#แนวคิดด้านการลงทุน

4 ข้อรู้ไว้ไม่โดนแชร์ลูกโซ่

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
เผยแพร่:
91 views

หนึ่ง ได้เงินง่าย
สอง ไม่ต้องศึกษา
สาม การันตีแบ่งจ่ายประจำ
สี่ ไม่มีความเสี่ยง ...เคยเจอไหม การลงทุนแบบนี้ ?

ใช่.. เขาเรียกว่า แชร์ลูกโซ่
...อ้าว ก็นึกว่า เราโชคดี เพิ่งมีคนมาเสนอให้ลงทุนแบบนี้เลย

(ใครมันจะโชคดี แบบอยู่เฉยๆ นั่งอยู่บ้านก็มีคนมาเสนอการลงทุนเปลี่ยนชีวิตให้ ...บ้าแล้ว!! คนที่จะได้โอกาสการลงทุนเปลี่ยนชีวิต ต้องเหนื่อย ต้องศึกษาเอง วิ่งไปหาเอง)

...ถ้าเหงื่อไม่ออก เราอาจกำลังโดนหลอกนะ

เดี๋ยวนี้ผมเจอหลายๆ คนมาเล่าให้ฟังว่า โดนหลอก
เอางี้ ผมมีหลักการดูง่ายๆ มาแชร์กันว่า อะไรคือ 'การลงทุนจริงๆ' แล้วอะไรคือ โดนหลอก ดังนี้


1. ไม่ต้องศึกษา ..ถ้าเป็นการลงทุนเราต้องศึกษาถึงจะคุมความเสี่ยง และลดความเสี่ยง
..ไอ้ที่บอกไม่ต้องศึกษา มันไม่น่าจะใช่การลงทุน


2. การันตีผลตอบแทน ...การลงทุนหรือทำธุรกิจมีขึ้นมีลง มี Cycle
..ถ้าบอกว่าได้ ต่อเนื่อง การันตี อันนี้ไม่น่าใช่


3. ไม่มีความเสี่ยง ...ถ้าเราคิดว่าอะไรไม่มีความเสี่ยง แปลว่า เรากำลังโคตรเสี่ยง ...ฝากเงินธนาคารถ้าธนาคารเจ๊ง เงินก็หาย
..นั่งเฉยๆ ไม่ลงทุน เจอเงินเฟ้อ มูลค่าเงินยังหายเลย ...ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หลายๆ ประเทศที่เจริญแล้ว ยังเบี้ยวหนี้เลย


สรุป ถ้าเราบอกว่า อะไรไม่เสี่ยง แปลว่า เราโคตรเสี่ยง

อย่างผมสอนหุ้น สอนลงทุน เริ่มจากการสอนเรื่องความเสี่ยง และการควบคุมความเสี่ยง ..พอคุมความเสี่ยงเป็น นั่นแหละ เราถึงจะพูดได้ว่า เราคือนักลงทุน


ยุคนี้โดนหลอกกันเยอะ โดยเฉพาะคนที่เกษียณมีเงินก้อน และอีกพวกที่โดนหลอกเยอะคือคนอายุน้อย ..ยิ่งเป็น Target ของมิจฉาชีพ

ฝากเตือนกันไว้ครับ
สิ่งที่ลดความเสี่ยง คือ มีความรู้ในสิ่งที่ทำ มีความรู้ในสิ่งที่ลงทุน

- มีความรู้นี่แหละของจริง


เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง