ห้องเม่าปีกเหล็ก

BEM ปรับคาดการณ์การจราจรทางด่วนและรถไฟฟ้า

โดย STEELBAR
เผยแพร่ :
341 views

BEM ปรับคาดการณ์การจราจรทางด่วนและรถไฟฟ้า

 

ประเด็นสำคัญ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. BEM จัดประชุมนักวิเคราะห์หลังประกาศผลประกอบการ ประเด็นสำคัญ ได้แก่

1) การเติบโตของการจราจรบนทางด่วนต่ำกว่าช่วงก่อนโควิด-19 และต่ำกว่าที่ BEM คาดการณ์เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวขาเข้าน้อยกว่าที่คาด

2) ปริมาณผู้โดยสาร MRT เติบโตดีกว่าช่วงก่อนโควิด-19 แต่ต่ำกว่าที่ BEM คาด เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีเหลืองอ่อนแอ

3) ผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีเหลือง 30% เป็นการเดินทางเพื่อเปลี่ยนไปยังรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินของ BEM

4) รายได้จากธุรกิจการพัฒนาเชิงพาณิชย์ (CD) เติบโตจากรายได้ค่าโฆษณาและค่าเช่าพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น แต่อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ถูกกดดันจากการแข่งขัน

 

มุมมองของเรา เรามีมุมมองเป็นลบเล็กน้อยจากการประชุม ในด้านบวก BEM มีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่แข็งแกร่งและยังคงเติบโตไปพร้อมกับการจราจรและจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ในแง่ลบ เป้าหมายค่าผ่านทางของ BEM ที่ 1.15 ล้านเที่ยว/วัน และจำนวนผู้โดยสาร MRT ที่ 400,000 เที่ยว/วัน อาจไม่สามารถบรรลุได้ นอกจากนี้ แม้ว่าธุรกิจ CD จะมีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่ง แต่ GPM ก็ยังถูกกดดันจากการแข่งขันในตลาด ด้วยเหตุนี้ เราจึงคาดว่ามีความเสี่ยงขาลงต่อการคาดการณ์ของเรา (ก่อนการปรับปรุง) จากการจราจรและ GPM ที่อ่อนแอลง

 

คงคำแนะนำ “ซื้อ” แต่ลด TP ลง 2% เชื่อราคาหุ้นสะท้อนมูลค่าธุรกิจหลัก BEM ไปพอสมควรแล้วแต่รถไฟฟ้าสายสีส้มฉุดราคาหุ้น

 

 

 


STEELBAR