#แนวคิดด้านการลงทุน

Fosun ปรับพอร์ตการลงทุนไปตลาดเกิดใหม่

โดย ธีรัตม์ กฤตยาภัทร
เผยแพร่:
114 views

นาย Guo Guangchang เศรษฐีพันล้านผู้นำกลุ่มบริษัท Fosun International ซึ่งมีโมเดลธุรกิจสไตล์ Warren Buffett นำโดยธุรกิจประกันชีวิตเป็นศูนย์กลางและเข้าลงทุนในธุรกิจอื่นๆเช่นเดียวกับ Berkshire Hathaway เริ่มปรับทิศทางการลงทุนจากตลาดอเมริกาและยุโรปมาเป็นกลุ่มประเทศเกิดใหม่อย่างอินเดีย จีน บราซิล และรัสเซีย

Guo กล่าวว่าปัจจุบันโอกาสในการเข้าลงทุนหาได้ยากเต็มทีเมื่อราคาสินทรัพย์แพงขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะใน “ตลาดอเมริกาและยุโรป” สำนักข่าว Bloomberg รายงานการสัมภาษณ์ บริษัท Fosun Internationl เป็นบริษัทบริหารจัดการการเข้าซื้อธุรกิจเพื่อสร้างกลุ่มธุรกิจให้มีความเป็นสากลมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ได้ใช้เงินไปหลายพันล้านดอลล่าร์เข้าซื้อธุรกิจประกันชีวิต ธุรกิจธนาคารและธุรกิจเครื่องนุ่งห่มและแฟชั่นในตลาดประเทศพัฒนาแล้วอย่างอเมริกาและยุโรป ทำให้ปัจจุบัน Guo แชร์แมนของ Fosun กล่าวว่า การเข้าซื้อกิจการเพื่อวางตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ของ Fosun ในตลาดพัฒนาแล้วนั้นสมบูรณ์แบบแล้ว ดังนั้นต่อไปนี้จะเริ่มมองหาโอกาสในตลาดเกิดใหม่มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ Fosun ในตลาดนี้เท่านั้น

หลังจากประเทศจีนเริ่มปรับโครงสร้างจากเศรษฐกิจที่เน้นการลงทุนและส่งออกเป็นหลักมาเป็นการบริโภคและบริการมากขึ้น บริษัท Fosun International ได้ปรับทัพขบวนธุรกิจให้เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจเช่นกัน โดยเริ่มเปลี่ยนจากเดิมที่ถือกลุ่มธุรกิจเหล็กและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไว้มาก เป็นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ทั้งธุรกิจการเงินและธุรกิจสินค้าใช้สิ้นเปลือง

นอกจากนี้ ด้วยการเข้าซื้อกิจการโดยใช้เงินมหาศาลเข้าซื้อธุรกิจที่มีแบรนด์สินค้าดี เป็นผู้นำตลาดโลก หรือมีเทคโนโลยีที่สำคัญเชิงกลยุทธ์กับประเทศจีนแล้ว ธุรกิจจีนได้ปรับทัพให้มีความเป็นสากลเป็นที่รู้กันกันทั่วโลกมากยิ่งขึ้น วัดโดยสัดส่วนของรายได้จากตลาดต่างประเทศเทียบกับรายได้ทั้งหมด สำหรับบริษัท Fosun International นั้นทำได้รวดเร็ว โดยรายได้จากธุรกิจต่างประเทศเพิ่มสัดส่วนกว่า 17 เท่าใน 2 ปี นั่นคือโตจากสัดส่วน 2% ในปี 2013 มาเป็น 34% ในปัจจุบันด้วยฐานรายได้สูงถึง 1.25 หมื่นล้านดอลล่าร์ต่อปี

การเข้าลงทุนใน Didi Chuxing กว่า 1 พันล้านดอลล่าร์โดยบริษัท Apple เป็นไปในทิศทางเดียวกับการปรับกระบวนทัพการลงทุนของแชร์แมน Guo โดยกรณีของ Apple นั้นนับว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยากซึ่งบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่จากสหรัฐอเมริกาจะเข้าลงทุนด้วยเม็ดเงินสูงสำหรับธุรกิจในประเทศเกิดใหม่นี้

บทความโดย บูม / FB: MoneyCrown


ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ MoneyCrown ที่เน้นสาระความรู้และการวิเคราะห์บริษัทจากปัจจัยพื้นฐาน โดยเน้นหุ้นเติบโต (growth stock) ที่ราคาสมเหตุสมผล มีเงินปันผลสูง และเติบโตต่อเนื่อง

ประสบการณ์การทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการ (Management Consulting) ที่ประเทศไทย ประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

ประวัติการศึกษา:

- ปริญญาตรี: คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโท: MS in Management, Cass Business School, London

- ปริญญาโท: MS in Management Science & Engineering, Columbia University in the City of New York

นอกเหนือจากความสนใจหาหุ้นที่น่าสนใจโดยอาศัยวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานแล้ว ยังสนใจการลงทุนในต่างประเทศเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตลาดจีน ตลาดอเมริกา เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเรื่องราวของ tech startup ที่อเมริกาอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง