หัวใจของการลงทุนเน้นคุณค่า หรือ Value Investment คือ การมองหาการลงทุนที่ต่ำกว่ามูลค่า ถ้าราคาตลาด ณ ตอนนั้นต่ำกว่าความเป็นจริงก็ให้ซื้อ ถ้ามันเกินความเป็นจริงก็ให้ขาย เพราะนักลงทุนแนว VI เชื่อว่า ราคาหุ้นจะวิ่งเข้าหาราคาพื้นฐานเสมอ
ประเด็นสำคัญคือ อะไรคือพื้นฐาน มันมาจากไหน
และนานมากแค่ไหน ที่ราคาจะสะท้อนพื้นฐานตามความเป็นจริง ?
สำหรับคำถามข้อแรก อะไรคือพื้นฐานของหุ้น ?
คำตอบ คือ ราคาของหุ้น ณ ปัจจุบน เราจะได้ผลตอบแทนเป็นเท่าไรถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้และถือมันตลอดไป ผลตอบแทนที่ว่าก็คือ "ปันผล" ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต
คำถามข้อที่สอง คือ นานมากแค่ไหนที่ราคาจะสะท้อนความเป็นจริง ?
คำตอบ คือ ไม่มีใครรู้ ...
แต่สิ่งที่เราแน่ใจได้ว่า ถ้าเราถือมันไปแล้ว เราจะได้รับปันผลเป็นการตอบแทน
ดังนั้น คำถามทั้งสองข้างต้น จึงมีความเกี่ยวข้องกัน นั้นก็คือเรื่องของการปันผล
ถ้าจะพูดให้ง่ายกว่านั้น คือ เป็นราคาหุ้นที่เรายินดีจะจ่ายเพื่อรับปันผลไปตลอดชีวิต โดยที่เราจะไม่ขายมันเลย
เราอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระที่จะถือหุ้นมันไปตลอด ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่จำเป็นจะต้องทำอย่างนั้น แต่ก่อนที่เราจะซื้อหุ้น จะต้องผ่านการพิจารณาแล้วว่า เรายินดีถือมันไปตลอดเพื่อรับปันผลและไม่ได้อยากจะขายมันหรือไม่
นี้จึงเป็นหัวใจของการลงทุนเน้นคุณค่า หรือ Value Investment นั้นเอง....
คำถามต่อมา คือ บริษัทมีแนวโน้มในการจ่ายปันผลเพิ่มมากขึ้นหรือไม่
ถ้าบริษัทมีการลงทุนเพิ่ม รายได้เพิ่ม กำไรเพิ่ม ก็มีโอกาสที่จะจ่ายปันผลเพิ่มมากขึ้น เมื่อปันผลเพิ่มมากขึ้น ราคาหุ้นก็จะเพิ่มขึ้นตาม
ในทางกลับกัน ถ้าบริษัทไม่ได้ลงทุนเพิ่ม รายได้ทรงตัว กำไรทรงตัว ก็มีโอกาสจ่ายปันผลเท่าเดิมหรือลดน้อยลง ราคาหุ้นก็มีแนวโน้มจะลดลงตาม
จะเห็นได้ว่าที่พูดถึง คือเรื่องของปันผลอย่างเดียว ไม่ได้พูดถึงเรื่องผลตอบแทนที่เกิดจากราคาหุ้นเลย เพราะสุดท้ายแล้วถ้าปันผลเพิ่มมากขึ้น ก็จะมีคนอยากมาซื้อหุ้นต่อจากเรา ราคาหุ้นก็สามารถขึ้นไปได้เอง ครับ
-- ปันผล คือพื้นฐานของราคาหุ้น --