TQM ปรับโมเดลสู่อสังหาฯทำเงิน กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง
ลักษณะธุรกิจ
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลัก ในการให้บริการนายหน้าประกันภัย โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจหลัก 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันวินาศภัย และ บริษัท ทีคิวเอ็ม ไลฟ์ อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจเป็นนายหน้าประกันชีวิต
ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- TQM เป็นธุรกิจนายหน้า รายได้หลักของเขาคือ .ค่าคอม"
- มูลค่าตลาดธุรกิจประกันอยู่ที่ 8 แสนล้าน ส่วนใหญ่เป็นเบี้ยประกันชีวิต
- ธุรกิจประกันเติบโตปีละ 9-10% โดยเฉลี่ย ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก
- TQM เป็นนายหน้ากินส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1
- โครงสร้างรายได้ ค่านายหน้า 60% ค่าบริการ 39% อื่นๆอีก1%
- จุดเด่นของ TQM มีทีมขายเยอะ ศูนย์บริการเยอะ ควบคุมต้นทุนได้ดี ทำให้ Gross profit ของบริษัทออกมาดีมาก
- กำไรของบริษัทถือว่าดี แต่ความท้าทายอยู่ที่ว่าธุรกิจโบรคเกอร์พอถึงจุดๆหนึ่งจะดันกำไรให้โตต่อไปเป็นเรื่องยากแล้ว บริษัทอาจจะต้องลงทุนอะไรใหม่ๆ ลงทุนพนักงานขายทีมใหม่ เพิ่มเซลล์ให้มากขึ้น เพิ่มโปรดักส์ใหม่
- TQM จ่ายปันผลสม่ำเสมอ จากกำไรที่สูง
- มองว่า TQM อันเดอร์แวลู อยู่นิดหน่อย
ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- ดูจากภาพรวมถือว่าเป็นตัวกลางที่เก่ง
- ดูจากตัวเลขแล้ว บริษัทโตประมาณ 5% ไม่ใช่บริษัทที่โตเร็วนะ ค่อนข้างโตช้าทีเดียว
- นายหน้าประกันชีวิต นี้คือเป้าหมายใหม่แต่อย่าลืมว่าอุตสาหกรรมโต แต่คู่แข่งของ TQM นี้เป็นสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่เลยนะ ตลาดนี้ไม่ง่าย
- เรื่องของการประกันชีวิต มันเป็นเรื่องของการวางแผนทางการเงินแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ TQM ไม่โดดเด่นในตลาดนี้
- ภาพของอนาคตการเป็นธุรกิจ "ตัวกลาง" อาจจะไม่ดีสักเท่าไร ต่อไปอาจจะมีแพลตฟอร์มของบริษัทยักษ์ใหญ่ทำผ่านออนไลน์ได้เลย คลิ๊กเดียจ่ายเงิน จบ เดียวนี้สถาบันการเงินมีข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว จะสร้างแพลตฟอร์มขึ้นมาก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร
- เดียวนี้แพลตฟอร์มเป็นตัว "ทำลาย" โบรคเกอร์เลยนะ หลายๆอย่างพอมีแพลตฟอร์มแล้วตัวกลางก็ไม่จำเป็น มีตัวอย่างให้เห็นเยอะมาก
- มองว่าหุ้น TQM กำไรดีแบบ "ผิดปกติ" ตัวอุตสาหกรรมมันไม่ได้ดีขนาดนั้น
- โดยรวมธุรกิจโบรคเกอร์หรือตัวกลางมันไม่ได้มีความจำเป็นมาก หรือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ตัวอย่างเช่นบริษัทหลักทรัพย์ การเข้ามาของออนไลน์ ก็เป้นตัว "ดิสรัป" ค่านายหน้าของบริษัทหลักทรัพย์
- PE ประมาณ 25 เท่า ปันผล 1% นิดๆ ถือว่าแพงไปหน่อย
- บริษัทหลักทรัพย์ นักลงทุนเองก็ไม่ได้ให้ PE สูง ไม่ได้ให้มูลค่าสูงมากนัก
------------------------------------------------
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model TQM เติบโตในธุรกิจ "ตัวกลาง" ประกันภัย
ดูฉบับเต็มได้ที่นี้เลยครับ