ห้องเม่าปีกเหล็ก

HANA ภาพระยะสั้นยังอ่อนแอ

โดย อะตอม
เผยแพร่ :
51 views

HANA ภาพระยะสั้นยังอ่อนแอ

 

กำไรปกติไตรมาส 3/2568 อยู่ที่ 38 ลบ. ลดลง 26% YoY และ 75% QoQ ผลประกอบการต่ำกว่าที่เราและตลาดคาดการณ์ไว้ 85% สาเหตุหลักมาจากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ต่ำกว่าคาด กำไรที่ลดลงเชิง YoY ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากรายได้ที่อ่อนแอและเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ขณะที่กำไรที่ลดลงเชิง QoQ สาเหตุหลักมาจาก GPM ที่ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะจาก Power Master Semiconductor (PMS) ในเกาหลีใต้

 

เหตุการณ์สำคัญ

การประชุมนักวิเคราะห์ไตรมาส 3/2568 ของ HANA มีมุมมองระมัดระวัง ผู้บริหารยอมรับว่าความอ่อนแอยังเกิดขึ้นในหลายกลุ่มตลาดปลายทาง จากการแข่งขันด้านราคากับจีน และอุปสงค์ทั่วโลกที่ซบเซาจากความตึงเครียดทางการค้าและภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ผู้บริหารมองความท้าทายในระยะสั้นอย่างเป็นจริง แต่ยังเชื่อมั่นว่าการฟื้นตัวจะเกิดขึ้นในปี 2569 อย่างไรก็ตาม เรามีมุมมองเชิงลบต่อธุรกิจ PMS ที่ยังคงขาดทุนต่อเนื่อง ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการตั้งด้อยค่าทรัพย์สินในไตรมาส 4/2568 เช่นเดียวกับปลายปี 2567 ที่ HANA บันทึกด้อยค่าทรัพย์สินจำนวนมากถึง 1.8 พันลบ.

 

แนวโน้มกำไรปี 2569

แม้ว่าเราคาดว่าหลายโรงงานผลิตจะยังเผชิญแรงกดดัน โดยเฉพาะธุรกิจ OSAT ในไทยและ Power Master Semiconductor (PMS) ในเกาหลีใต้ แต่ยังมีสัญญาณบวกบางส่วน เช่น ธุรกิจในจีนกลับมามีกำไร การเติบโตอย่างแข็งแกร่งของกัมพูชาจากคำสั่งซื้อที่โอนมาจากจีน และแนวโน้มที่ดีขึ้นของโมดูล EV รวมถึงโครงการใหม่ ๆ ในโรงงานลำพูนในธุรกิจ PCBA

 

พัฒนาการและกลยุทธ์ของ PMS

PMS ยังคงเป็นปัจจัยฉุดหลัก โดยยังขาดทุนอย่างหนักจากการแข่งขันด้านราคาของ Si และ SiC ในจีนที่รุนแรง ผู้บริหารกำลังดำเนินกลยุทธ์ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ซึ่งจะจ้างผลิตทั้ง Si และ SiC ไปยังจีน โดย Si จะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4/2568 และ SiC จะทยอยโอนการผลิตตั้งแต่ต้นเดือนธ.ค. 2568 ถึงกลางปี 2569 ขณะที่กำลังการผลิตในเกาหลีใต้จะคงไว้เพื่อรองรับลูกค้าในประเทศ การอัปเกรดผลิตภัณฑ์ยังคงเป็นหัวใจสำคัญของแผนงานของ PMS โดย Gen3 MOSFET คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2568 และ Gen5 Auto-grade MOSFET ตั้งเป้าเปิดตัวในไตรมาส 2/2569 พร้อมทั้ง SiC รุ่นใหม่ที่อยู่ระหว่างการประเมินโดยลูกค้า คาดว่าขาดทุนจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงครึ่งแรกปี 2569 แต่จะเริ่มลดลงในครึ่งหลังปี 2569 จากความไม่แน่นอนของแนวโน้ม PMS ทำให้ HANA ยังไม่พิจารณาการจ่ายเงินปันผลที่สูงขึ้นหรือโครงการซื้อหุ้นคืน แม้ผู้บริหารจะระบุว่าในขณะนี้ไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนให้ PMS เพิ่มเติมก็ตาม

 

ปรับลดประมาณการกำไรปี 2568/69/70 ลง 39%/24%/13%

เราปรับลดประมาณการกำไรปกติลงเหลือ 569 ลบ./871 ลบ./1.1 พันลบ. เพื่อสะท้อนผลขาดทุนที่เพิ่มขึ้นและการเติบโตของยอดขายที่ชะลอลงจากธุรกิจ PMS เราปรับลดประมาณการรายได้ลง 4% ในปี 2568–70 เพื่อสะท้อนรายได้หลัก 9 เดือนแรกของปี 2568 ที่ซบเซา และแนวโน้มธุรกิจ PMS ที่อ่อนแอในปี 2569–70 ส่งผลให้ประมาณการอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ลดลงเช่นกัน

มุมมอง KS

แนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 17.00 บาท เนื่องจากเรามองว่ามีความเสี่ยงการตั้งด้อยค่าทรัพย์สินในช่วงสิ้นปี และการเติบโตของกำไรในครึ่งแรกปี 2569 ยังไม่น่าดึงดูด ราคาเป้าหมายของเราคำนวณจาก PER เป้าหมายที่ 17 เท่า อิงค่าเฉลี่ยของช่วงการซื้อขายย้อนหลัง 5 ปี

 

 


อะตอม