ห้องเม่าปีกเหล็ก

ลุ้นวันนี้ประชุม ‘หุ้นกู้อีเอ’

โดย ร้อยแปดพันก้าว
เผยแพร่ :
213 views

ลุ้นวันนี้ประชุม ‘หุ้นกู้อีเอ’ ระทึก ‘สมโภชน์’ ขอพิสูจน์ตามกฎหมาย 

 

ลุ้นระทึกที่ประชุม “ผู้ถือหุ้นอีเอ” วันนี้ โหวตผ่านมติหุ้นกู้ 14 รุ่น พร้อมเตรียมขอเสนอขอปรับเงื่อนไขใหม่เหลือ 7 ปี เพิ่มผลตอบแทน 0.50% หวังปลดล็อกธุรกิจ ด้าน “สมโภชน์” แจงไม่ข้องเกี่ยวงานบริษัทนับตั้งแต่ถูกกล่าวหา ลั่นขอเดินตามกระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตัวเอง

 

วันนี้ (27 มิ.ย. 2568) บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชนย) หรือ EA มีการจัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้ทั้งหมด 14 รุ่น โดยให้ผู้ถือหุ้นกู้เข้าร่วมประชุมได้รูปแบบไฮบริด ทั้งรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ และเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง ซึ่งวัตถุประสงค์ในการจัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อขออนุมัติปรับเงื่อนไขชำระคืนหุ้นกู้ 14 รุ่น ครบกำหนดไถ่ถอนเดือนก.ค. 2568-ม.ค. 2576 

 

โดยปรับแผนเลื่อนอายุหุ้นกู้ทั้งหมด 14 รุ่น เหลือ 7 ปี จาก 11 ปี เพิ่มดอกเบี้ยให้ผู้ถือหุ้นกู้ในแต่ละรุ่นอีก 0.5% ต่อปี บริษัทมีความจำเป็นต้องปรับปรุงแผนการชำระหนี้ ทำให้บริษัทสามารถพลิกฟื้นธุรกิจ (Turn Around) ได้อย่างมั่นคง และมีความยั่งยืนทางการเงินในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีความจำเป็นที่ต้องปรับเงื่อนไขหุ้นกู้ทั้ง 14 รุ่น ซึ่งเป็นทางรอดสุดท้าย หลังจากเมื่อต้นปีมานี้ ผูู้ถือหุ้นใหญ่ ได้เพิ่่มทุนเข้ามาแล้ว และผู้ถือหุ้นได้ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด แต่เนื่องจากปัจจุบัน หนี้สินหมุนเวียนและหนี้สินระยะยาวโดยรวมของบริษัทบ่งชี้ว่ามีภาระผูกพันในการชำระหนี้จำนวนมาก โดยเฉพาะในปี 2569 ซึ่งภาระการชำระ หนี้ทั้งหมดคาดว่าจะสูงถึงประมาณ 15,000 ล้านบาท สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดทางการเงินที่สำคัญ ซึ่งประกอบด้วยการชำระคืนเงิน กู้ยืมระยะยาวจากสถาบันการเงิน เงินกู้ยืมร่วม หุ้นกู้ และดอกเบี้ยจ่ายที่เกี่ยวข้อง

เนื่องจากหนี้สินคงค้างอยู่ในระดับสูง คาดว่า EBITDA จะยังคงต่ำกว่าหนี้สินรวมในช่วงปี 2568-2572 นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยในช่วงปี 2568-2571 คาดว่าจะเกิน 1 พันล้านบาทต่อปี แม้ว่าคาดว่าจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

ทั้งนี้ ภายหลังที่มีกระแสข่าวผ่านสื่อโซเชียล แอบอ้างว่า นายสมโภชน์ อาหุนัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA ได้หลบหนีออกนอกประเทศไปตั้งหลักอยู่ที่ฮ่องกง หลังถูกอัยการสั่งฟ้องคดีทุจริต

ล่าสุด นายสมโภชน์ ได้ชี้แจ้งว่า ข้าพเจ้าขอเรียนชี้แจงถึงสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย โดยข้าพเจ้าขอยืนยันว่า มีเจตนาแน่วแน่ในการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง และแสดงความบริสุทธิ์ด้วยพยานหลักฐานอันชอบด้วยกฎหมาย  

โดยเพื่อเปิดโอกาสให้การดำเนินคดีเป็นไปโดยสุจริตและไม่สร้างภาระต่อองค์กร ข้าพเจ้าได้ลาออกจากตำแหน่งบริหารในบริษัทตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการกล่าวโทษ และไม่ได้มีบทบาทใดในการบริหารงานของบริษัทอีกต่อไป 

ดังนั้น ข้าพเจ้าไม่ประสงค์ให้เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อผู้บริหาร พนักงาน นักลงทุน หรือพันธมิตรทางธุรกิจของบริษัทฯ ซึ่งยังคงขับเคลื่อนองค์กรด้วยความมุ่งมั่น โปร่งใส และเป็นมืออาชีพ

ข้อกล่าวหาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน หากเป็นตามที่กล่าวหาผลกระทบที่เกิดขึ้นน่าจะกระทบกับผลประกอบการเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ในความเป็นจริงบริษัทดำเนินธุรกิจรับรู้รายได้ตามปกติและเติบโต สม่ำเสมอเรื่อยมา เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากเกินควร เนื่องจากมีผู้ที่จะได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ขอความกรุณาจากสื่อมวลชนและสาธารณชนพิจารณาอย่างรอบคอบ ขอให้ข้อเท็จจริงได้รับการพิสูจน์ ได้โปรดไม่ด่วนตัดสินจนกว่ากระบวนการยุติธรรมจะเสร็จสิ้น

ล่าสุด เมื่อ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เปิดเผยความคืบหน้าคดีของนายสมโภชน์และพวก ทางอัยการสูงสุดได้สั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดไปแล้ว และขณะนี่อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี สำหรับคดีหลักของคดีดังกล่าวได้รับการยืนยันว่ายังไม่หมดอายุความ

 

ที่มา.. https://www.bangkokbiznews.com/finance/stock/1186808

 


ร้อยแปดพันก้าว