#แนวคิดด้านการลงทุน

sports industry อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่จะโตแบบก้าวกระโดด

โดย ธีรัตม์ กฤตยาภัทร
เผยแพร่:
104 views

 

 

Chinese Sports - อุตสาหกรรมที่จะโตได้ก้าวกระโดดในอีก 10 ปีนี้กับโอกาสของ sportswear เมืองไทย


Wang Jianlin ผู้ก่อตั้ง Wanda Group ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในจีน เชื่อว่า sports industry ของจีนยังถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับอเมริกา ด้วยประชากรจีนที่มีมากกว่าอเมริกาถึง 4 เท่า ขนาดของ industry จะสามารถโตได้อีกหลายเท่า

เป้าที่รัฐบาลตั้งไว้ก็คือ เพิ่มขนาดให้ถึง 5 ล้านล้านหยวน จากปัจจุบันที่อยู่ประมาณ 1 ล้านล้าน ในอีก 10 ปี  เรื่องนี้สำคัญต่อสุขภาพของประชาชนในระยะยาวกับประเทศที่มีประชากรเยอะแบบนี้

 

World Health Organization (WHO) พบว่าประชากรจีนกว่า 35.4% มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน ซึ่งสัดส่วนนี้เพิ่มขึ้นจาก 30.5% ในปี 2010 ตัวเลข 5% ที่เพิ่มขึ้นมาจากฐาน 1.3 พันล้านคนถือว่าไม่น้อยเลย

หากปล่อยให้ปัญหานี้เกิดขึ้นต่อไป ในอนาคตรัฐบาลจะต้องเจอปัญหาเรื่องงบประมาณสนับสนุนเรื่อง healthcare ที่ต้องใช้มากขึ้นอีกมาก

 

ปัญหาที่ใหญ่แบบนี้จึงเป็นโอกาสลงทุนที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ประกอบการและนักลงทุน

ที่ผ่านมา Wanda ถือว่าเป็นบริษัทที่ aggressive มากเรื่องการเข้าซื้อกิจการเกี่ยวกับ sports รอบโลกเพื่อบรรลุเป้าเป็นบริษัทที่มีรายได้จาก sports สูงที่สุดในโลก

 

ผู้ผลิตสินค้า sportswear ที่มีแบรนด์เป็นที่ยอมรับในระดับโลกอย่าง Nike ก็กำลังมีรายได้เข้าจากเมืองจีนมากขึ้นเรื่อยๆ และจะแตะระดับเกือบ 25% ของรายได้ทั้งปี 2014 ของ Nike (2.8 หมื่นล้านดอลล่าร์) ในอีก 5 ปี

 

 

Internet giants อย่าง Tencent หรือ Alibaba ก็มีธุรกิจ sports ของตัวเองเรียบร้อย และกำลังแข่งขันอย่างดุเดือดซึ่งการได้มาของสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาอย่าง ฟุตบอลหรือบาสเก็ตบอล โดยเฉพาะใน league ระดับโลก

 

นี่ก็เป็นอีกโอกาสที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทยที่พัฒนาแบรนด์ sportswear ด้วยวัตถุดิบ หรือนวัตกรรมที่มีความแตกต่างเป็นของท้องถิ่นเราเอง เพราะนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาไทยเป็นจำนวนมาก

 

นอกจากนี้เรื่องของศูนย์บริการ beauty services หรือ spa ที่มีภาพลักษณ์ของคุณภาพและราคา competitive มากของเราเอง ก็น่าจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนที่เริ่มจะมีค่านิยมดูแลตัวเองมากขึ้นได้

 

บริษัทในกลุ่ม beauty services ในจีนหรือฮ่องกง มีมา IPO กันหลายบริษัททั้ง H-shares และ A-share เราอาจจะได้เห็นบริษัทลักษณะนี้เริ่มเข้ามา IPO มากขึ้นในบ้านเราก็ได้ครับ

 

การสนับสนุนอย่างจริงจังจากรัฐบาลและการเดินเกมของธุรกิจใหญ่ๆของจีนน่าจะทำให้เชื่อได้ว่า sports industry คืออีกโอกาสในรอบ 10 ปีข้างหน้าที่น่าศึกษา

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Bloomberg และ scmp.com

https://www.youtube.com/watch?v=5b1Fc-zKc8k

 

บทความโดย: บูม MoneyCrown / FB: MoneyCrown

 

<span style=

ติดปีกความรู้เรื่องหุ้น ไม่พลาดสิ่งที่คุณต้องรู้

ติดตาม LINE@stock2morrow


ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ MoneyCrown ที่เน้นสาระความรู้และการวิเคราะห์บริษัทจากปัจจัยพื้นฐาน โดยเน้นหุ้นเติบโต (growth stock) ที่ราคาสมเหตุสมผล มีเงินปันผลสูง และเติบโตต่อเนื่อง

ประสบการณ์การทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดการ (Management Consulting) ที่ประเทศไทย ประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

ประวัติการศึกษา:

- ปริญญาตรี: คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- ปริญญาโท: MS in Management, Cass Business School, London

- ปริญญาโท: MS in Management Science & Engineering, Columbia University in the City of New York

นอกเหนือจากความสนใจหาหุ้นที่น่าสนใจโดยอาศัยวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานแล้ว ยังสนใจการลงทุนในต่างประเทศเป็นพิเศษ โดยเฉพาะตลาดจีน ตลาดอเมริกา เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงเรื่องราวของ tech startup ที่อเมริกาอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง