ห้องเม่าปีกเหล็ก

APCO ผลงานสวย-จ่อย้ายเข้า SET เม.ย.นี้

โดย เด็กหมายจันทร์
เผยแพร่ :
92 views

APCO ผลงานสวย-จ่อย้ายเข้า SET เม.ย.นี้

      APCO ผลงานสดใส วางเป้ารายได้ปีนี้โต 20% รับทรัพย์ลุยขายออนไลน์ต่างประเทศดันผลงานแข็งแกร่ง บวกบริหารต้นทุนดีขึ้น หวังเพิ่มสัดส่วนนักลงทุนต่างชาติ – เล็งโรดโชว์ในอนาคต อัดงบ 7 ล้านบาทลุยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผู้สูงอายุ เล็งย้าย SET เม.ย.นี้

                   นายพิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าผลงานปีนี้น่าจะเติบโต 20% จากนโยบายบริษัทที่เน้นผลักดันรายได้จากผลิตภัณฑ์ในแผน APCO 4.0 ประกอบกับด้วย 1.ผลิตภัณฑ์เพิ่มภูมิคุ้มกันสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง โดยเน้นที่มะเม็งเต้านม ช่วยรักษาเต้านม สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการตัดรวมถึงการใช้เคมีและรังสีบำบัด

2.ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มเม็ดเลือดขาวภูมิคุ้มกัน CD4 ในกลุ่มผู้ติดเชื้อ HIV ได้รวดเร็วกว่าผลิตภัณฑ์อื่นในโลก 3.ผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ไขโรคติดเชื้อดื้อยา ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน หากไม่มีการแก้ไขคาดว่าส่งผลถึงจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณ 10 ล้านคน ภายในปี 2593 นอกจากนี้ยังมีการผลักดันการเพิ่มยอดขายของผลิตภัณฑ์สำหรับข้อเข่าเสื่อม เบาหวาน สายตาเสื่อม สะเก็ดเงิน และอาการผิดปกติอื่นๆ

                   โดยในปีนี้บริษัทเพิ่มยอดขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างประเทศ มากกว่า 100 ล้านบาท หรือมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 20% จากปัจจุบันที่ 5% จากยอดขายของบริษัทมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในขณะที่ต้นทุนการบริหารคงที่สำหรับงบลงทุนปีนี้ บริษัทตั้งไว้ที่ 7 ล้านบาท โดยจะใช้สำหรับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของผู้สูงอายุ ซึ่งการวิจัยดังกล่าวจะร่วมกับสถาบันการแพทย์อันดับหนึ่งในประเทศ อีกทั้งบริษัทยังศึกษาร่วมทุนกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ชัดเจน

                   “ในปีนี้เราก็จะมีการเพิ่มการขายออนไลน์ต่างประเทศมากขึ้น สัดส่วนน่าจะมากกว่า 20 % ซึ่งเราก็เชื่อว่ารายได้รวมของเราจะเพิ่มมากขึ้นด้วย และเราก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการร่วมมือกับสถาบันการแพทย์อันดับหนึ่งของประเทศเตรียมนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุเร็วๆนี้ ส่วนแนวโน้มผลการดำเนงานไตรมาส 1/60 ตอนนี้ยอดขายก็อาจจะทรงตัวเมื่เทียบกับปีก่อน แต่เพิ่งผ่านมา 2 เดือนยังประเมินไม่ได้ชัดเจน”ศ.ดร.พิเชษฐ์ กล่าว

              อย่างไรก็ดี บริษัทเตรียมย้ายหลักทรัพย์ APCO เข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ทั้งนี้ ตลท.ได้พิจารณา การย้ายเข้า SET เรียบร้อยแล้ว เพราะปัจจุบันทุนจดทะเบียนของบริษัทอยู่ที่ 300 ล้านบาทซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ทาง ตลท.กำหนด คาดว่าจะย้ายได้ภายในเดือนเมษายนนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของ APCO ทั้งในการขยายฐานผู้ถือหุ้นต่างชาติมากขึ้น ปัจจุบันมีสัดส่วนนักลงทุนต่างชาติเพียง 2 % และในอนาคตบริษัทก็มีแผนจะเดินทางไปให้ข้อมูลแต่นักลงทุนในต่างประเทศ

                   ขณะที่ผลประกอบการปี 2559 เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยบริษัทมีรายได้รวม 421.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 409.25 ล้านบาท จำนวน 12.13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 2.96% กำไรสุทธิอยู่ที่ 131.42 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 100.62 ล้านบาท จำนวน 30.80 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 30.60%

                    ทั้งนี้คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติจ่ายปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.043 บาท หรือคิดเป็น 100% ของกำไรสุทธิ ซึ่งถือเป็นปีที่ 6 ที่บริษัทจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตรา 100% อย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทจะกำหนดวัน Record Date วันที่ 27 เม.ย.60 และปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 เม.ย.60 และจ่ายปันผลในวันที่ 9 พ.ค.60 นี้

 

ที่มา

ข้อมูลเพิ่มเติม


เด็กหมายจันทร์