LOXLEY ไอที-เทรดดิ้ง สู่แบรนดิ้งยุคใหม่ กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง
ลักษณะธุรกิจ
ประเภทธุรกิจ : ธุรกิจหลักของบริษัทฯ แบ่งเป็น 4 ส่วน คือ
1) ธุรกิจด้านเทคโนโลยี เป็นผู้ให้บริการครบวงจรตั้งแต่การสำรวจ ออกแบบ ติดตั้ง วางโครงข่าย พัฒนาระบบตามความต้องการของลูกค้า บำรุงรักษา รวมทั้งให้คำปรึกษาสำหรับงานสารสนเทศและโทรคมนาคม งานระบบโครงสร้างพื้นฐาน งานด้านระบบพลังงาน ระบบสื่อสารโทรทัศน์และวิทยุ ระบบไฟฟ้า และงานเฉพาะด้านที่เป็นสินค้าเทคโนโลยีระดับสูง
2) ธุรกิจการค้า เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และและสินค้าเคมีอุตสาหกรรม รวมทั้งขยายธุรกิจการค้าสู่ต่างประเทศ
3) ธุรกิจบริการ เป็นผู้ให้บริการงานรักษาความปลอดภัยครบวงจร และการบริหารจัดการงานสนามบิน รวมทั้งบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
4) ธุรกิจร่วมทุน เป็นเงินลงทุนในบริษัทร่วม โดยบริษัทได้ร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางการค้าที่มีความชำนาญการและชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- LOXLEY เดิมทีเป็น Holding Company มีเครือทั้งหมด 51 บริษัท ถือว่าเยอะพอสมควร การบันทึกงบการเงินก็จะยุ่งยากหน่อย
- ธุรกิจด้านเทคโนโลยีคิดเป็นสัดส่วนรายได้ 60% ธุรกิจอุปโภค-บริโภคคิดเป็น 30% งานบริการและร่วมทุนอีก 10%
- ธุรกิจที่เป็นแกนหลักจะเป็นธุรกิจสื่อสารข้อมูล อินเตอร์เน็ต โครงการใยแก้วนำแสง ถือว่าเป็นเรื่อง 4.0 อนาคตของไทยด้วย
- โครงสร้างธุรกิจของ LOXLEY ค่อนข้างซับซ้อน มีบริษัทย่อยมาก นักลงทุนต้องระมัดระวังให้ดี บางทีมีบริษัทที่ยังขาดทุนอยู่ ทำให้แม่ต้องขาดทุนไปด้วย หรืออาจจะมีการขายบริษัทลูกออกไป การบันทึกก็จะดูยากไปหน่อย
- นอกจากธุรกิจเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแล้ว ยังมีธุรกิจเหล็กอะไรด้วย ดูเหมือนว่าบริษัทพยายามจะเอาธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกไป ต้องติดตามข่าวของ LOXLEY ให้ดี
- หลักๆคือ นักลงทุนต้องวิเคราะห์บริษัทลูก ต้องเข้าใจธรรมชาติของอุตสาหกรรม เพราะลุกส่งผลถึงแม่โดยตรง
- LOXLEY มียอดขายหมื่นล้าน กระแสเงินสดค่อนข้างแกว่งตัวมากบ่งบอกว่าบริษัทลูกบางบริษัทมีปัญหา
- LOXLEY ไม่สามารถวิเคราะห์จากค่า PE Ratio ได้
- กำไรขั้นต้น 13% EBIT margin อยู่ที่ 1.4% ในขณะที่ Net Margin 0.3% ถือว่าต่ำมาก
- ตอนนี้ LOXLEY เทรดกันต่ำกว่า Book value นักลงทุนค่อนข้างมองเป็นส่วนลดกับหุ้นตัวนี้ ไม่ให้คุณค่าอะไรมาก
- นักลงทุนต้องติดตามทางผู้บริหารว่าจะมีการดำเนินงานอย่างไร จะตัดธุรกิจไหนออก จะชูธุรกิจไหนในระยะยาว
- ต้องยอมรับว่าบริษัทเก่าแก่พอสมควร เขาก็ยังสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้
- ผมมองว่าปีหน้า จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ LOXLEY อย่างเป็นรูปเป็นร่าง
- หุ้น LOXLEY มีบทวิเคราะห์ค่อนข้างน้อย นักวิเคราะห์ไม่ค่อยจับประเด็นเพราะยากและธุรกิจซับซ้อน ถ้าบริษัทเชิญนักวิเคราะห์มาฟัง ก็อาจจะได้รับความสนใจมากขึ้น
ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- บริษัทนี้เก่าแก่มาก น่าจะเกิน 40 ปีแล้ว ตอนผมเรียนมหาวิทยาลัยก็เคยได้ยินชื่อบริษัทนี้
- เท่าที่ผมเข้าใจคือ บริษัทพยายามทำธุรกิจไปตามสถานการณ์ ณ ตอนนั้น มันก็เลยดูเยอะแยะไปหมด ไม่ได้เด่นอะไรสักอย่าง
- เท่าที่ผมฟังข่าวล่าสุด รู้สึกว่าธุรกิจสนามบินจะลงทุนระบบรักษาความปลอดภัย มี LOXLEY เข้าไปร่วมด้วยผมเลยสงสัยว่า ธุรกิจนี้เขาก็ทำเหมือนกันเหรอ ?
- การทำแบบนี้ มันเลยไม่โดดเด่น ไม่มีอะไรเป็นเนื้อเป็นหนัง มันก็เป็นปัญหาต่อมาว่าธุรกิจจะดีทุกอย่างมัน "ยาก" อาจจะมีบริษัทที่ดี บางบริษัทไม่ดี พอมาถัวๆกันก็เลยออกมาธรรมดาไม่มีอะไรเด่น พอเวลาผ่านไป บริษัทที่เคยดีก็ไม่เติบโตแล้ว ไม่ทำเงินแล้ว คร่าวนี้เลยพากันแย่ซะอย่างนั้น
- เท่าที่ผมเห็น บริษัท Holding ที่ประสบความสำเร็จ คือ บริษัทที่มีจุดเด่นแน่ชัด อย่างเช่นอินทัชมีลูกคือ AIS แบบนี้เราดูลูกเลย หรืออย่าง PTT เป็นต้น แต่พอถามว่า LOXLEY มันดูเป็นคำถามว่า เขาเด่นเรื่องอะไร ??
- อย่างปี 60 ยอดขายหมื่นล้าน กำไร 50 ล้าน มาร์จิ้น 0.3% ทำแล้วไม่ได้กำไรเลย
- เวลาธุรกิจในเครือเยอะเนี่ย ทำให้ผู้บริหารไม่สามารถ Concentrate กับธุรกิจได้ว่าควรจะลงทุนในธุรกิจไหนดี ไม่รู้ว่าธุรกิจไหนจะเติบโตระยะยาวเป็นแกนหลักได้
- คร่าวนี้พอบริษัทมีธุรกิจหลายอย่าง นักลงทุนเลยไม่เข้าใจว่าเขาเด่นอะไร พอไม่เข้าใจเขาก็ไม่ลงทุน หุ้นเลยไปได้ไม่ไกล
- ในตอนนี้ต้องบอกว่า LOXLEY เป็นบริษัทที่ยาก และธุรกิจหลายอย่างก็แข่งขันสูง Low margin ทำแล้วไม่ค่อยได้กำไร
- ธุรกิจค้าขาย ผมว่ามันก็เป็นธุรกิจเรื่อยๆไม่ได้แบบใช้เทคโนโลยีอะไรมาก ซื้อมาขายไป กำไรนิดเดียว ไม่เด่น
- ธุรกิจรักษาความปลอดภัย เป็นการแข่งขันแบบครั้งๆคร่าวๆ ผมก็มองว่าไม่ได้กำไรนะ มาร์จิ้นต่ำ ยิ่งเดียค่าแรงเพิ่มขึ้นตรงนี้จะส่งผลเสียเหมือนกัน
- ธุรกิจร่วมทุน ตรงนี้ไม่ชัดนะ ผมไม่รู้ว่าเขาลงทุนอะไรหรือมีชื่อเสียงทางด้านไหน
- ปัญหาคือบริษัทต้องโฟกัสให้ได้ว่า เขาทำอะไร และจะเด่นเรื่องอะไร
- เอาจริงๆคนภายนอกอย่างผมนี้ ไม่รู้หรอกว่าเขาทำธุรกิจอะไรหรือมีเชิงลึกรายละเอียดตรงไหน ผู้บริหารจะทำอะไรต่อไป เราไม่รู้หรอก ผมไม่ค่อยเข้าใจธุรกิจสักเท่าไร
- ถ้าสมมุติว่าสักวันหนึ่ง เขาประกาศว่า ผมจะเลิกธุรกิจตรงนั้นตรงนี้ จะทำเฉพาะตรงนี้เลยเหมือน IBM แบบนี้เรียกว่ามี Value แล้ว ก็ต้องมาประเมินกันอีกทีหนึ่ง
-------------------------------------------------
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model LOXLEY ไอที-เทรดดิ้ง สู่แบรนดิ้งยุคใหม่
ดูฉบับเต็มได้ที่นี้เลยครับ
https://www.youtube.com/watch?v=Xb0pr5l917g