ห้องเม่าปีกเหล็ก

Good Morning News 25 พฤศจิกายน 2559

โดย Sunnyday
เผยแพร่ :
58 views

Good Morning News โดยกองทุนบัวหลวง, มิตรแท้ตลอดเส้นทางลงทุน
25 พฤศจิกายน 2559
..............................
พิชา เลียงเจริญสิทธิ์, Fund Management

 

 

 

 

Guru Quotes

“ถ้ามันขายไม่ได้ มันก็ไม่ใช่ความคิดสร้างสรรค์”
David Ogilvy

 

General News

• สถาบันวิจัยเศรษฐกิจ Ifo ของเยอรมนี รายงานดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีในเดือน พ.ย. ว่าเท่ากับเดือน ต.ค.ที่ 110.4 ขณะที่ดัชนีคาดการณ์แนวโน้มทางธุรกิจลดลงแตะ 105.5 จาก 105.9 ในเดือนก่อนหน้า สะท้อนว่าภาคธุรกิจยังคงมุมมองบวกต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจของประเทศ แม้สถานการณ์ทางการเมืองกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนก็ตาม

• สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีรายงานว่า จีดีพีในไตรมาส 3/2559 ขยายตัวจากไตรมาสก่อนหน้า 0.2% (หรือขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.7%) สอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาด โดยเป็นอัตราขยายตัวรายไตรมาสที่ต่ำสุดในรอบ 1 ปี เนื่องมาจากยอดส่งออกและการลงทุนอุปกรณ์-เครื่องจักรชะลอตัว ส่วนการอุปโภคบริโภคในครัวเรือนเพิ่มจากไตรมาสก่อน 0.4% โดยได้แรงหนุนจากตลาดแรงงานอันแข็งแกร่งและค่าแรงที่สูงขึ้น

• กระทรวงการคลังอังกฤษปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2560 และ 2561 โดยคาดว่าในปีนี้ จีดีพีของอังกฤษจะขยายตัวเพียง 1.4% (ลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.2%) และจะขยายตัว 1.7% ในปี 2561 (ลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.1%) เนื่องด้วยเศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบจากกรณีที่อังกฤษลงมติถอนตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit)

• สำนักงบประมาณของอังกฤษ (OBR) ประเมินว่า การถอนตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศคิดเป็นมูลค่าถึง 5.8 หมื่นล้านปอนด์ โดย OBR คาดการณ์ว่า แนวโน้มการเติบโตของประเทศโดยรวมจะอ่อนแรงลงกว่าที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือน มี.ค. และรัฐบาลอังกฤษจะต้องกู้ยืมเพิ่มเติมอีก 1.22 แสนล้านปอนด์ ไปจนถึงเดือน เม.ย. 2564 ซึ่งประมาณครึ่งหนึ่งของเงินก้อนนี้ จะสามารถครอบคลุมผลกระทบที่เกิดจาก Brexit ได้ ถ้อยแถลงกระทรวงการคลังครั้งนี้ ถือเป็นการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจครั้งใหญ่ครั้งแรก หลังเกิดกรณี Brexit

• ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า หนี้สินภาคครัวเรือนในไตรมาส 3/2559 เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 11% หรือแตะ 1,295.8 ล้านล้านวอน (1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) จนสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยธนาคารกลางระบุว่า จะมีการดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อควบคุมเงินกู้จากธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินบางประเภท ที่ปล่อยสินเชื่ออย่างหละหลวม

• สิงคโปร์รายงานว่า จีดีพีประจำไตรมาส 3/2559 หดตัวลงจากไตรมาสก่อน 2.0% (หากเทียบรายปีจะขยายตัว 1.1%) ทำให้กระทรวงพาณิชย์ต้องปรับลดคาดการณ์จีดีพีตลอดทั้งปี 2559 เหลือเพียง 1.0-1.5% จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 1.0-2.0% โดยการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์ เป็นผลมาจากเศรษฐกิจโลกที่ยังขาดความแน่นอน จนกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง รวมทั้งภาคธุรกิจบริการด้วย

• EXIM Bank คาดว่า การส่งออกของไทยในปี 2560 จะเริ่มดีขึ้น นับจากปีนี้ไป และเป็นไปได้อย่างยิ่งที่จะกลับมาขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยได้ปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ได้แก่ ราคาน้ำมันฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด ราคาสินค้าเกษตรเริ่มปรับขึ้น โครงการรถยนต์คันแรกครบอายุถือครอง การท่องเที่ยว และตลาดสินเชื่อยังเอื้อต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ช่วยเสริมให้เกิดสภาพคล่องในระบบที่มีอยู่อีกมาก

 

Equity Market

• SET Index (24 พ.ย.) ปิดที่ 1,490.11 จุด ลดลง 6.25 จุด หรือ -0.42% มูลค่าซื้อขายรวม 33,752 ล้านบาท ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังถูกกดดันจากเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า และกระแสเงินทุนไหลออกทั่วทั้งภูมิภาค จนส่งผลต่อตลาดหุ้นในประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย โดยดัชนีในอุตสาหกรรมหลักส่วนใหญ่ลดลง เช่น ธนาคารพาณิชย์และสื่อสาร เป็นต้น

 

สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม

นักลงทุนสถาบัน +799.33 ล้านบาท
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ +171.91 ล้านบาท
นักลงทุนต่างชาติ -1,315.77 ล้านบาท
นักลงทุนทั่วไป +344.53 ล้านบาท

 

Fixed Income Market

• อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเปลี่ยนแปลงในช่วง -0.01% ถึง +0.08% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 58,074 ล้านบาท ในวันนี้มีการประมูลพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทยอายุ 14 วัน มูลค่า 40,000 ล้านบาท


Sunnyday