ห้องเม่าปีกเหล็ก

กัลฟ์ ฮอต! ยอดจองหุ้นกู้เจ็ดพันห้าร้อยล้านบาทพุ่งเกือบ 4 เท่า

โดย Teera18
เผยแพร่ :
64 views

กัลฟ์ ฮอต! ยอดจองหุ้นกู้เจ็ดพันห้าร้อยล้านบาทพุ่งเกือบ 4 เท่า


บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ที่มี คุณ สารัชถ์ รัตนาวะดี (Mr. sarath ratanavadi) เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า บริษัทได้เสนอขายหุ้นกู้วงเงิน 7.5 พันล้านบาทให้แก่ผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ เมื่อวันที่ 23-24 ม.ค.ที่ผ่านมา และจำหน่ายหุ้นกู้ในวันที่ 25 ม.ค.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้ที่ให้ความสนใจและแสดงความจำนงเพื่อลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทเกินกว่าจำนวนที่เสนอขายเกือบ 4 เท่าโดยในการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้บริษัทฯ ได้ แต่งตั้งให้ธนาคารกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จํากัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จํากัด (มหาชน) ทําหน้าที่เป็น ผู้จัดการการจัดจําหน่ายหุ้นกู้ และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จํากัด (มหาชน) เป็นผู้ร่วมจัดจําหน่าย

 

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจะนำเงินจากการขายหุ้นกู้ดังกล่าวไปชำระคืนหุ้นกู้เดิมจำนวน  6 พันล้านบาท และลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนาของบริษัท รวมถึงโครงการในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้โครงการโรงไฟฟ้าในเวียดนามและโอมาน มีความคืบหน้าในการก่อสร้างเป็นไปตามแผน

 

ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ในไตรมาส 3/62 ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังการผลิต 326 เมกะวัตต์ในโอมานนั้น ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 14%

 

ในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเวียดนาม โครงการแรกขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 69 เมกะวัตต์ (MW) และโครงการที่สองขนาด 50 เมกะวัตต์ มีกำหนดจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในเดือนมี.ค.และพ.ค.62 ตามลำดับ สำหรับผลการเสนอขายหุ้นกู้ จํานวน 4 ชุด มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

หุ้นกู้ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.73% จำนวน 2 ,000 ล้านบาท

หุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.28% จำนวน 2 ,500 ล้านบาท

หุ้นกู้ชุดที่ 3 อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.61% จำนวน 2 ,000 ล้านบาท

หุ้นกู้ชุดที่ 4 อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.85% จำนวน 1 ,000 ล้านบาท

 

 


Teera18