ผีตัวที่ 1 : ความเชื่อที่ว่า " ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปจนถึงปลายปี พ.ศ 2563 ตลาดหุ้นจะอยู่ใน " สภาวะหมี " "
ยันต์กันผีตัวที่ 1 : ความเชื่อที่ว่า " ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปจนถึงปลายปี พ.ศ 2563 ตลาดหุ้นจะอยู่ใน " สภาวะกระทิง " เพราะประธานาธิบดี Donald Trump ต้องการที่จะให้ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาปรับขึ้นดอกเบี้ย Fed Fund Rate อย่างค่อยเป็นค่อยเพื่อที่จะทําให้ตลาดหุ้นอยู่ในสภาวะกระทิง ไปจนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งต่อไปในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ 2563 ไปแล้ว " จากการที่ประธานาธิบดี Donald Trump ได้ให้คําแนะนําแก่ธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาไปเมื่อเร็วๆนี้ 2 ข้อ ดังนี้ คือ :
1) " I'd like to see the Fed with a low interest rate... We have much more of a Fed Problem than we do with anyone else " แปลเป็นไทยว่า " เราฯอยากเห็นอัตราดอกเบี้ยที่ตํ่า ... ตอนนี้เรามีปัญหากับธนาคารกลางเพียงหน่วยงานเดียวเท่านั้น ( ผู้โพสต์ขยายความว่า - ท่านฯหมายความว่าธนาคารกลางเป็นหน่วยงานเดียวที่ท่านฯบอกอะไรไปแล้ว ไม่เคยเชื่อฟังเลย ) "
2) " เราฯเป็นคนสร้าง แต่ธนาคารกลางฯเป็นคนทําลาย "
ทําให้ถ้อยแถลงของ Jerome Powell ซึ่งเป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ปี พ.ศ 2561 เปลี่ยนท่าทีผ่อนปรน และ ผ่อนคลายการปรับขึ้น Fed Fund Rate ตามมาทันที แล้วจึงทําให้ Down Jones และ Nasqaq ปรับตัวเป็นบวกอย่างแรงเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ปี พ.ศ 2561 ดังนี้ คือ :
Down Jones +617.70 โดยปิดที่ 25,366.43 จุด
Nasdaq +208.89 โดยปิดที่ 7,291.59 จุด
หมายเหตุ : โปรดติดตามรายละเอียดการลงทุนใน สภาวะตลาดกระทิง ( จากปัจจัยขับเคลื่อนและผลักดันโดยประธานาธิบดี Donald Trump ) และ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างขาขึ้นรอบใหญ่ ( จากปัจจัยขับเคลื่อนและผลักดันโดยนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ) ได้ใน longtunbysak.blogspot.com