คิดเป็นเห็นก่อน - Sell on Fact...โอกาสรอบใหม่?
อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.thunhoon.com/kbank-224/
Sell on Fact...โอกาสรอบใหม่?
ตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงการปรับฐานชัดเจน หลังในรอบเดือนที่ผ่านมา Set Index มีการแกว่งตัวในกรอบ 1680-1730 จุด โดยส่วนใหญ่จะมีแรงเข้ามารับซื้อช่วง 1700 จุดอย่างหนาแน่นแสดงให้เห็นได้ว่าบริเวณนี้มีการเก็บของเข้าพอร์ตชัดเจน แม้ว่าการเทขายหุ้นของนักลงทุนต่างชาติในช่วงนี้จะมีออกมาต่อเนื่อง ก็เป็นเพียงผลกระทบจากปัจจัยภายนอกสอดคล้องกับตลาดอื่นๆในภูมิภาค ส่วนกองทุนก็ใช้กลยุทธ์ปรับพอร์ตให้เกิดความยืดหยุ่นเพื่อรองรับเงินใหม่จากกองทุน LTF และ RMF ที่กำลังทยอยเข้ามาในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี
สำหรับปัจจัยภายในเรื่องการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/60 ก็เข้าสู่โค้งสุดท้ายซึ่งที่ผ่านมาตลาดก็มีการเก็งกำไรในเรื่องนี้เป็นหลัก ที่มีทั้งออกมาดีและไม่ดี ตามคาดบ้างผิดหวังบ้าง แต่โดยรวมๆที่ออกมาก็ยังดูพอใช้ได้บริษัทขนาดใหญ่ก็ยังมีผลการดำเนินงานที่ขยายตัวได้ดี ส่วนแรงขายที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องของการ Sell on Fact สะท้อนพื้นฐานที่แท้จริงของหุ้นเท่านั้นเอง
คาดว่าหลังจากนี้ไปนักลงทุนต่างชาติน่าจะเริ่มขายหุ้นน้อยลง แต่ก็คงยังไม่ได้กลับเข้ามาซื้อหุ้นไทย เพราะจะเข้าสู่ช่วงฤดูกาลหยุดพักผ่อนท่องเที่ยวช่วงปีใหม่กันแล้ว และคงจะกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทยก็คงหลังปีใหม่ไปแล้ว ที่เชื่ออย่างนั้นเพราะผลตอบแทนจากตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในระดับที่คุ้มค่ากับการลงทุน บริษัทจดทะเบียนก็มีกำไรเติบโตที่ดี ที่สำคัญเม็ดเงินจำนวนมากมายที่ไหลวนอยู่ในโลกนี้ยังมีจำนวนมากมายมหาศาล ซึ่งคงไม่ไหลเข้าสู่สหรัฐฯเพียงที่เดียวแน่เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯเองก็เพิ่งจะฟื้นตัวยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับเม็ดเงินเหล่านั้นเข้าไปได้
ดังนั้นภาพที่เราเห็นกันในตอนนี้เป็นผลกระทบเพียงระยะสั้นๆเท่านั้น เม็ดเงินก็ยังไม่ได้ออกไปจากประเทศอย่างมีนัย การลงทุนในช่วงนี้สำหรับผู้ที่มีความพร้อมก็คงจะถือโอกาสช่วงที่ดัชนีที่ต่ำกว่า 1700 จุดเข้าเก็บสะสมแล้วถือรอคอยหวังผลตอบแทนคืนกลับที่งดงามได้ นอกจากนี้หุ้นหลายๆตัวแม้จะมีราคาที่อ่อนย่อต่ำลงแต่พื้นฐานของธุรกิจไม่ได้เปลี่ยนละยังมีการการแจกจ่ายปันผลงามๆก็ยังน่าสนใจอยู่ดีครับ
หุ้นหลายๆตัวที่ผลประกอบการมีการเติบโตได้ดี และมีแนวโน้มยังเติบโตได้ต่อ ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจของประเทศก็น่าจะเป็นหุ้นที่เราควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ กลุ่มแบงก์ที่มองมุมไหนก็ยังน่าสนใจด้วยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีพีอีที่ต่ำ มีปันผลตอบแทนสูง ยิ่งหากดอกเบี้ยมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นยิ่งส่งผลดีกับผลการดำเนินงานของแบงก์ให้เติบโตดีขึ้นไปอีก จะมีก็เรื่องหนี้ NPL ที่ยังตามมาหลอกหลอนอยู่แต่ก็มีสัญญาณที่ดีขึ้น นอกจากนี้หุ้นกลุ่มนี้อยู่ในความสนใจของนักลงทุนทั้งต่างชาติและกองทุนมาโดยตลอด เมื่อตลาดปรับตัวดีขึ้นหุ้นกลุ่มนี้ก็มีส่วนผลักดันด้วยเสมอนะครับ อย่าง KBANK SCB BBL KTB
กลุ่มค้าปลีก อุปโภคบริโภค ที่เติบโตจากกำลังซื้อของประชาชนที่เพิ่มขึ้นและยังได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายที่ออกมาจากภาครัฐด้วย ยิ่งส่งผลบวกต่อธุรกิจประเภทนี้ อย่าง ROBINS HMPRO GLOBAL CPALL
อีกกลุ่มที่น่าใจยังคงติดตามกลุ่มพลังงานทดแทน เพราะเชื่อว่าในปีหน้าความต้องการใช้พลังงานจะเพิ่มสูงขึ้น ตามการขยายตัวเศรษฐกิจของประเทศ และความต้องการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ที่จะมีการสนับสนุนและเปิดประมูลโครงการต่างๆเพิ่มขึ้นย่อมส่งผลดีกับธุรกิจประเภทนี้แน่นอน อย่างไรก็ตามในอดีตที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มนี้ถือว่ามีความหวือหวาผันผวนมากเพราะมีผู้เล่นหลายรายที่มีทั้งของจริงที่สร้างความร่ำรวยให้กับนักลงทุน และของปลอมที่สร้างความเสียหายให้กับการลงทุนก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน เราคงต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ทำการบ้านหนักสักหน่อย โอกาสที่จะทำกำไรจะได้มีมากกว่าขาดทุนครับ