
โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบายเศรษฐกิจและการเมืองต่อสภา คองเกรสเป็นครั้งแรกโดยบอกว่า ราคาหุ้นสหรัฐได้ทะยานขึ้นเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้น 3 ล้านๆดอลลาร์ตั้งแต่ที่เขาชนะเลือกตั้ง
คุณทรัมป์ประกาศในการปราศรัยครั้งแรกต่อสภา หลังจากเข้ารับตำแหน่งในเดือน ม.ค. ว่าชัยชนะเลือกตั้งของเขาถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรุกขึ้นมาของคนในระดับรากหญ้า และเสียงที่เคยเงียบจนคนไม่ได้ยินได้กลายเป็นอุดมการณ์อันยิ่งใหญ่ที่สั่นสะเทิอนเหมือนกับแผ่นดินไหว
คุณทรัมป์กล่าวว่า เขาจะไม่ยอมให้ความผิดพลาดของสหรัฐในอดีตที่พึ่งผ่านไปไม่นานมาชี้ชะตาและอนาคตของสหรัฐอีกต่อไป
เขาสัญญาว่าจะดำเนินการทุกอย่างที่จะทำลายล้างกองกำลัง ISIS ให้หมดสิ้นไปจากโลกนี้
คุณทรัมป์กล่าวว่าภายใต้การนำของเขา ระบบสาธารณูปโภคที่ทรุดโทรมของสหรัฐจะถูกแทนที่ด้วยถนนและทางหลวงใหม่ๆ และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จะเริ่มลงทุนในอนาคตอันใกล้
เขาประกาศว่าจะช่วยบริษัทธุรกิจสหรัฐให้สามารถแข่งขันในเวทีโลกได้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น
คุณทรัมป์ประกาศว่าความสามัคคีของชาวอเมริกันจะทำให้ประเทศนี้เริ่มต้นศักราชใหม่ที่จะทำให้อเมริกากลับมายื่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง
ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า นโยบายคนเข้าเมืองเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องความมั่นคง และการกวดขันปัญหาคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย จะช่วยเพิ่มการจ้างงาน และเพิ่มอัตราค่าจ้างแรงงานในประเทศ
เขากล่าวว่ารัฐบาลจะหาวิธีประหยัดเงินภาษีของชาวอเมริกันนับร้อยๆล้านดอลลาร์ในการจัดซื้อค่าเคื่องบินรบ F-35 ที่จะถูกลง และประหยัดงบประมาณนับพันๆล้านดอลลาร์ จากโครงการของหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศในอนาคต
คุณทรัมป์โจมตีอย่างรุนแรงกฎหมายประกันสุขภาพ Affordable Care Act ของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นโครงการที่ทำให้ประเทศสูญเสียเงินงบประมาณไปอย่างมหาศาล
เขาประกาศว่ารัฐบาลจะปรับปรุงภาษีสำหรับนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา แต่ไม่ได้ลงไปในรายละเอียดของแผนดังกล่าว
ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐกล่าวว่าจะทุมงบประมาณเพื่อเพื่มความแข็งแกร่งและขีดความสามารถของกองทัพสหรัฐ และจะดูแลบรรดาอดีตทหารที่เคยรับใช้ประเทศชาติ
ร่างงบประมาณฉบับแรกของคุณทรัมป์ จะรวมข้อเสนอให้เพิ่มงบประมาณทางทหารอีก 54,000 ล้านดอลลาร์ หรือมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเท่ากับประมาณ 10% จากระดับปัจจุบัน
แต่แผนงบประมาณดังกล่าว มีรวมไปถึงการตัดลดมากถึง 37% เงินงบประมาณที่จัดสรรให้กับกระทรวงต่างประเทศสหรัฐและเงินช่วยเหลือที่ให้กับประเทศต่างๆภายใต้การดูแลของสำนักงาน USAID ของสหรัฐ
นักการเมืองจากทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับริกันของคุณทรัมป์ ต่างออกมาคัดค้านข้อเสนอที่จะตัดงบของกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งพวกเขาบอกว่าจำเป็นสำหรับสหรัฐในการดำเนินนโยบายต่างประเทศ
- ที่มา : moneychannel