ข่าวเช้าที่ผ่านมา PTTEPแจ้งการค้นพบก๊าซธรรมชาติแหล่งใหม่ที่หลุมสํารวจ Kulintang-1 ซึ่งเป็นหลุมสํารวจแรกของโครงการซาราวักเอสเค 438 นอกชายฝั่งซาราวักประเทศมาเลเซีย ซึ่ง PTTEP ถือหุ้น 80%
ทั้งนี้ทาง PTTEP มีแผนจะเจาะหลุมสํารวจเพิ่มเติมต่อไปใน 2Q64 ถือเป็น upside หากประสบความสําเร็จผลิตเชิงพาณิชย์
การค้นพบก๊าซธรรมชาติแหล่งใหม่ในหลุมสํารวจแรก Kulintang-1 ของโครงการซาราวักเอสเค 438 ในประเทศมาเลเซียโดยมี PTTEP ถือหุ้น 80% และเป็นผู้ดําเนินการซึ่งมีผู้ร่วมทุนอีก 20% คือ PETRONAS Carigali Sdn.Bhd.
... ถือเป็นสัญญาณบวกเริ่มต้นในการค้นพบก๊าซธรรมชาติแต่
ทั้งนี้ทางบริษัทยังไม่มีการประเมินการไหลของก๊าซฯซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งในการสํารวจขุดเจาะเพิ่มเติมว่าปริมาณก๊าซฯจะเพียงพอที่จะผลิตเชิงพาณิชย์ในระดับเท่าใดซึ่งถือเป็นประเด็นสําคัญต้องติดตามเพราะหากประสบความสําเร็จจะถือเป็น potential upside ให้กับ PTTEP ได้ในระยะยาว
ฝ่ายวิจัยเอเชียพลัส มีความเห็นว่า ราคาเหมาะสมของ PTTEP อยู่ที่ 128 บาท ซึ่งราคาที่เหมาะสมนี้ยังไม่รวมกับประเด็นข่าวดังกล่าว และโครงการอื่นๆที่ยังไม่ชัดเจน อีกทั้งราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ราวๆ 50 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งทางฝ่ายวิจัยให้ราคาค่อนข้าง Conservative
เชื่อว่าโครงการนี้ผลิตในเชิงพาณิชย์ได้จะต้องมาประเมินมูลคค่ากันใหม่ในทิศทางที่ดีขึ้น และราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เหรียญ จะกระทบต่อมูลค่าหุ้นของ PTTEP เพิ่มขึ้นราวๆ 10-12 บาทต่อหุ้น ถือเป็นหุ้นที่เหมาะแก่การสะสมลงทุน รับการเติบโตของกำไรที่แข็งแกร่งในระยะยาว
---------------------------------
ขอบคุณแหล่งข้อมูล
บทวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัส