วอลสตรีทเทขายทอง! นักลงทุนรายย่อยยังเชียร์ – ศึกความเห็นที่สวนทาง
ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดการปรับฐานอย่างรุนแรง ร่วงลงมากกว่า 3% ภายในเวลาไม่กี่วัน
สถานการณ์นี้จุดชนวนให้เกิดการถกเถียงอย่างดุเดือดในตลาดการลงทุน เมื่อมุมมองของนักลงทุนสถาบันจากฝั่งวอลสตรีทเริ่มเปลี่ยนเป็นเชิงลบ แต่ในขณะเดียวกัน นักลงทุนรายย่อยยังคงมั่นใจว่าทองคำจะไปต่อ

ราคาทองคำเปิดสัปดาห์ที่ 3,380.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนจะไหลลงอย่างต่อเนื่องไปแตะจุดต่ำสุดที่ 3,256 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันศุกร์ และปิดตลาดที่ประมาณ 3,273.71 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คิดเป็นการลดลงถึง 3.24% ในสัปดาห์เดียว
แม้ว่าราคาทองจะปรับตัวลงอย่างหนัก แต่นักลงทุนรายย่อยจำนวนไม่น้อยยังคงยึดมั่นว่าทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์ที่น่าจับตาในระยะต่อไป ขณะที่นักวิเคราะห์ในวอลสตรีทกลับเริ่มมองว่าทองคำกำลังเข้าสู่ช่วงอ่อนแรง
จากการสำรวจโดย Kitco พบว่านักวิเคราะห์จากวอลสตรีทจำนวน 17 คน มีถึง 53% ที่คาดว่าราคาทองจะลดลงต่อในสัปดาห์หน้า มีเพียง 35% ที่มองว่าราคาจะฟื้นตัวขึ้นได้ และอีก 12% มองว่าราคาจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ ๆ ชั่วคราว
หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้วอลสตรีทเริ่มเปลี่ยนใจ คือสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและอิหร่านเริ่มคลี่คลาย แรงกดดันที่เคยหนุนราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเริ่มอ่อนแรงลง
ประกอบกับราคาทองหลุดระดับแนวรับสำคัญที่เส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน (3,324 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ทำให้หลายฝ่ายเริ่มมองว่าทองคำอาจถอยไปที่เส้นค่าเฉลี่ย 200 วันในระยะสั้น
Daniel Pavilonis จาก RJO Futures ให้ความเห็นว่า ความกังวลทางภูมิรัฐศาสตร์เริ่มซาลง ขณะที่นักลงทุนเริ่มหันไปเก็งกำไรในเรื่องการลดดอกเบี้ยของเฟดมากขึ้น เขาคาดว่าราคาทองจะอ่อนตัวลงไปทดสอบแนวรับที่ต่ำกว่านี้อีก
Alex Kuptsikevich จาก FxPro เสริมว่า ทองคำไม่สามารถยืนเหนือระดับ 3,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ การที่ราคาหลุดระดับแนวรับทางเทคนิคบ่งชี้ว่าทองคำกำลังเผชิญแรงขายอย่างต่อเนื่อง
ในอีกด้านหนึ่ง นักลงทุนรายย่อยยังไม่ยอมถอย จากผลสำรวจของ Kitco พบว่า 51% ของนักลงทุนรายย่อยเชื่อว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ขณะที่ 27% คาดว่าราคาจะลดลง และอีก 21% มองว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบเดิม
Rich Checkan จาก Asset Strategies International เชื่อว่าการปรับฐานของราคาทองในช่วงนี้เป็น “การปรับตัวที่เกินเหตุ” และไม่ว่ากฎหมายภาษีใหม่จะผ่านหรือไม่ ทองคำก็จะยังคงได้รับแรงหนุนในระยะยาว
ขณะเดียวกัน Marc Chandler จาก Bannockburn Global Forex ให้มุมมองว่า สถานการณ์ในตลาดยังเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และทองคำจะยังได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนที่ต้องการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยในระยะยาว ไม่ว่าราคาจะเป็นเท่าไหร่ก็ตาม
สัปดาห์หน้าจะเป็นสัปดาห์สั้นเนื่องจากวันชาติสหรัฐฯ แต่จะมีการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญหลายรายการที่ตลาดจับตาอย่างใกล้ชิด
โดยวันอังคารจะมีการประกาศดัชนี ISM Manufacturing PMI และจำนวนตำแหน่งงานที่เปิดรับ วันพุธจะมีรายงานการจ้างงานภาคเอกชน (ADP) และในวันพฤหัสบดีจะมีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (Nonfarm Payrolls) เร็วกว่าปกติ รวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
Kevin Grady จาก Phoenix Futures and Options มองว่าข้อมูลเงินเฟ้อที่เริ่มชะลอตัวควรเป็นเหตุผลที่เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่เขาเชื่อว่า Jerome Powell อาจยังไม่ตัดสินใจลดดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้
แม้ในระยะสั้นวอลสตรีทจะเริ่มมองทองในเชิงลบ แต่นักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยยังคงเชื่อมั่นว่าทองคำยังมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งในระยะยาว ทั้งการซื้อทองคำต่อเนื่องของธนาคารกลางทั่วโลก ความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจมหภาค และความคาดหวังเกี่ยวกับการลดดอกเบี้ยในอนาคต
ศึกครั้งนี้จึงกลายเป็นการประลองกันระหว่างฝั่งวอลสตรีทที่เริ่มระวังตัว กับนักลงทุนรายย่อยที่ยังมั่นใจในพลังของทองคำ
สุดท้าย สัปดาห์หน้าเราอาจได้รู้คำตอบว่า ใครจะเป็นผู้มองขาดในเกมนี้
เนื้อหาที่มาจาก… KIM Property Live