ห้องเม่าปีกเหล็ก

Good Morning News 20 มกราคม 2560

โดย OttO
เผยแพร่ :
85 views

Good Morning News โดยกองทุนบัวหลวง, มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน
20 มกราคม 2560
..............................
กรวิภา วรรณแสวง, Fund Management

 

 

 

Guru Quote

“การลงทุนในตราสารหนี้จะช่วยลดขาดทุนเมื่อตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาลง แต่หากไม่ลงทุนในหุ้นเลย จะทำให้ได้รับผลตอบแทนต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ”
Suze Orman

 

General News

• นางคริสเตียน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่า กระบวนการแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) ยังไม่แน่นอนในเรื่องเงื่อนไขและกรอบเวลา ซึ่งจะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจของอังกฤษ โดยอาจได้รับประโยชน์น้อยกว่าตอนเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป

• อัตราคนว่างงานในอังกฤษอยู่ที่ 4.8% ซึ่งต่ำสุดในรอบ 11 ปี โดยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงเกือบ 1 ล้านคนตั้งแต่ปี 2553 อัตราจ้างงานในช่วงกันยายน-พฤศจิกายน 2559 ยังคงใกล้เคียงระดับสูงสุดที่ 74.5% คิดเป็นผู้มีงานทำ 31.8 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่ปี 2553 กว่า 2.7 ล้านคน

• ธนาคารกลางสเปนรายงานอัตราส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในเดือนพฤศจิกายนรวม 1.18235 แสนล้านยูโร คิดเป็น 9.227% ซึ่งเป็นอัตราต่ำสุดนับแต่เดือนพฤษภาคม 2555 ทั้งนี้สัดส่วนหนี้เสียของธนาคารสเปนเคยสูงสุดที่ 13.6% เมื่อเดือนธันวาคม 2556

• นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาดัลลัส กล่าวว่า การค้ากับเม็กซิโกส่งผลประโยชน์ต่อแรงงานของสหรัฐฯ และแรงงานอพยพยังช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯในระยะยาวด้วย ความเห็นดังกล่าวตรงข้ามกับนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งเขาคัดค้านการค้ากับเม็กซิโกมาโดยตลอด

• ธนาคารกลางจีน (PBOC) อัดฉีดเม็ดเงิน 1.90 แสนล้านหยวนเข้าสู่ตลาด ผ่านการดำเนินงานทางตลาดเงิน (Open Market Operations) หรือ OMO ติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เพื่อรองรับความต้องการเงินสดก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในสัปดาห์นี้ได้อัดฉีดเม็ดเงินรวมแล้ว 1.035 ล้านล้านหยวน ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

• สภาหอการค้าจีนคาดว่า ในปี 2560 ยอดค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการบริโภคที่สำคัญ จะเพิ่มขึ้น 10.2% เมื่อเทียบรายปี เป็นมูลค่ากว่า 37 ล้านล้านหยวน (5.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจประเทศขยายตัวกว่า 70% โดยจีนได้ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจจากพึ่งพาภาคส่งออกและการลงทุน มาเน้นขับเคลื่อนด้วยภาคบริการมากขึ้น หลังเกิดวิกฤตอุปสงค์ทั่วโลกซบเซา

• ไทยและปากีสถานจะร่วมกันเจรจาข้อตกลง FTA ให้แล้วเสร็จภายในกลางปี เพื่อให้บังคับใช้ในปลายปี ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน และเพิ่มโอกาสในการลงทุนของทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ปากีสถานมีข้อตกลง FTA กับประเทศจีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย ศรีลังกา และมอริเชียส ขณะที่ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับไทย ตุรกี และเกาหลีใต้

• ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า การส่งออกสินค้ากุ้ง (ภายใต้สมมติฐานน้ำท่วมภาคใต้ไม่เกิน 1 เดือน) ไก่ และสับปะรดกระป๋อง จะขยายตัวได้ดี โดยการส่งออกอุตสาหกรรมอาหารของไทยในปี 2560 จะมีมูลค่าราว 2.74 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวจากปีก่อน 4.0% ขณะที่ข้าวและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังยังต้องรับแรงกดดันด้านราคาที่ผันผวน ทั้งนี้คาดว่ามูลค่าส่งออกรวมของไทยปีนี้จะขยายตัวต่อเนื่องจากปีก่อน เนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และยังหนุนด้วยเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลง

 

Equity Market

• SET Index (19 ม.ค.) ปิดที่ 1,554.88 จุด ลดลง -5.95จุด หรือ -0.38% มูลค่าซื้อขายรวม 53,104.61 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดวัน ตามทิศทางตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในภูมิภาค นักลงทุนส่วนใหญ่ยังกังวลต่อปัจจัยจากต่างประเทศ โดยเฉพาะถ้อยแถลงนโยบายในพิธีเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์

 

สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม


นักลงทุนสถาบัน -3,452.32 ล้านบาท
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ 393.19 ล้านบาท
นักลงทุนต่างชาติ -154.37 ล้านบาท
นักลงทุนทั่วไป 3,213.51 ล้านบาท

 

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วง 0.00% ถึง 0.03% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 96,045.52 ล้านบาท ในวันนี้มีการประมูลพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยรุ่นอายุ 14 วัน มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท


OttO