เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ปี พ.ศ 2560 ธนาคารโนมูระ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยรายงานเตือนว่า จีนและฮ่องกงอาจจะเกิดวิกฤตการเงินครั้งใหญ่ภายใน 3 ปีนี้ หลังจากพบว่าดัชนีเศรษฐกิจถึง 40 รายการ จากทั้งหมด 60 รายการ กําลังอยู่ในสัญญาณอันตราย โดยเฉพาะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ก่อตัวเป็นฟองสบู่ รวมไปถึงระดับหนี้ของภาคเอกชนที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง, สัดส่วนหนี้เอกชนต่อจีดีพี, สัดส่วนหนี้เอกชนของภาคบริการของประเทศ, อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน ตลอดจนราคาหุ้นและราคาอสังหาริมทรัพย์
ในรายงานของธนาคารโนมูระ ซึ่งทําการสํารวจตัวอย่างใน 30 ประเทศ และมีความแม่นยํามากที่สุดแห่งหนี่งด้วยการแทรกข้อมูลย้อนหลังไปตั้งแต่ทศวรรษ1990 นั้น ได้ระบุว่า นับตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจเอเชีย ปี พ.ศ 2540 เอเชียกําลังเกิดวิกฤตการเงินอีกครั้งหนึ่ง แต่ทว่าความตึงเครียดที่เกิดขึ้นนั้นจะจํากัดอยู่ภายในประเทศนั้นๆมากกว่า
โดยเฉพาะฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่นั้น กําลังมีปํญหาหนี้ภาคเอกชน และช่วงว่างราคาสินทรัพย์ที่มากเกินไป โดยฮ่องกงนั้นได้ตรึงค่าเงินไว้กับดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ชึ่งกําลังเป็นความเสี่ยงมากขึ้นเมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ กําลังกลับเข้าสู่นโยบายขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อหนีัภาคเอกชนของจีนอย่างมาก
โดยในปัจจุบัน ราคาอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงกําลังแพงขึ้นทําสถิติแพงที่สุดในโลก ขณะที่การปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ร้อนแรงอย่างมาก ยิ่งทําให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงเกินไปสําหรับคนรุ่นใหม่และคนสูงอายุ ซึ่งปัญหานี้ก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกันกับในจีนแผ่นดินใหญ่