#ข่าวหุ้นธุรกิจการลงทุน

หุ้นไทยมีโอกาสแตะ 1800 จุด

โดย stock2morrow
เผยแพร่:
241 views

คาดปี 2565 ตลาดหุ้นไทยมีโอกาสแตะ 1800 จุด จากการท่องเที่ยวและการบริโภคที่ฟื้นตัว

เป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย ที่ว่า ....
- หุ้นไทยยังมีโอกาสอีกไหม
- หุ้นไทยหมดอนาคตแล้วหรือ
- ทำไมต่างชาติขายหุ้นไทย แล้วเราเป็นนักลงทุนไทยควรขายตามแล้วไปลงทุนต่างประเทศเลยดีไหม

ล่าสุดสภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO ออกมาแสดงความมั่นใจว่า SET Index ในปี 2565 มีโอกาสแตะ 1,800 จุด นำโดยการท่องเที่ยว และกำลังซื้อที่ฟื้นตัว

1.
นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) หุ้นไทยที่เหลือของปีน่าจะแกว่งตัวประมาณ 1650 จุดบวกลบ คิดว่าน่าจะไปได้อีกไม่ไกล แต่ภาพของดาวน์ไซด์ก็มีไม่เยอะ ตอนนี้นักลงทุนกำลังมองไปที่ปี 2565 ซึ่งทางสภาธุรกิจตลาดทุนไทย คาดว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยจะไปแตะ 1,800 จุดได้ ภายใต้คาดการณ์จีดีพีไทยปี 65 ที่ขยายตัวประมาณ 4% จากอานิสงส์ของกลุ่มนักท่องเที่ยวและกำลังซื้อในประเทศที่ต้องกลับมาพอควร  รวมถึงรัฐบาลต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาด้วย

2.
จีดีพีปีนี้ คิดว่าจะโตประมาณ 1% มองในกรณี Best Case โดยมีเงื่อนไขคือการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในไตรมาส 4 ปีนี้

3.
การขายของนักลงทุนต่างชาติ คิดว่าน่าจะมีไม่มากแล้ว และจะเห็นภาพของการ "ทยอยซื้อกลับ"

4.
นักลงทุนมองภาพในแง่บวกว่า แผนการฉีดวัคซีนเป็นไปตามเป้า สถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลาย นี้เป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดการบริโภคภายในประเทศและกระแสเงินทุนไหลเข้า

5.
สิ่งที่นักลงทุนยังกังวล คือ การกลายพันธุ์ของ COVID-19 ในขณะที่ยังไม่มีวัคซีนรองรับ และปัจจัยทางการเมืองในประเทศ

6.
สำหรับปัจจัยต่างประเทศ ไม่น่ากังวลเท่าภายในประเทศ ประเด็นหลักคือเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของ FED แต่ถ้ามองดูผลการประชุมธนาคารกลางหลัก อาทิ ECB, BOJ และ BOE ที่คาดว่าจะคงนโยบายดอกเบี้ยตามเดิม


สรุปแล้ว SET Index ในปี 2565 มีโอกาสแตะ 1,800 จุด นำโดยการท่องเที่ยว และกำลังซื้อที่ฟื้นตัว
... ฟังแบบนี้แล้ว นักลงทุนก็ใจชื่นขึ้นมาได้บ้างครับ


ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow

FacebookInstagramYoutubeLine

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง