้างรัสเซียอีกด้วย
ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงอยากจะพานักลงทุนและผู้อ่านมาไขข้อสงสัยดังกล่าวไปพร้อมๆ กัน ด้วยความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
ชี้ “หุ้นจีน” รับข่าวร้ายไปมากแล้ว...ราคาปัจจุบันลงทุนได้ “ดาวน์ไซด์จำกัด-อัพไซด์เปิด”
“หุ้นจีน” ถูกแล้วถูกอีกและยังไม่ไปไหนไกล สะท้อนผ่านดัชนีหุ้นจีนต่างๆ ทั้งดัชนี CSI300 ตัวแทนหุ้นจีน A-Share ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันลบไป -14.86% (ย้อนหลัง 1 ปี -18.96%) หรือดัชนี HSCEI ของฝั่ง H-Share ก็ลบไปตั้งแต่ต้นปี -10.20% (ย้อนหลัง 1 ปี –31.08%) ซึ่งใครที่ลงทุนอยู่ก็คงตั้งหน้าตั้งตารอตลาดหุ้นจีนฟื้นตัวไม่แตกต่างกันแต่ประการใด
โดย “สุทธิโรจน์ สิทธิวัฒนานนท์” หัวหน้าฝ่ายจัดการกองทุนต่างประเทศและกองทุนทางเลือก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด ได้ให้มุมมองว่า ภาพรวม “ตลาดหุ้นจีน” ในช่วงที่ผ่านมามีปัจจัยที่เข้ามารุมเร้าจนทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่มีความกังวลและตลาดได้ปรับตัวลดลงกว่า 40% นับจากจุดพีค ซึ่งในปัจจุบันก็คงต้องยอมรับว่าปัจจัยดังกล่าวยังคงเหลืออยู่ดบางส่วนและก็มีปัจจัยบางอย่างที่เบาบางลง
“ซึ่งถ้าพูดถึงโอกาสการลงทุนทางเราก็ยังเชื่อว่า ผู้ลงทุนสามารถเข้าลงทุนหรือแสวงหาโอกาสการลงทุนได้ เนื่องจากระดับราคาหุ้นในปัจจุบันได้สะท้อนความกังวลของนักลงทุนและข่าวร้ายไปค่อนข้างเยอะ ทำให้ดาวไซต์ค่อนข้างจำกัดและยังมีอัพไซด์ให้ไปต่อได้”
แนะ “5 กลุ่มอุตสาหกรรม” น่าสนใจ...รับจีน “คลายล็อกดาวน์”...ส่วน “กลุ่มภาคการผลิต” ราคายังแพง
ด้วยปัจจัยสนับสนุนอย่างการกลับมา “เปิดเมืองเปิดประเทศ” ได้อีกครั้งและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยให้การฟื้นตัวเศรษฐกิจเป็นไปอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงการฟื้นตัวของราคาหุ้นที่หลายครั้งหลังจากที่ปรับลงไปถึง “จุดต่ำสุด” เมื่อได้รับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก็ยังส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างแรง
“สำหรับอุตสาหกรรมที่น่าสนใจหรือได้รับประโยชน์ต่อจากนี้เรามองว่าจะกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับการคลายล็อกดาวน์และนโยบายการเงินการคลัง อย่าง กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มภาคการผลิต กลุ่มเฮลธ์แคร์และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยในระยะยาว”
แต่อย่างไรก็ดียังเรามีความกังวลหรือเป็นความเสี่ยงการลงทุนสำหรับในบางกลุ่มธุรกิจ อย่างกลุ่มภาคการผลิตที่ในช่วงภาวะตลาดค่อนข้างแย่และมีการปรับตัวลง กลุ่มดังกล่าวปรับตัวลงน้อยกว่าตลาดทำให้มูลค่าของราคายังดูค่อนข้างสูงหรือค่อนข้างแพง
“ตลาดหุ้นจีน ในช่วงก่อนหน้าเป็นตลาดที่นักลงทุนหลายคนได้ยินแล้วก็ต้องส่ายหน้านี้ ด้วยปัจจัยรุมเร้าที่ทำให้ตลาดลงมากค่อนข้างแรง แต่ก็มิใช่ว่าโอกาสการลงทุนจะหมดไปเพราะการคลายล็อกดาวน์ได้ส่งผลให้มีธุรกิจที่ได้รับประโยชน์กลับมาเช่นกัน”