CPALL โชว์กำไร Q1/68 ที่ 7,585 ล้านโต 20 % รับมาตรการภาครัฐหนุนกำลังซื้อ
CPALL รายงานกำไร Q1/68 โต 20 % ที่ 7,585 ล้านบาท หลังรายได้โตรับอานิสงค์มาตรการภาครั Easy E-Receipt และโอนเฟสสอง กระตุ้นกำลังซื้อ

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL รายงานไตรมาส 1 ปี 2568 บริษัทฯ มีรายได้รวม 252,881 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น ร้อยละ 4.8 โดยมีสาเหตุหลักมาจากการปรับเพิ่มขึ้นของรายได้จากการขายสินค้าของทุกกลุ่มธุรกิจ ซึ่งประกอบด้วยธุรกิจร้าน สะดวกซื้อ ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกและศูนย์การค้า และกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ ตามการบริโภคภายในประเทศที่ยังมีการขยายตัวจาก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในช่วงต้นปี อาทิ มาตรการ Easy E-Receipt และมาตรการเงินโอนเฟสสอง รวมถึงการ ท่องเที่ยวในไตรมาสนี้ที่ยังคงดีต่อเนื่อง นอกจากนี้กลยุทธ์ O2O ของแต่ละหน่วยธุรกิจยังคงเป็นปัจจัยเสริมในการเติบโตของ รายได้อีกทางหนึ่งด้วย
บริษัทฯ มีกำไรขั้นต้นจากการขายและบริการเท่ากับ 56,113 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.5 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุมาจากรายได้จากการขายสินค้าของทุกกลุ่มธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งยังคงมาจากกลยุทธ์ ด้านสินค้าในทุกกลุ่มธุรกิจ ที่สามารถนำเสนอสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลา เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไร ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นในงบการเงินรวมของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 22.8 จากร้อยละ 22.3 ในไตรมาส เดียวกันของปีก่อน
บริษัทฯ มีกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่ายและค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้จำนวน 14,351 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 11.7 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และรายงานกำไรสุทธิเท่ากับ 7,585 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าร้อยละ 20.0 สาเหตุหลักมาจากการดำเนินงานที่ดีขึ้นของกลุ่มธุรกิจร้านสะดวกซื้อเป็นหลัก ประกอบกับการควบคุมต้นทุนและ ค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ กำไรต่อหุ้นตามงบการเงินรวมในไตรมาส 1 ปี 2568 มีจำนวนเท่ากับ 0.83 บาท
ที่มา.. https://www.bangkokbiznews.com/finance/stock/1180169