#ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

ศาสนา เกี่ยวข้องกับตลาดทุนอย่างไร

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
เผยแพร่:
141 views

ช่วงหลังมีคนพยายามผูก ศาสนากับตลาดทุน จริงๆ ผมว่า น่าสนใจมาก ...ถ้าจะบอกว่า 'หากเราเป็นคนดี เราจะมีทรัพย์' มันดูดีจริงๆ มาดูซิว่า เราจะเอาธรรมะมาใช้อย่างไรในตลาดแห่งความโลภ ใช่!! ถ้าใครไม่อยากรวย คงไม่มาเล่นหุ้น เพราะ ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยบทเรียนความล้มเหลวของคนส่วนใหญ่ ..มีคนเพียงหยิบมือเท่านั้นที่ร่ำรวยสุดๆ จากตลาดหุ้น

เคล็ดลับที่ผมอยากจะแชร์ ในฐานะที่ผมเป็นอาจารย์สอนการลงทุน และแนะนำคนมากมายเข้าตลาดหุ้น เจอคนหลากหลาย ทั้งเป้าหมาย และ วิธีคิด แต่ความแปลกก็คือ ไม่ว่าคนๆนั้นจะเป็นอย่างไรมาก่อน ถ้าเขาไม่สามารถปรับตัวให้สามารถอยู่กับตลาดหุ้น สุดท้ายเขาจะอยู่ในตลาดได้ไม่นาน คือ มีอันต้องเจ๊งและเลิกเล่นในที่สุด

เคล็ดลับนั้นก็คือ 'ความเชื่อ' - ถ้าคุณจะลงทุนระยะยาว มันคือ การมี 'ความเชื่อ' ที่จะถือธุรกิจนั้นๆ แบบเป็นเจ้าของ ซึ่งแน่นอนระหว่างทางขึ้นของราคา ย่อมมีลง ย่อมมีปรับฐาน มีขาดทุนเป็นบางช่วงที่ถือ โดยเฉพาะบททดสอบในวิกฤตที่เข้ามาในช่วงต่างๆ ของหุ้นที่เราถือยาว

สรุปว่า 'การที่ใครสักคนจะสามารถพูดได้ว่า เขาทนรวยถือหุ้นตัวใดตั้งแต่ราคาถูกๆ จนขึ้นมาราคาแพงและเปลี่ยนให้เขาร่ำรวย ..มันมีความหมายลึกกว่าที่เขาพูดแน่นอน' การทนรวย มันเริ่มจากสิ่งที่ยากที่สุด คือ 'ความเชื่อ'  การที่เราจะเชื่ออะไร มันต้องเริ่มจากเรามีความรู้ความเข้าใจในสิ่งนั้น จนใช้เป็นบรรทัดฐานในการดำเนินชีวิต

เช่นชาวพุทธเราเชื่อในกฏแห่งกรรมและการเวียนว่ายตายเกิด เราจึงพยายามทำสิ่งที่ดี และมีกรอบของศีลธรรมในการดำเนินชีวิต นักลงทุนก็เช่นกัน ทุกความมั่งคั่งมันเริ่มต้นที่ 'ความเชื่อ' คุณเชื่อไหมว่า หุ้นที่คุณถือยาว ทำธุรกิจที่เป็นประโยชน์ แก้ปัญหาให้คน และช่วยให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น ดีจนกิจการเขาจะขยายไปเรื่อยๆ ในระยะยาว

ถ้าคุณมี 'ความเชื่อ' ที่ว่ามานี้ คุณก็จะสามารถทนรวยได้ มันเริ่มที่ 'ความเชื่อ' ลองถามตัวเราเองดูซิว่า เราได้สร้างความเชื่อที่พร้อมจะเปลี่ยนชีวิตของเราแล้วหรือยัง ?

'They can be miracle when you believe!!'

----------------------------------------

สนใจคอร์ส มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์ คลิก


 


เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง