#ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

วิธี "เก็บเงินอยู่" สำหรับพ่อแม่ชาวไทย

โดย อธิป กีรติพิชญ์
เผยแพร่:
268 views

ในยุคนี้ คนไทยส่วนใหญ่ เก็บเงินกันได้ยากมากๆ บางคนถึงกับบอกว่า แค่ไม่มีหนี้ หรือมีหนี้แต่ยังมีปัญญาใช้คืน ... ก็ดีขนาดไหนแล้ว 

แต่ท่านเชื่อหรือไม่ หากลองลิสต์รายจ่ายรายเดือนของท่านออกมาดู จะตกใจ ว่ามีค่าใช้จ่ายบางรายการ สำหรับครอบครัวคนไทย ที่ท่านไม่คิดว่าเป็นเรื่องฟุ่มเฟือย ... ไม่เคยเขียม...ไม่ต้องคิดมากกับความคุ้มค่า จ่ายไม่ได้แล้วรู้สึกผิด...จ่ายเท่าไหร่ เท่ากัน  นั่นคือ สิ่งที่จ่ายให้กับ "ลูก" 

หลายบ้านที่เจอมา ค่าเทอมลูกอินเตอร์ ปีละ 6 แสนกว่า 

ค่าเรียนเต้น 
ค่าเรียนร้องเพลง 
ค่าเรียนไวโอลิน เปียโน
ค่าเรียนจินตคณิต
ค่าเรียน Summer ต่างประเทศ
ค่าทัศนศึกษา
ค่าเรียน นู่น นี่ นั่น 
ไม่นับข้าวของเครื่องใช้ชั้นดี ที่ซื้อประเคนลูก 
ฯลฯ

เด็กประถม ยังมีค่าใช้จ่ายเหยียบล้าน ถ้าคุณพ่อคุณแม่รวย จ่ายไหว ชิลล์ชิลล์ กับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ ลุยเลยครับ ตราบใดที่เด็กสนุก ไม่เหนื่อย

สิ่งที่พบเจอมากๆ คือ หากเด็กได้รับการจัดเต็ม ตั้งแต่ยังเล็ก จะ "มีแนวโน้มสูง" ที่เด็กจะเรียกร้อง "สิ่งที่ดีที่สุด" จากพ่อแม่ไปจนโต

-> โกโก้ธรรมดา กินไม่ได้ ... ต้องตาบั๊คโกโก้ปั่นโรยช้อคชิพราดวิปครีมคาราเมล แก้วละเกือบ 150

-> กระเป๋านักเรียนน้อมจิตต์ ใช้ไม่ได้ ...ต้องกระเป๋านักเรียนหนังแท้ Jacob ใบละ 5,700 บาท

-> มือถือรุ่นธรรมดา ใช้ไม่ได้... ต้องไอโฟน 6S หน้าใหญ่ เหยียบ 4 หมื่นบาท

ถึงตอนนั้น เราอาจจะโทษเด็กฝ่ายเดียว ว่ารสนิยมสูง ... คงไม่ได้ เพราะพ่อแม่เองก็มีส่วนสร้างให้เขาเป็นแบบนี้ ด้วยความที่พ่อแม่คนไทย รักลูกมาก ไม่แพ้ชาติใดในสากลโลก เลยทำให้เก็บเงินไม่อยู่...เพราะลงกับลูกเยอะมาก

ผมเสนอให้แอบดูแนวคิด การสอนเรื่องเงิน ที่ประเทศพัฒนาแล้วเขาสอนกัน ของเขาโรงเรียนสอน ... ของเราพ่อแม่ไทยต้องสอนเองนะครับ มันมี 4 ขั้น อนุบาลยันมหาวิทยาลัย

1. เด็กอนุบาล-ประถมต้น ... "สอนออมเงิน" หยอดกระปุก อดใจอย่าใช้เงินทะลุกระเป๋า อย่าหมดเงินกับกิฟท์ เบนเทน เอลซ่า หน้าโรงเรียน หยอดกระปุกให้ได้ทุกวัน เอาให้เคยชิน

2. เด็กประถมปลาย-ม.ต้น..."สอนใช้เงิน" ต้องรู้จักของจำเป็น ของฟุ่มเฟือย รู้จักซ่อมของก่อนซื้อใหม่ รู้จักเทียบความคุ้มค่า ของแพงอาจจะใช้คุ้ม ของถูกอาจจะใช้ไม่คุ้ม ใช้เงินให้เป็น

3. เด็กม.ปลาย..."สอนให้รู้จักหาเงิน" อาชีพที่ทำได้มันมีอะไรบ้าง อะไรได้เงินเยอะ อะไรได้น้อย บอกเขาครับว่า เด็กมหาลัยตปท.เขามีอิสระเสรีกับชีวิตเพราะ เขาหาเลี้ยงตัวเองด้วย ไม่ใช่แบบเด็กไทยที่แบมือขอพ่อแม่ แต่ร่ำร้องอิสระเสรีเพื่อความสนุกสนาน

4. เด็กมหาลัย..."สอนให้รู้จักลงทุน" เขาต้องเข้าใจ time value of money ต้องรู้เรื่อง Risk & Return ต้องรู้เรื่อง Asset Class (หุ้น บอนด์ cash equivalent ...) และมีความเข้าใจในการลงทุนระยะยาว วางแผนการเงินให้ชีวิตตัวเองได้ ไม่ต้องเกาะพ่อแม่ต่อ

ผมมั่นใจว่า การที่พ่อแม่มอบความรู้เหล่านี้ให้กับลูกของท่าน ไม่เพียงแต่เด็กจะโตขึ้นมาแบบ Money Smart Kids (เด็กฉลาดทางการเงิน) ...แต่ จะช่วยให้พ่อแม่ใช้เงินในสิ่งฟุ่มเฟือยกับลูกน้อยลงด้วย พ่อแม่ควรต้องสอนลูกเรื่องเงิน ...ไม่ต่างอะไรกับสอนลูกอาบน้ำ แปรงฟัน เพราะมันเป็นทักษะการดำเนินชีวิต

เพื่อสุดท้ายพ่อแม่จะได้เก็บเงินอยู่ แบบยั่งยืน ลูกๆดำเนินชีวิตแบบฉลาดรู้ทันการเงิน ชีวิตเกษียณจะมีสุขคูณสิบ


เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง