#ข่าวหุ้นธุรกิจการลงทุน

ทำไมหุ้นยังขึ้น ทั้งที่นอกตลาดหุ้น ยังวุ่นวาย

โดย อธิป กีรติพิชญ์
เผยแพร่:
142 views

ไม่เพียงแต่ตลาดหุ้นไทยที่กำลังเดินหน้าขึ้น แบบค้านสายตารายย่อย

แต่ตลาดหุ้นทั่วโลก ก็กำลังเดินหน้าขึ้นในอัตราไม่แพ้กัน

CNBC อธิบายการปรับตัวขึ้นแบบเหลือเชื่อที่กำลังเกิดขึ้นที่อเมริกา

ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจที่กำลังมีปัญหามากที่สุดในโลกขณะนี้

-> คือประเทศที่ติดโควิดมากที่สุด เสียชีวิตมากที่สุด

-> คือประเทศที่กำลังจะก่อสงครามการค้า Trade War กับจีนอีกรอบ โดนจีนสวนมาหมัดนึงแล้ว(จะไม่ซื้อสินค้าเกษตรหลายรายการจาก USA)

-> คือประเทศที่กำลังมีความไม่สงบ(unrest) มากในระดับที่เรียกว่า "massive unrest"

แต่ตลาดหุ้นอเมริกาก็ขึ้นมาจะเท่ากับก่อนโควิดแล้ว


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดดำเนินต่อไปคือ (CNBC)

การอัดฉีดกระตุ้นครั้งมโหฬาร จากธนาคารกลางทั่วโลก และนโยบายดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลทั่วโลก

ตลาดเป็นกลไกการมองไปข้างหน้า พวกเขามองไปที่หกเดือนจากนี้ เก้าเดือนจากนี้เศรษฐกิจจะกลับมาและรายได้จะกลับมา

ประมาณเชิงลบ ภาพเชิงลบ กำลังจะค่อยๆหายไปจากนักวิเคราะห์

Steven DeSanctis นักยุทธศาสตร์ด้านหุ้นของ Jefferies กล่าว "ตลาดหุ้นได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากเฟด ...และ หุ้น IPO กำลังจะเข้ามาอีกมาก"


แง่ความคึกคัก

ภาพของ "ตลาดหุ้น" กับ "ตลาดสด"

ช่างแตกต่างกันจริงๆ


เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง