#แนวคิดด้านการลงทุน

หุ้น P/E สูง ซื้อตอนไหนให้กำไร

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
เผยแพร่:
84 views

โดยปกติเรามักได้ยินคำแนะนำว่าให้ลงทุนหุ้นที่มี P/E ต่ำ เพราะเป็นการสะท้อนว่า หุ้นตัวนี้มีราคาถูก และให้หลีกเลี่ยงหุ้นที่มีค่า P/E สูง เพราะว่าเป็นหุ้นที่แพง ราคาอาจจะขึ้นไปเยอะแล้ว หรือว่า กำไรสุทธิอาจจะไม่ได้เติบโตมาก ซื้อไปก็มีโอกาสเสี่ยงขาดทุน

 

คำถามที่น่าสนใจ คือ จะมีบ้างไหมที่หุ้น P/E สูง น่าลงทุน หรือซื้อไปแล้วจะสร้างผลกำไรให้กับเราได้บ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

  1. หุ้นที่โตแล้ว แต่ยังโตได้อีก

P/E นอกจากเป็นตัวบอก ราคาว่าถูกหรือแพงแล้ว ยังเป็นตัวสะท้อนความนิยมชมชอบและความคาดหวังของตลาดอีกด้วยว่ามีมุมมองกับหุ้นตัวนั้นว่าเป็นหุ้นที่เติบโตดี  ตลาดมักมองว่า ถ้าวันนี้เทรดที่ P/E 30 เท่า อาจมองว่าแพง แต่ถ้ากิจการเติบโตได้ต่อ สมมติโตได้เท่าตัว ระดับราคาปัจจุบัน P/E ก็จะลดลงเหลือเพียง 15 เท่า และนักลงทุนก็จะสนใจกับภาพบวกในอนาคต ทยอยซื้อหุ้นเพิ่มขึ้นไปอีก ราคาก็สามารถปรับตัวขึ้นได้

 

แต่เรื่องที่ต้องระวังสำหรับการลงทุนในหุ้นแบบนี้คือ การเติบโตต้องเป็นไปได้ต่อเนื่อง เพราะเรากำลังลงทุนในหุ้นที่ร้อนแรง และคิดว่าจะเร่งความร้อนไปเรื่อยๆ ถ้าวันใดที่การเติบโตลดลงแม้เพียงครึ่ง ก็อาจทำให้ความ sexy ลดลงไปได้และแน่นอนว่าตลาดก็จะเริ่มกลับมา re-rate P/E ใหม่ที่ลดลงกว่าเดิม หุ้นที่คนเคยนิยมชมชอบก็กลับกลายเป็นหมดความหลงใหลไป หุ้นประเภทนี้ ราคาจะขึ้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีแนวโน้มว่าจะไม่โตอีกต่อไป

 

  1. หุ้นที่จะเป็น The Next One

ตลาดมักมองหาว่า หุ้นตัวไหนที่น่าจะเป็น The Next Google, Facebook หรือ Amazon โดยพยายามมองว่า หุ้นตัวไหนมี business model ที่น่าสนใจ มี platform ที่น่าดึงดูด และคิดว่าช่วงแรกคือ ช่วงเวลาของการลงทุน การใช้เงินสร้างฐานลูกค้า กำไรอาจจะน้อย หรือขาดทุนบ้างก็ตาม แต่ถ้าสุดท้ายเป็นผู้ชนะในตลาดแบบเบ็ดเสร็จ จะกลายเป็น Winner take all นักลงทุนเลยมองข้ามความแพงในแง่ของ P/E และผลักดันให้ราคาขึ้นไปได้

 

เรื่องที่เป็นความเสี่ยงสำหรับหุ้นแบบนี้คือ เราต้องมั่นใจว่า เรามองขาด เราเลือกหุ้นได้ถูกตัวจริงๆ เพราะหุ้นที่เราเลือกอาจจะไม่ได้กลายมาเป็น The Next Google ทุกตัว ยังมีผู้แพ้ในสมรภูมินี้อีกมากมายที่ไม่ได้ออกมาพูด เพราะเสียงของคนแพ้มักจะเบากว่าเสียงของผู้ชนะเสมอ ต้องมองให้ขาดว่า หุ้นที่เราเลือกนั้นขึ้นมาด้วยกระแสหรือของจริง

 

  1. หุ้นที่จะเริ่มกลับมามีกำไรรอบใหม่

หุ้นหลายตัวที่อาจจะกำไรถดถอยมาเรื่อยๆ อาจจะมาจากการบริหารงานที่ผิดพลาด วัตถุดิบที่สูงขึ้น หมดรอบขาขึ้นของสินค้าโภคภัณฑ์ ทำให้กำไรแย่ ราคาหุ้นก็ไม่ไปไหน P/E ก็เลยสูงไปโดยปริยาย แต่ถ้าเราเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวธุรกิจ ผู้บริหาร วิธีการทำงาน หรือวัฏจักรเป็นรอบขาขึ้น ต้นทุนจะดีขึ้น ราคาขายสินค้าจะกลับมา ก็อาจเป็นโอกาสที่ทำให้ธุรกิจมีกำไรในอนาคต ก็จะเป็นโอกาสในการซื้อหุ้นที่ตอนนี้ P/E สูงมาก แต่ว่าจะลดลงเยอะมากเช่นกันในอนาคต

 

เรื่องที่ห้ามมองข้ามก็คือ เราต้องเข้าใจสภาพธุรกิจของหุ้นที่เราจะลงทุนอย่างถ่องแท้ เราต้องมั่นใจว่ารอบวัฏจักรที่เรามองเห็นนั้นมาจริงๆ เราต้องมองถูกว่า ธุรกิจใหม่ ผู้บริหารใหม่ จะนำพาธุรกิจไปในทางที่บวกได้อย่างแท้จริง เพราะถ้าเรามองผิด หุ้นตัวนั้น P/E ก็จะสูงเช่นเดิมและราคาก็คงจะไม่ไปไหนได้ไกล

 

โดยสรุป ไม่ว่าจะหุ้น P/E ต่ำ หรือ P/E สูง สามารถลงทุนได้หมด แต่เราต้องเข้าใจที่มาที่ไปของธุรกิจที่เราจะลงทุนว่าเป็นแบบไหน ความเสี่ยงคืออะไร จุดตายอยู่ที่ตรงไหน และจังหวะเวลาใดที่เราควรเข้าลงทุน 

 

ที่สำคัญคือ จุดที่เราต้องขายก็ต้องออกให้เป็นด้วยเช่นกัน


ผู้ชนะแข่งขันโครงการ Stock Writer ของ stock2morrow

https://www.facebook.com/pg/stock.vitamins

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง