Good Morning News โดยกองทุนบัวหลวง, มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน
1 พฤศจิกายน 2559
..............................
เศรณี นาคธน, Fund Management
พระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
“ความจริงใจต่อผู้อื่นเป็นคุณธรรมสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการความสำเร็จและความเจริญ เพราะช่วยให้สามารถขจัดปัดเป่าปัญหาได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาอันเกิดจากความกินแหนงแคลงใจ และเอารัดเอาเปรียบกัน นอกจากนั้น ยังทำให้ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจ และความร่วมมือสนับสนุนจากทุกคนทุกฝ่าย ที่ถือมั่นในเหตุผลและความดี ผู้มีความจริงใจจะทำการสิ่งใดก็มักสำเร็จได้โดยราบรื่น”
พิธีพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
11 กรกฎาคม 2535
General News
• เศรษฐกิจยูโรโซนในไตรมาส 3 ขยายตัวในระดับเดียวกับไตรมาสก่อนที่ 0.3% เนื่องด้วยความกังวลต่อผลกระทบของ Brexit และปัญหาภาคธนาคารพาณิชย์ ซึ่งคอยหน่วงรั้งให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจขยายตัวอย่างเชื่องช้า
• ยอดค้าปลีกของเยอรมนีในเดือน ก.ย.ชะลอตัวรุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปี โดยขยายตัวจากเดือนก่อนเพียง 1.4% เนื่องจากสภาวะอากาศอบอุ่นผิดปกติในเดือน ก.ย. ทำให้ยอดขายรองเท้าและเครื่องแต่งกายฤดูหนาวตกลง
• Standard & Poor's คงอันดับความน่าเชื่อถือของสหราชอาณาจักรไว้ที่ AA แต่ด้วยมุมมอง เชิงลบ และยังระบุถึงความเป็นไปได้ที่อาจถูกปรับอันดับลง หากการเจรจาเรื่อง Brexit นำไปสู่ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะในภาคการเงิน รวมถึงหากเกิดกรณีลงประชามติแยกตัวอีกรอบของสกอตแลนด์
• ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือน ก.ย.ทรงตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากยอดผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ลดลง ได้บดบังยอดผลิตเครื่องจักรและยานยนต์ที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ผลิตยังเชื่อว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นในเดือนถัดไป
• ยอดค้าปลีกของญี่ปุ่นในเดือน ก.ย.ลดลง 1.9% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 เนื่องจากรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนลดลง ซ้ำยังได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นที่เกิดขึ้นมากกว่าปกติในปีนี้
• ธนาคารกลางฟิลิปปินส์จะนำเงินหยวนของจีนเข้าสู่ตะกร้าเงินตราสำรองของประเทศอย่างเป็นทางการ เนื่องด้วยเศรษฐกิจของจีนและค่าเงินหยวนที่เพิ่มบทบาทมากขึ้น รวมทั้งยอดการค้าระหว่างประเทศที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง
• สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) รายงานดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ของไทยประจำเดือน ก.ย.ว่าอยู่ที่ 107.77 หรือขยายตัว 0.6% เมื่อเทียบรายปี โดยได้แรงหนุนจากอุตสาหกรรมเครื่องประดับ เครื่องปรับอากาศ เซมิคอนดักเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เยื่อกระดาษ และกระดาษแข็ง อย่างไรก็ตาม สศอ.คาดว่าจะปรับประมาณการ MPI ในปีนี้ลง จากปัจจุบันที่คาดว่าจะขยายตัว 1-2% เพราะยังไม่มีปัจจัยใดที่จะขับเคลื่อนให้ MPI เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงที่เหลือของปี ทั้งนี้อุตสาหกรรมที่น่าจะขยายตัวต่อเนื่อง ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหาร และสิ่งทอ
• ธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 เติบโตได้ดีกว่าที่คาด เนื่องจากการส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้น ประกอบกับการบริโภคที่ขยายตัวดี อย่างไรก็ตาม ธปท.จะติดตามผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญอย่างใกล้ชิด ขณะที่เศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ย.เติบโตดีขึ้นกว่าเดือนก่อน ตามการใช้จ่ายภาครัฐที่กำลังขยายตัวได้ดี ประกอบกับมูลค่าการส่งออกที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับสูงขึ้นตามราคาน้ำมันในประเทศ
• คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มั่นใจว่า ยอดขอรับส่งเสริมการลงทุนในปีนี้จะเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 5.5 แสนล้านบาท โดยยอดขอรับส่งเสริมการลงทุนเฉพาะช่วง 9 เดือนแรกของปีรวมแล้ว 3.6 แสนล้านบาท หรือขยายตัว 150% เมื่อเทียบรายปี แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุน
Equity Market
• SET Index (31 ต.ค.) ปิดที่ 1,495.72 จุด เพิ่มขึ้น +1.28 จุด หรือ +0.09% มูลค่าซื้อขายรวม 40,894.37 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวอยู่ในกรอบแคบ และเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกและลบ โดยยังขาดปัจจัยใหม่เข้าหนุน และมีลักษณะเป็นการซื้อขายทำกำไรในหุ้นรายตัว ขณะที่นักลงทุนยังคงรอผลการประชุมสำคัญ ได้แก่ ผลการประชุมร่วมระหว่างกลุ่มโอเปกกับประเทศนอกกลุ่มโอเปก และการประชุมของธนาคารกลางสำคัญทั้ง FED และ BOJ
สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม
นักลงทุนสถาบัน +928.92 ล้านบาท
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ +71.70 ล้านบาท
นักลงทุนต่างชาติ -2,449.50 ล้านบาท
นักลงทุนทั่วไป +1,448.88 ล้านบาท
Fixed Income Market
• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วง -0.01% ถึง -0.02% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 56,507 ล้านบาท ในวันนี้มีการประมูลพันธบัตร ธปท.อายุ 1, 3 และ 6 เดือน มูลค่ารวม 90,000 ล้านบาท