#ข่าวหุ้นธุรกิจการลงทุน

เงินเฟ้อของไทยกำลังจะแตะ 10%

โดย stock2morrow
เผยแพร่:
129 views

ถึงแม้ว่าเงินเฟ้อเดือนล่าสุดจะแตะระดับ 7.1% สูงสุดในรอบ 24 ปี


แต่ดูเหมือนว่าตัวเลขเงินเฟ้ออาจจะยังไม่ผ่านจุดสูงสุด เพราะเงินเฟ้อของไทยมีโอกาสสูงมากที่จะแตะระดับ 10% ภายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ 

 

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส วิเคราะห์ว่า กนง. มีโอกาสที่จะเห็นตัวเลขเงินเฟ้อเร่งขึ้นมาแตะระดับ 10% yoy ในเดือนสิงหาคม 2565 (โดยมีสมมุติฐานว่าจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 0.92%) 


... แต่หลังจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป จะค่อยๆทยอยลดลง 

 

ในเดือนมิถุนายน ตัวเลขเงินเฟ้อจะแตะ 7.7% 
ในเดือนกรกฏาคม ตัวเลขเงินเฟ้อจะแตะ 8.8%
และเดือนสิงหาคม ตัวเลจเงินเฟ้อจะแตะ 10% *** ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุด

 

เมื่อไม่นานมานี้แบงก์ชาติมีการปรับคาดการณ์เงินเฟ้อปี 2565 จากเดิมอยู่ที่ 4.9% มาเป็น 6.2% และคาดว่าจะเห็นตัวเลขเงินเฟ้อทำจุดสูงสุดในไตรมาส 3 ปี 2565


ประเด็นคือเมื่อตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งแบบนี้ แล้วจะยังไงต่อ ? 


คำตอบ คือ มีโอกาสสูงมากที่จะขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ..


บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส วิเคราะห์ว่า กนง. ยังเหลือการประชุมอีก 3 ครั้งของปีนี้ 
หาก กนง. มีการขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้ดอกเบี้ยขยับจาก 0.5% มาเป็น 1.25% 

 

สรุปแล้ว ประเทศไทยอาจจะได้เห็นดอกเบี้ยอยู่ระดับ 1.25% ภายในสิ้นปีนี้ ... 

 

แล้วกระทบอย่างไรต่อตลาดหุ้น ? 


คำตอบคือ การขึ้นดอกเบี้ยจะให้ Sentiment เชิงลบต่อตลาดหุ้น ซึ่งฝ่ายวิจัยคาดว่าดัชนีหุ้นไทยอาจจะแตะระดับ 1,570 จุด 

 

ดังนั้น นักลงทุนต้องหาจังหวะในการ "ทยอยสะสม" หุ้น จากแรงขายของนักลงทุนสถาบัน และการทยอยปรับพอร์ตบางส่วนเพื่อรองรับหุ้น IPO ขนาดใหญ่ที่จะเข้ามาเทรดในตลาดหุ้นไทยเร็วๆนี้

---------------------------------------

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส


ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow

FacebookInstagramYoutubeLine

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง