15 ปีก่อน ผมเป็นเซลล์ ต้องเดินทางไป Shenzhen(เซินเจิ้น) Shanghai(เซี่ยงไฮ้) Beijing(ปักกิ่ง) และฮ่องกง บ่อยมาก บางช่วงไปติดๆกันทุกเดือน สิ่งที่พบตั้งแต่ 15 ปีก่อนคือ คนจีนขึ้นเครื่องบิน บินในประเทศเยอะจัง แทบทุกลำแน่น ไฟล์ทเยอะมาก ทราบมาว่า China Southern, China Eastern ขายตั๋วราคาไม่แพง
ตัดกลับมาที่ไทย ...ตอนนั้น บินภายในประเทศยังแพงอยู่ครับ ไฟล์ทก็ไม่เยอะเท่าตอนนี้ จำได้ว่า บินไปเชียงใหม่ ขอนแก่นทีจ่ายเกือบ 7 พัน ส่วนใหญ่ที่บินจะเจอพี่ๆข้าราชการเต็มลำ เข้าใจว่าทางหน่วยงานสามารถซื้อตั๋วได้ถูก คนทั่วไปก็ขึ้นรถทัวร์ นั่งรถไฟ ประหยัดกว่า
15 ปีผ่านไป...ไวเหมือนโกหก สังเกตได้ว่า คนไทยบินในประเทศกันบ่อยขึ้น สัปดาห์ก่อน บินไปเชียงใหม่ ... คนเต็มลำ และ เช้านี้ บินมาขอนแก่น ...คนก็เต็มลำ ยิ่งเดินทาง ก็ยิ่งรู้สึกว่า... คนยุคนี้ ขึ้นเครื่องบินกันมากขึ้น ราคาตั๋วเครื่องบินก็ถูกลงๆ การบินไทย..แอร์เอเชีย..ไทยสมายล์...นกแอร์...บางกอกแอร์ ... ทุกสายการบินแข่งกันขายตั๋ว ... ราคาตั๋วเดี๋ยวนี้ลดลงไปมาก ยิ่งจองล่วงหน้า ยิ่งถูกลง
ถ้าสิ่งนี้...ดำเนินไปเรื่อยๆ ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิด
หนึ่ง... สนามบินจะแน่นครับ คอขวดของการเดินทางจะกลายเป็นสนามบิน การขยายเป็นเรื่องจำเป็นในที่สุด
สอง.. บุคคลากรการบิน นักบิน แอร์ สจ๊วต นายช่าง ฯลฯ จะเป็นที่ต้องการ sector นี้จะโตขึ้นมาก ไม่ต่างอะไรกับเซกเตอร์ใหญ่อื่นๆโดยเฉพาะอาชีพนักบิน นี่คือหนึ่งในอาชีพในฝันไม่ต่างกับ หมอ วิศวะ ในยุคก่อน
สาม.. คนไทยจะเที่ยวมากขึ้น เมื่อก่อนปีนึงอย่างเก่งเที่ยวแค่ปีใหม่ กับสงกรานต์ ... มาเจอคนจำนวนมากเที่ยว(แบบบินไป)ทุกๆวันหยุดนักขัตตฤกษ์ ... ปีนึงจัดไปเกือบ 10 ทริป
เอ้อ เขียนไปเขียนมา เริ่มรู้สึกแล้วว่า ทั้ง 3 ข้อไม่ได้กำลังจะเกิดนี่นา มันกำลังเป็นอยู่เลยครับ และจะมีแต่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ
--------------------------------------
สนใจคอร์ส ติวหุ้นรวยด้วย VI ของนิ้วโป้ง คลิก