ห้องเม่าปีกเหล็ก

คิดเป็นเห็นก่อน

โดย ชัจจ์ปัณฑ์
เผยแพร่ :
63 views

คิดเป็นเห็นก่อน - พื้นฐานพร้อม ความเชื่อมั่นเริ่มกลับ แนวโน้ม
ตลาดสดใส...

 อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.thunhoon.com/top-89/

 

พื้นฐานพร้อม ความเชื่อมั่นเริ่มกลับ แนวโน้มตลาดสดใส...

การพลิกกลับขึ้นของตลาดหุ้นไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาและสามารถยืนเหนือ 1600 จุดได้ นับได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตลาดหุ้นไทยนับจากนี้ หลังจากที่อึดอัดเฝ้าลุ้นกันมาร่วม 8 เดือน มาวันนี้ความเชื่อมั่นนักลงทุนจะกลับคืนมาแล้วมากน้อยแค่ไหน คงต้องอาศัยปัจจัยประกอบรอบด้าน ทั้งเรื่องภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว ภาคการเมืองไม่ได้มีอะไรอย่างที่เป็นกังวลกัน เม็ดเงินข้ามชาติเริ่มมีการไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นมากขึ้น สุดท้ายแนวโน้มผลการดำเนินงานที่คาดกันว่าครึ่งปีหลังน่าจะดีกว่าครึ่งปีที่ผ่านไปแน่นอน ปัจจัยต่างๆเหล่านี้หากเป็นดังที่คาด ก็ไม่น่าแปลกอะไรที่ตลาดหุ้นไทยจะขับเคลื่อนขึ้นไปต่อ พร้อมด้วยความเชื่อมั่นที่คืนกลับมา

โบรกฯหลายสำนักได้ให้น้ำหนักแนวโน้มตลาดทุนขณะนี้ว่าน่าจะขยับเดินต่อไปข้างหน้า โดยมีคำแนะนำให้เก็บสะสมหุ้นพื้นฐานดี มีปันผลงามลงทุนเพื่อหวังผลตอบแทนที่ดี ที่ราคาหุ้นได้ยังต่ำกว่าพื้นฐานที่ควรจะเป็น  ซึ่งก็แนะนำในหุ้นที่น่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐจากนโยบายเร่งเปิดประมูลโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่เห็นกันช่วงนี้ กลุ่มที่ได้ประโยชน์ชัดเจนอย่างรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง CK ,STEC,UNIQ,SEAFCO,และ SCC

นอกเหนือจากกลุ่มที่ว่านี้แล้วที่อาจจะถูกมองข้ามไป อย่าง KTB ที่ผ่านมาดูจะมีวิบากกรรมหนักหนา เจอเรื่องสำรองหนี้ EARTH ไป 12,000 บาททำเอาเสียหุ้นถูกถล่มขาย ราคาไหลรูดลงไปกองในระดับที่ต่ำกว่าพื้นฐานที่ควรจะเป็น แต่อย่างไรก็ตาม KTB ก็ยังเป็นหุ้นแบงก์พื้นฐานแข็งแกร่ง ราคาหุ้นถูกพีอีต่ำ ซื้อขายกันต่ำกว่าราคาบุ้คแวลู่เสียอีก นอกจากนี้การจ่ายปันผลนับได้ว่าดีที่สุดในกลุ่มแบงก์ใหญ่ด้วยกัน ทั้งนี้ยังได้ประโยชน์จากการเป็นแบงก์ที่รัฐถือหุ้นใหญ่ ที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากนโยบายต่างๆที่ต้องส่งผ่านเม็ดเงินเข้าสู่ระบบมากที่สุด จะมีเรื่องที่กังวลก็เรื่องหนี้เสียที่ไม่รู้ว่าจะมีโผล่ออกมาให้เซอร์ไพร์สกันอีกหรือไม่ แต่ก็นับได้ว่าเป็นหุ้นดีที่ต้องติดตามที่สำคัญกองทุนชอบ

ส่วนอีกกลุ่มที่มองกันก็เป็นกลุ่มที่ได้รับผลบวกจากค่าการกลั่นน้ำมันที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง หนุนให้ผลการดำเนินหุ้นกลุ่มโรงกลั่นมีการเติบโตน่าสนใจ แถมยังได้อานิสงค์จากภัยธรรมชาติที่ปีนี้มีความรุนแรงโดยเฉพาะในแถบอเมริกา ที่โรงกลั่นหลายแห่งต้องปิดหรือหยุดกลั่นน้ำมันกันบ่อยจะเป็นอีกปัจจัยหนุนให้กลุ่มโรงกลั่นบ้านเราได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น อย่าง TOP ,PTTGC,BCP,SPRC และ IRPC

 จากบทวิเคราะห์ที่ให้คำแนะนำทางด้านซื้อและเก็บสะสมหุ้นในช่วงเวลานี้  จากการที่นักวิเคราะห์ได้เล็งเห็นทิศทางแนวโน้มของตลาดทุนคงมีความสดใส  เพราะหลังจากที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดฯได้มีการประกาศผลการดำเนินงานออกมาเป็นที่เรียบร้อยหมดแล้ว  และเริ่มมีการทยอยแจกจ่ายเงินปันผลออกมาให้แก่นักลงทุน หลังจากที่บริษัทจดทะเบียนมีการจ่ายเงินปันผลออกมาเรียบร้อย ก็จะเพิ่มสภาพคล่องเม็ดเงินเข้ามาเสริมในตลาดอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากการจ่ายปันผลผ่านไป ผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 3/58 ก็จะประกาศโชว์ออกมาให้เห็นกันอีก และจากการคาดการแนวโน้มของผลการดำเนินงานที่น่าจะเติบโตดีต่อ ก็จะมีผลต่อทิศทางของหุ้นให้กลับมาคึกคักมากกว่าเดิมได้อีก

การลงทุนในหุ้นช่วงนี้จึงดูดีมากกว่าดูแย่  ถึงระหว่างการขับเคลื่อนที่ส่งสัญญาณถึงการก้าวเดินไปข้างหน้าจะมีแรงกระตุกให้แกว่งอยู่บ้างก็เป็นเพียงการปรับฐานเพื่อจะเดินต่อไปอย่างมั่นคงก็เท่านั้นครับ  สุดท้ายแล้วหลังการปรับเปลี่ยนพัฒนาในด้านต่างๆเริ่มเกิดผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น ชัดเจนขึ้น ก็ยิ่งตอกย้ำให้ภาพรวมของตลาดทุนบ้านเรายิ่งน่าสนใจเพิ่มขึ้น ในช่วงนี้จึงเหมาะที่จะเลือกเฟ้นหาหุ้นดี พื้นฐานแกร่ง มีอนาคตเติบโตดี ทั้งในเรื่องของผลการดำเนินงาน รายได้โตและกำไรที่งดงาม บนความคาดหวังที่มีเหตุผลรองรับได้    ก็เพียงแค่เข้าเก็บสะสมซื้อเข้าพอร์ตเพื่อลงทุนแล้วก็ถือรอคอย น่าจะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จได้ด้วยดีครับ โชคดีในการลงทุนทำกำไรงามกันทุกท่านครับ

 

 


ชัจจ์ปัณฑ์