#ข่าวหุ้นธุรกิจการลงทุน

คนละครึ่งเฟส 5 อาจจะทำให้หุ้นค้าปลีกกลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

โดย stock2morrow
เผยแพร่:
783 views

ต้องยอมรับว่าช่วงนี้กระแสหุ้นค้าปลีก ค่อนข้าง Underperform ตลาดมาก จากสาเหตุเรื่องของเงินเฟ้อที่สูง ข้าวของแพงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องประหยัดมากขึ้น

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ทางภาครัฐได้มีการนำเสนอโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะเริ่มลงทะเบียนวันที่ 19 สิงหาคม 2565 เป็นวันแรก ใช้ได้ภายใน 1 กันยายน - 31 ธันวาคม 2565 ได้สิทธิคนละ 800 บาท ใช้ได้วันหนึ่งไม่เกิน 150 บาท
ซึ่งโครงการนี้น่าจะเป็นกระแสให้กลุ่มค้าปลีกกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง ...

 

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส ได้เก็บรวบรวมข้อมูลผลตอบแทนของหุ้น 30 วัน ที่ให้ผลตอบแทนอย่างโดดเด่นช่วงที่มีโครงการคนละครึ่งเฟส 1 - 4 ว่ามีหุ้นอะไรบ้างที่ Outperform ตลาด พบว่า ..
... CBG ให้ผลตอบแทนเป็นบวกทุกรอบ เฉลี่ย 6.91% 
... OSP และ BEC ใหผลตอบแทนเป็นบวก 3 รอบ เฉลี่ย 4.65% และ 5.29% ตามลำดับ
... KTC AEONTS และ SAPPE ให้ผลตอบแทนเป็นบวก 2 รอบ
ดังนั้น ฝ่ายวิจัยจึงมองว่าหุ้นทั้ง 6 มีแนวโน้มที่จะกลับมา Outperform ตลาดได้ในกระแสคนละครึ่งเฟส 5

 

ทั้งนี้ ถ้าเราดูจากตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ออกมา ต้องยอมรับว่าอยู่ในภาพของการ "ฟื้นตัว" 
1. ตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้น สะท้อนจาก GDP ไตรมาส 2 โต 2.5% yoy ซึ่งมาจากการบริโภคที่โตมากสุดถึง 6.5% และคิดเป็นสัดส่วน 56% ของ GDP

2. ตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 และ Leading Indicator ต่างๆส่งสัญญาณว่าจะดีขึ้นในอีก 3-6 เดือนถัดไป

3. เริ่มเห็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ บ้างแล้ว อย่างล่าสุดคือโครงการคนละครึ่งเฟส 5

โดยภาพรวมแล้ว ตอนนี้เรากำลังอยู่ในธีมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง ครับ...

--------------------------------------
Reference

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ฐานเศรษฐกิจออนไลน์

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส


ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow

FacebookInstagramYoutubeLine

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง