ห้องเม่าปีกเหล็ก

เจาะโมเดลธุรกิจ HUMAN ซอฟต์แวร์บริหารคนในยุคดิจิตอล

โดย SiTh LoRd PaCk
เผยแพร่ :
68 views

เจาะโมเดลธุรกิจ HUMAN ซอฟต์แวร์บริหารคนในยุคดิจิตอล กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

ลักษณะธุรกิจ
กลุ่มบริษัทประกอบธุรกิจเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อจำหน่ายและให้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์ระบบบริหารงานทรัพยากรบุคคลและทรัพยากรองค์กร รวมทั้งให้บริการจัดทำเงินเดือนและจัดทำบัญชี

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เจาะโมเดลธุรกิจ

 

ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- เป็นบริษัทซอฟแวร์แห่งเดียวที่เทรดในตลาดหลักทรัพย์ไทย

- อุตสาหกรรมงานทรัพยากรบุคคล เติบโตค่อนข้างดีประมาณ 16% ต่อปี

- หลายบริษัทพยายามจะผลักดันงานธุรกรรมหลังบ้านไปที่อื่นมากกว่าเพื่อลดค่าใช้จ่าย เพื่อลดขนาดองค์กร ซึ่ง Human ถือเป็นธุรกิจ Outsourcing ถือว่าตอบโจทย์หลายบริษัทมาก

- รายได้จากการบริหาร HR + การเงินอยู่ที่ ประมาณ 75%

- กำไรขั้นต้น 35% อยู่ในระดับสูง

- ลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่เป็นองค์กรขนาดใหญ่มากว่า 600 องค์กร ถือว่าฐานลูกค้าเขาแข็งมาก

- ปี 59 มีรายได้ 347 ล้าน ยอด 9 เดือน ปี 60 รายได้ประมาณ 344 ล้าน ใกล้เคียงกับทั้งปี 59 บ่งบอกว่าบริษัทโตขึ้นประมาณ 20%

- อุตสาหกรรม Outsourcing เป็น Mega Trend ในอนาคต

- โอการที่บริษัทจะลงไปเจาะรายย่อย หรือธุรกิจแบบ B2C น่าจะเป็นเรื่องยาก


- ราคาหุ้นตอนนี้ขึ้นมาเยอะกว่าราคาจองพอสมควร นั้นแสดงว่านักลงทุนคาดหวังการเติบโตสูง ตอบรับไปในราคาหุ้นแล้ว


- เท่าที่เคยเจอผู้บริหาร ต้องยอมรับว่าผู้บริหารเขาเก่งมาก


- ธุรกิจ Outsource เป็นธุรกิจในสเกลระดับโลก สิ่งสำคัญคือบริษัทจะรักษาฐานลูกค้าอย่างไร อีกทั้งบางองค์กรก็มีแผนก HR เป็นของตัวเอง


- PE 70 เท่า สูงมาก นักลงทุนคาดหวังมาก บริษัทต้องโต 70% ถือว่าท้าทาย


- ราคาที่ขึ้นมาขนาดนี้ สะท้อนการเติบโตไปหลายปีข้างหน้าแล้ว

 รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- ธุรกิจประเภทนี้ เป็นธุรกิจที่ต้องอาศัยชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ ตรงนี้สำคัญมาก

 

- คนอาจจะมองว่า ใครเข้ามาทำก็ได้ แต่ผมว่าไม่ใช่ ธุรกิจประเภทนี้ต้องมีชื่อเสียงระดับหนึ่ง และฐานลูกค้าที่มาก บริษัทถึงจะมีกำไร

 

- การทำแผนก HR แบบเก่าๆ มันเหมือนกับฝากชีวิตองค์กรไว้กับพนักงานคนๆเดียวหรือกลุ่มเดียว ถ้ากลุ่มนี้ออกหรือประท้วงอะไรซักอย่างหนึ่ง บริษัทแย่เลยนะ ดังนั้น การ Outsourcing ออกไปจึงเป็นคำตอบ ไม่มีประท้วง ไม่มีหยุดงานแน่นอน

 

- จริงๆหลาบริษัทเขาก็เริ่มจ้าง "คนนอก" หรือ Outsourcing บางหน่วยงานออกไป เพื่อลดขนาดองค์กร ลดต้นทุน จ่ายเพื่อจ้างบริหารเลยดีกว่า

 

- IBM นี้เป็นตัวอย่าง เอาแผนกคอมพิวเตอร์ทั้งแผนกมาเลย ธุรกิจดีมาก

 

- ธุรกิจประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นสัญญาว่าจ้างระยะยาว ไม่ค่อยเปลี่ยนกันง่ายๆ เพราะเปลี่ยนที่วุ่นวายมาก ลูกค้าที่ Human มีอยู่นี้แน่ใจได้เลยว่าเป็นลูกค้าระยะยาว

 

- ผมคิดว่าลูกค้าส่วนใหญ่น่าจะเป็นต่างชาติมากกว่าคนไทย เพราะบริษัทคนไทยนี้ยังมีประเพญี หรือความเชื่อ ในเรื่องคนใน คนนอกอยู่

 

- แต่ถ้าเทียบสเกลในระดับโลกแล้ว Human นี้ยังถือว่าเล็กอยู่ ยังมีองค์กรที่รับจ้าง Outsoure เยอะมาก ชาวต่างชาติที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะคิดว่าทำไมไม่จ้างระดับโลกมาบริหารเลยละ ตรงนี้ก็ถือเป็นปัญหา

 

- แต่ยังไงโดยรวม ผมว่าบริษัทแข็งแกร่งนะ แต่ก็ไม่ได้โตเร็วแบบเยอะมาก คร่าวนี้เราก็ต้องมาดูในเรื่องของ ราคาหุ้น ตอนนี้แพงไปหรือยัง ปันผลเท่าไร

- ผมดูในประเทศไทย บริษัทที่มีพนักงานเยอะๆมันหมดยุคไปแล้ว การลดคน ลดขนาดองค์กร กำลังมา แล้วบริษัทแห่งนี้จะหาลูกค้าได้เพิ่มอีกหรือไม่ตรงนี้ไม่แน่ใจ

- ผมว่าจุดพีคได้ผ่านพ้นไปแล้ว

- บริษัทต้องหาการเติบโตรอบใหม่ อาจจะขยายไปต่างประเทศไหม สิงคโปร์ เวียดนาม ว่าไปตามเรื่อง แต่สำหรับในประเทศไทยน่าจะอิ่มตัว

- แต่การขยายไปต่างประเทศ เป็นเรื่องยาก เพราะเขาก็มีของเขา มีท้องถิ่นอยู่แล้ว เราจะทำอย่างไรไปแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากท้องถิ่น

- ผมยังสงสัยอยู่ว่า ราคาหุ้นที่ขึ้นมาขนาดนี้ บริษัทจะเร่งการเติบโตยังไง

- ผมมองว่าเป็นหุ้นเติบโต แต่โตช้า พื้นฐานมั่นคง มีลูกค้าแน่นอน

 

-------------------------------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model รายการ Money Channel : HUMANซอฟต์แวร์บริหารคนในยุคดิจิตอล

ดูฉบับเต็มได้ที่นี้เลยครับ


SiTh LoRd PaCk