ห้องเม่าปีกเหล็ก

[แนวคิดการลงทุน] มาดูหุ้นตัวแรกของคุณแพ้ท ภาววิทย์กันครับ

โดย Pnatv
เผยแพร่ :
53 views

หุ้นตัวแรกของภาววิทย์

'หุ้นเปลี่ยนชีวิตผม มันไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด' ...ผมจะเอาหุ้นตัวแรกในชีวิตของผม มาคุยให้ฟัง ...ใครคิดจะลองเล่นหุ้นลองอ่านดู

 

การเล่นหุ้น ที่คนส่วนใหญ่พูดกัน ..ต่างกับการลงทุนก็คือ 'มันไม่เหมือนกัน ..เพราะจริงๆ การลงทุนง่ายกว่าเยอะ'

 

"ลงทุนหุ้น' คือ ไม่ใช่ซื้อๆขายๆ อันนั้นมัน 'เล่นหุ้น แบบนักเก็งกำไร' ..การลงทุนหุ้น จริงๆ มันเป็นการซื้อหุ้นแล้วถือระยะยาว เหมือนเราลงทุนซื้อที่ดินทำเลดีๆ สักผืนแล้วถือเป็นเจ้าของนั่นแหละ

 

- เงินผมส่วนใหญ่ในปัจจุบัน วางอยู่ในหุ้น ถือยาวเหมือนซื้อที่ดิน ไม่ได้คิดจะขาย ..ตอนนี้เกิน 70% ของเงินที่มีอยู่ในหุ้นหมด 

 

..หลายคนสงสัยว่า 'ผมไม่กลัวหุ้นตกหรือ ?'

 

- 'ไม่กลัว' เพราะ เงินส่วนนี้ ผมไม่ได้มองว่าจะเอากำไรจากส่วนต่างของราคา คือ ผมไม่คิดจะเก็งกำไร เลยไม่ได้สนว่า ราคาหุ้นจะขึ้น หรือลง เท่าไหร่

 

..หลายคนสงสัยอีกว่า แล้วจะได้กำไรยังไง ?

 

- 'ก็ปันผลไงครับ' ได้แค่ปันผลก็คุ้มแล้ว นอนรับปันผลชิวๆ (ส่วนใหญ่เวลาที่ตัดสินใจซื้อ ปันผลจะได้ประมาณ 5% จากนั้น ปันผลจะค่อยๆ เพิ่มไปเรื่อยๆ โดยมากถือไม่เกิน 10 ปี ก็จะได้ทุนคืนละ หลังจากนั้น ผมก็ถือรับปันผล ให้หุ้นเลี้ยงเราแทน นี่แหละ สุดยอดแห่ง Passive Income เงินทำงานของจริง) 

 

...หุ้นหลายๆ ตัวที่ผมถือ วันนี้ได้ปันผลแทบจะคืนเงินต้นที่ซื้อไปแล้ว ...คุณลองคิดดู หลักการที่ผมใช้ คือ

 

 'ออมในหุ้น' คือ ซื้อหุ้นดี ตอนราคามันถูก (ส่วนใหญ่เวลาข่าวร้ายมาก มีวิกฤต นั่นคือเวลาซื้อสะสมหุ้นดี)

 

เอาหุ้นตัวแรกในชีวิตมาให้ดู 

 

- หุ้นธนาคารกรุงเทพ (BBL)

 

ถ้าจะคิดแบบ 'นักลงทุน' เขามองยังไง

 

1. วันนี้คนส่วนใหญ่มองว่า ธุรกิจการเงินมีวิกฤต ..นั่นแปลง่ายๆ ว่า หุ้นธนาคารในเวลานี้ จะราคาไม่แพง (เพราะคนกลัว) 

 

2. 'ผมอ่านงบการเงินเป็นหลัก ไม่ได้เล่นหุ้นตามข่าวลือ แบบคนส่วนใหญ่' ..วันนี้ผมดูหุ้น BBL เวลานี้ P/E  10 เท่า คือแปลว่า ถือ 10 ปีคืนทุน ..เวลานี้ราคาต่ำ Book แปลว่า ซื้อถูกกว่าเจ้าของ ..และปันผล 4% (ณ ราคานี้เลยนะที่ 160 บาท) ....ผมกำลังจะบอกว่า ด้วยงบการเงิน เวลานี้หุ้นมันถูก แถมได้ปันผล มากกว่าผมเอาเงินฝากธนาคาร

 

3. 'คิดง่ายๆ คุณจะวางเงินไว้ที่ไหน ถ้าฝากธนาคารได้ 0.5% ...แต่ซื้อหุ้น(เป็นเจ้าของธนาคาร) แล้วรับปันผลปีละ 4% แทน' - แทบไม่ต้องคิด จริงไหม ?

 

4. มองแค่นี้ก็สรุปง่ายๆ เลยว่า ถ้าเงินก้อนนี้เป็นเงินเย็น ปกติฝากธนาคารเฉยๆ ได้ดอกเบี้ยแค่ 0.5% ผมเอามาซื้อหุ้นธนาคาร แล้วรับปันผล 4% สบายกว่า ..รวยกว่า ...มันคิดง่ายๆ แค่นี้เอง 

 

(แค่เปลี่ยนที่วางเงิน ก็รวยเพิ่มแบบไม่ต้องทำอะไร)

 

...หลายคนสงสัยว่า ถ้าราคาหุ้นลง ทำไง ?

 

- ก็ไม่เห็นต้องทำอะไร เราไม่ได้เก็งกำไร ..อันนี้คือ ซื้อหุ้นแล้วถือเป็นเจ้าของ แทบไม่คิดจะขาย ...เรามองแค่ปันผลที่โตขึ้นเรื่อยๆ ก็พอ

 

...แล้วเมื่อไหร่จะรวยล่ะ แบบนี้ ?

 

- 'ก็ประมาณ 10 ปีคืนทุน' ...พูดตรงๆ ใครคิดแบบนี้ มันรวยตั้งแต่วิธีคิดแล้ว 

 

คนรวยเขาไม่ได้ทำงานเพื่อเงิน แต่เขาวางเงินให้ทำงานเลี้ยงเขาแทน ...ก็นี่ไง 'การวางเงินทำงาน'

 

ซื้อหุ้นแล้วทนรวย ก็คือแบบนี้แหละ

 

'ลองคิดดู ...ไว้วันหลังเอาหุ้นตัวอื่นมาเล่าให้ฟังอีก'

 

- คนรวยต้อง รวยตั้งแต่วิธีคิด

 

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

 

(หุ้นตัวแรกของคุณไม่จำเป็นต้องซื้อตามชาวบ้านเสมอไปนะครับ เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์แต่ละเวลา)

 

สนใจคอร์สสัมมนา มือใหม่เข้าใจหุ้น โดยคุณแพ้ท ภาววิทย์ กลิ่นประทุม 19-20 สิงหาคมนี้ ที่สีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 19 เวลา 9:30-16:30 น. ทั้งสองวัน มีอาหารว่าง อาหารกลางวันให้

จำนวนจำกัด ราคาท่านละ 8,000 บาท โดยท่านจะได้รู้พื้นฐานการลงทุนและการเล่นหุ้นภาคปฏิบัติ ดูกราฟเบื้องต้นได้

Facebook: สัมมนา stock2morrow

เขียนโดย คุณแพ้ท ภาววิทย์ กลิ่นประทุม


Pnatv