#แนวคิดด้านการลงทุน

Wanda Group ลงนามเป็นพันธมิตรกับ FIFA

โดย ธีรัตม์ กฤตยาภัทร
เผยแพร่:
116 views

Wanda Group ลงนามเป็นพันธมิตรกับ FIFA ในฐานะบริษัทจีนอันดับแรกของโลก

สำนักข่าว China Daily รายงานว่า FIFA ได้ลงนามในความร่วมมือกับ Wanda Group กลุ่มบริษัทของหวัง เจี้ยนหลิน (Wang Jianlin) ชายผู้มีสินทรัพย์สูงที่สุดในจีนและสร้างธุรกิจเติบโตมาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Wanda Group ในฐานะที่เป็นบริษัทจีนแห่งแรกที่ได้ลงทะเบียนเป็นพันธมิตรกับ FIFA ซึ่งเป็นองค์กรที่ควบคุมดูแลการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ จะได้รับสิทธิในการให้การสนับสนุนสูงสุด รวมถึงได้สิทธิ์สนับสนุนในการแข่งขันทุกนัดของ FIFA และกิจกรรมขององค์กรด้วยตั้งแต่นี้ยาวไปถึงงานใหญ่อย่างฟุตบอลโลก FIFA World Cup ปี 2030 อีกด้วย

Wanda Group เป็นกลุ่มบริษัทแบบโฮลดิ้งส์ ซึ่งถือครองธุรกิจหลากหลายรูปแบบ ทั้งธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่าง Dalian Wanda Commercial Properties หรือ กลุ่มธุรกิจบันเทิงอย่าง Wanda Cinema Line

การร่วมมือกับองค์กรระดับโลกอย่าง FIFA เป็นหนึ่งในแผนการลงทุนสร้างแบรนด์ Wanda ให้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทด้านกีฬาชั้นนำของโลก ประธาน FIFA นาย Gianni Infantino กล่าวว่า "ผมเชื่อว่า ความสัมพันธ์กับ Wanda Group จะเป็นการสนับสนุนเราให้สามารถพัฒนาและสร้างการเติบโตของเกมการแข่งขันในจีนและทั่วทุกมุมโลกได้อย่างต่อเนื่อง"

รัฐบาลจีนเองให้การสนับสนุนเรื่องของการพัฒนาอุตสาหกรรมการกีฬาของจีนให้เติบโตขึ้น บริษัทชั้นนำของจีนหลายบริษัทให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยการสร้างกลุ่มธุรกิจย่อยที่เกี่ยวข้องกับกีฬาขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬา หรือการลงทุนในการสร้างเกมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา

นอกจาก Alibaba-Tencent แล้วนั้น Wanda Group ไม่อาจละสายตาจากกลุ่มธุรกิจกีฬาไปได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก China Daily และ Wanda Group

ขอบคุณภาพจาก Wireimage

บทความโดย บูม / FB: MoneyCrown


ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ MoneyCrown ที่เน้นสาระความรู้และการวิเคราะห์บริษัทจากปัจจัยพื้นฐาน โดยเน้นหุ้นเติบโต (growth stock) ที่ราคาสมเหตุสมผล มีเงินปันผลสูง และเติบโตต่อเนื่อง

ประสบการณ์การทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการ (Management Consulting) ที่ประเทศไทย ประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

ประวัติการศึกษา:

- ปริญญาตรี: คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโท: MS in Management, Cass Business School, London

- ปริญญาโท: MS in Management Science & Engineering, Columbia University in the City of New York

นอกเหนือจากความสนใจหาหุ้นที่น่าสนใจโดยอาศัยวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานแล้ว ยังสนใจการลงทุนในต่างประเทศเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตลาดจีน ตลาดอเมริกา เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเรื่องราวของ tech startup ที่อเมริกาอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง