กัลฟ์ลุยรีไฟแนนซ์เงินกู้เดิม-พัฒนาโรงไฟฟ้าของบริษัท หลังยอดจองหุ้นกู้ดีเกินคาด
บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ("GULF" หรือ "บริษัท") มีนาย สารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ระดมทุนผ่านการเสนอขายหุ้นกู้ชนิดไม่ด้อยสิทธิและไม่มีประกัน มูลค่ารวม 7,500 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จในการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ครั้งนี้เป็นอย่างสูง
นักลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่แห่ซื้อหุ้นกู้ GULF เกินกว่าที่บริษัทเสนอขาย 7,500 ล้านบาท เกือบ 4 เท่า อายุหุ้นกู้ 3, 5, 7 และ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.73-3.85% Mr. sarath ratanavadi เตรียมใช้รีไฟแนนซ์หุ้นกู้เดิม-รองรับแผนการลงทุนในต่างประเทศ
สำหรับหุ้นกู้ดังกล่าว มีทั้งสิ้น 4 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 จำนวน 2 พันล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.73% ต่อปี, ชุดที่ 2 จำนวน 2.5 พันล้านบาท อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.28% ต่อปี, ชุดที่ 3 จำนวน 2 พันล้านบาท อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.61% ต่อปี และชุดที่ 4 จำนวน 1 พันล้านบาท อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.85% ต่อปี รวมวงเงินหุ้นกู้ทั้งหมด 7.5 พันล้านบาท อายุเฉลี่ย 5.7 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.3% ต่อปี
สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเวียดนาม โครงการแรกขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 69 เมกะวัตต์ (MW) และโครงการที่สองขนาด 50 เมกะวัตต์ มีกำหนดจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในเดือนมี.ค.และพ.ค.62 ตามลำดับ ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ในไตรมาส 3/62 ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังการผลิต 326 เมกะวัตต์ในโอมานนั้น ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างไปแล้ว 14%