คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามของนักลงทุนไทยหลายๆคน
"เราสามารถเชื่อมั่นในกราฟได้ไหม"
จริงๆนี้เป็นคำถามปลายเปิดที่แต่ละคนมีความเห็นที่แตกต่างกัน แต่ถ้าพูดถึงในเชิงสถิติแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร ลองมาดูกันครับ
1. จากหนังสือ Evidence-Based Technical Analysis บอกไว้ว่า ได้นำดัชนีย้อนหลัง S&P 500 ต้ังแต่ปี 1934 - 1986 และใช้เครื่องมืออินดิเคเตอร์หลายชนิดมาผสมผสานกันได้ออกมา 6,402 รูปแบบ
... ผลปรากฏว่าไม่มีเครื่องมือกราฟหรืออินดิเคเตอร์รูปแบบใดเลยที่เอาชนะดัชนี S&P 500 ได้เลย
แต่การศึกษานี้ก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับมากนัก เนื่องจากว่าการผสมผสานเครื่องมือหลายชนิด ไม่ใช่ "ธรรมชาติ" ของนักเก็งกำไร เพราะนักเก็งกำไรที่ดีจะใช้เครื่องมือง่ายๆในการเก็งกำไร และอินดิเตอร์ 1-2 ตัวเท่านั้น
2. การศึกษาของมหาวิทยาลัย MIT บอกไว้ว่า กลยุทธ์เก็งกำไรแบบ Momentum หรือการหาหุ้นรายตัวที่แข็งแกร่งกว่าตลาด และขายหุ้นที่อ่อนแอกว่าตลาด จะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า S&P 500
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : อะไรคือโมเม้นตัม (Momentum) ของหุ้น
3. มีข้อมูลอีกหนึ่งข้อที่น่าสนใจ โดยศึกษากองทุนรวม 10,000 กองทุน ที่มีผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี มาแยกย่อยว่าผู้จัดการคนไหนใช้กราฟ หรือใช้การลงทุนพื้นฐานเพียงอย่างเดียว กองทุนประเภทไหนจะให้ผลตอบแทนมากกว่ากัน ผลปรากฏว่ากองทุนที่ผู้จัดการกองทุนใช้เครื่องมือทางเทคนิค สามารถให้ผลตอบแทนมากกว่าผู้จัดการกองทุนที่ใช้แต่ข้อมูลพื้นฐานเพียงอย่างเดียว
กลับมาที่คำถามที่ว่า "เราสามารถเชื่อมั่นในกราฟได้ไหม"
ทางบทความสรุปว่า ไม่ควรเชื่อ 100% แต่เราต้องเอาพื้นฐานและเทคนิคมาผสมผสานกัน จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า
ตัวอย่างเช่น ผูู้จัดการกองทุนระดับตำนานอย่าง Anthony Bolton ก็ใช้ศาสตร์ของพื้นฐานและกราฟเข้าด้วยกัน เขาเคยแสดงความเห็นว่า
"ถ้าหุ้นมีพื้นฐานที่ดีแล้ว แต่กราฟให้แนวโน้มตรงกันข้าม ผมจะกลับมานั่งคิดใหม่ว่า ผมน่าจะพลาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง ..."
---------------------------
ขอบคุณแหล่งข้อมูล