เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวที่ค่อนข้างสร้างความแปลกประหลาดให้กับตลาดหุ้นไทย คือ หุ้นขนาดใหญ่อย่าง CPF ประกาศเพิ่มทุน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่าจะเพิ่มทุน ...
CPF ประกาศเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิมที่ราคา 25 บาท สัดส่วน 5 หุ้นเดิม ได้ 1 หุ้นใหม่ ขึ้นเครื่องหมาย XR วันที่ 3 กรกฏาคม และจ่ายเงินวันที่ 24-31 กรกฏาคม .. นั้นหมายความว่าคนที่ "อยากเพิ่มทุน" จะต้องมีหุ้น CPF ก่อนถึงวันที่ 3 ครับ ซื้อวันที่ 3 ก็จะไม่ได้สิทธิ์เพิ่มทุนแล้ว !
หลายๆ วันมานี้ ลองนั่งพิจารณาดูว่า CPF มีความคุ้มค่าที่จะเพิ่มทุนหรือไม่ สิ่งที่เขียนในวันนี้เป็นแค่แนวทางความเหมาะสมและความพึงพอใจของแต่ละคน ซึ่งอาจจะคิดแตกต่างกันไป แต่สำหรับผมแล้ว ผมลองมองถึงปันผลเป็นที่ตั้ง .. ทำไมถึงต้องใช้ "ปันผล" เป็นที่ตั้ง ?
สำหรับ CPF แล้ว ตลาดมองว่าเป็นหุ้นขนาดใหญ่ หุ้นแข็งแกร่งที่โตช้า และปันผลค่อนข้างดี (อยู่ทีประมาณ 3-4%) จึงไม่ค่อยให้ค่า P/E และ P/BV มากสักเท่าไรนัก เพราะไม่ใช่หุ้น Growth อะไรมากนัก
สำหรับคนที่อยากจะซื้อลงทุนจริงๆ เพื่อรับปันผล ลองทำการประเมินมูลค่าหุ้น Valuation คร่าวๆ โดยการประมาณการดู ลองอ่านไว้เป็นแนวทาง
คิดที่อัตราปันผล 40% ถ้าซื้อที่ราคา 25 บาท จะได้ Dividend Yield ประมาณ 2.6-2.8%
คิดที่อัตราปันผล 50% ถ้าซื้อที่ราคา 25 บาท จะได้ Dividend Yield ประมาณ 3.2-3.4%
สิ่งที่เราต้องรู้
- อัตราการโตของรายได้ ตามที่บริษัทบอกกับนักลงทุน คือ จะโตประมาณ 10% จากฐานรายได้ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทก็ทำตามเป้าหมายได้ แต่สำหรับนักลงทุนแล้วจะต้องมองแง่บวกสุด ปานกลาง ไปจนถึงแย่ที่สุดนั้นคือโต 5%
- อัตราการกำไรสุทธิ เอาข้อมูลจาก set.or.th แล้วมาหารเฉลี่ยครับ
- วิธิคำนวนกำไรต่อหุ้น ผมคำนวนหาจำนวนหุ้นทั้งหมด(หุ้นเดิม+หุ้นใหม่) เข้าไปแล้ว โดย ..
------------------------
7,742,941,932 ล้านหุ้น (หุ้นเดิม)
1,547,588,386 ล้านหุ้น (หุ้นใหม่)
รวม 9,290,530,318 ล้านหุ้น
------------------------
- อัตราปันผล ข้อมูลจาก set.or.th ประกาศไว้ที่ตลาดหลักทรัพย์ นโยบายปันผลประมาณ 50% ของกำไรสุทธิหักภาษีและสำรองตามกฏหมายแล้ว เลยคิด 2 กรณี
- คือ 40% และ 50% เพื่อหา Yield ว่าถ้าเราซื้อที่ราคา 25 บาท จะคิดเป็น Yield ประมาณกี่ % และคุ้มค่าไหม เมื่อเทียบกับเงินฝากหรือปันผลจากหุ้นตัวอื่นๆ
***สรุป***
- ปรากฏว่า ถ้าเราคิดที่ปันผล 40% จะมี Yield ประมาณ 2.6-2.8%
- ถ้าเราคิดที่ปันผล 50% จะมี Yield ประมาณ 3.2-3.5%
ทั้งนี้ทั้งนั้น คุ้มค่าหรือไม่ เมื่อเทียบกับผลตอบแทนของเงินปันผล ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของนักลงทุนเอง ว่าผลตอบแทนประมาณนี้ คุ้มกับการลงทุน คุ้มกับความเสี่ยงของหุ้นด้วยไหม หรือมีตัวอื่นๆ ที่คุ้มค่ามากกว่า และเสี่ยงน้อยกว่าหรือไม่ ลองคิดๆ ดูก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ
ค่า P/E ที่ 13 เท่า และ P/BV ที่1.2 เท่า เป็นหุ้นที่อัตราส่วนไม่ได้แพงเลย บ่งบอกว่านักลงทุนไม่ได้คาดหวังอะไรมากนักจากหุ้นตัวนี้
เรามาลองดูกันว่าบทวิเคราะห์จากโบรคเกอร์คิดอย่างไรบ้าง ผมสรุปมาจาก www.settrade.com ครับ
สรุปบทวิเคราะห์จาก MBKET อ่านฉบับเต็ม click ที่นี้
- กำไร q1/60 ดีขึ้น และดีกว่าที่คาดการณ์ไว้
- มีกำไรพิเศษจากการขายหุ้น cpall 2.8 พันล้าน
- ธุรกิจ Bellisio ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 13%
- ธุรกิจไก่เป็นดาวเด่น แต่ธุรกิจหมูเป็นตัวฉุดผลประกอบการ(ราคาหมูไม่ดี)
- เพิ่มทุนทำให้กำไรต่อหุ้น (EPS) ลดลง 13%
- เพิ่มทุนจะได้เงิน 3.8 หมื่นล้าน แบ่งเป็นคืนหนี้ 2.7 หมื่นล้าน ลงทุนเพิ่ม 1.1 หมื่นล้าน
- สรุปแนะนำซื้อ ที่ราคา 32.7 บาท (รวมการเพิ่มทุนแล้ว)
การเติบโตของรายได้ (Revenue Growth) ที่ประเมิณโดย MBKET
(ขอบคุณข้อมูลจากบทวิเคราะห์ MayBank Kimeng)
สรุปบทวิเคราะห์จาก KGI อ่านฉบับเต็ม click ที่นี้
- กำไรดีขึ้น และดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึงแม้จะไม่รวมกำไรพิเศษจากการขายหุ้น cpall
- ธุรกิจหมูฉุดผลประกอบการ ในขณะที่ธุรกิจกุ้งจะเป็นดาวเด่นในปี 2560
- ซื้อหุ้น cpf ตอนนี้เหมือนได้ cpall แต่แถมธุรกิจ cpf มาแบบฟรีๆ
- มูลค่าของหุ้น cpall จะช่วยค้ำยันไม่ให้หุ้น cpf ไหลลึกไปมากกว่านี้
- สรุปแนะนำซื้อ ที่ราคา 30.5 (25.5 บาทหลังขึ้น XR) ซึ่งปรับลดมาจากราคา 42 บาท
หมายเหตุ : ข้อมูลในนี้เป็นข้อมูลไว้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจลงทุนเท่านั้น เป็นทัศนะความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง มิได้มีวัตถุประสงค์เชิญชวนหรือชี้นำหลักทรัพย์โดยเฉพาะแต่อย่างใด โดยที่ข้อมูลนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังวันดังกล่าวนี้