หุ้น L&E หรือบริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง
ลักษณะธุรกิจ
บริษัทประกอบธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างอย่างครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่การผลิต การนำเข้า และการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างต่างๆให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการให้บริการออกแบบและแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแสงสว่างต่างๆ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทประกอบด้วยกลุ่มสินค้าหลัก 4 กลุ่ม คือ กลุ่มโคมไฟฟ้า กลุ่มหลอดไฟฟ้า กลุ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าแสงสว่าง และกลุ่มเสาไฟฟ้า และอื่นๆ ซึ่งจัดจำหน่ายทั้งตราสินค้าของบริษัทเอง คือ L&E และ LUMAX และตราสินค้าอื่น
ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- รายได้ของ L&E มาจากรับเหมาติดตั้งอุปกรณ์แสงสว่างในโครงการอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 69% อุตสาหกรรมก่อสร้างมีผลมาก นักลงทุนต้องติดตาม
- ค้าปลีก ค้าส่งประมาณ 26% ส่งออกอีก 5%
- ที่ผ่านมารายได้ไม่เติบโต
- สินค้าจากจีนเข้ามาตีตลาดอาจจะกระทบบางส่วนของ L&E ได้
- การชะลอตัวของอสังหาริมทรัพย์มีผลกระทบโดยตรงกับ L&E
- ปี 2562 ไม่เต็มปีบริษัทขาดทุน 5 แสนบาท บ่งบอกว่าบริษัทจำเป็นจะต้องหาโมเดลธุรกิจใหม่ๆ หรืออาจจะโตที่ต่างประเทศ
- เป็นบริษัทจ่ายปันผลดี ถึงแม้จะไม่โต
- ความท้าทายของบริษัท คือ การหาตลาดใหม่ การไปโตต่างประเทศ หรือโตจากการส่งออก
- มูลค่าปัจจุบัน P/BV 0.9 เท่า รับรู้เรื่องร้ายไปแล้ว แต่ถ้าการไปลงทุนต่างประเทศแล้วประสบความสำเร็จ หุ้นจะกลับมาได้
- มองเป็นหุ้น Turnaround
ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- บริษัทน่าจะเป็นผู้นำทางด้านแสงสว่าง ทำมานาน เป็นผู้เชี่ยวชาญ
- แต่กำไรของบริษัทลดลงบ้าง อย่างปีนี้ขาดทุน อาจจะบ่งบอกว่าอุตสาหกรรมผูกติดกับอสังหาริมทรัพย์
- ในเมืองไทยโตยาก อิ่มตัวไปแล้ว ประเด็นคือถ้าบริษัทจะไปต่างประเทศ จะไปที่ไหนตรงนี้ยังเป็นคำถามอยู่
- แต่การที่เขาทำมานานแล้ว มันก็ไปได้เรื่อยๆ คงจะไม่แย่ไปกว่านี้ แข่งขันก็ไม่ได้รุนแรง
- มองว่าคล้ายกับธุรกิจรับเหมามากกว่า
- สินค้าจากเมืองจีน หรือสินค้าจากต่างประเทศที่ต้นทุนถูก มองข้ามไม่ได้ เพราะสินค้าประเภทหลอดไฟเหล่านี้มันทดแทนกันได้
- ดูแบบผ่านๆแล้วถือว่าบริษัทจ่ายปันผลดีเลยทีเดียว
- ทุกอย่างดูนิ่งๆ ไม่โต มาร์จิ้น 4% ถือว่าไม่สูง
- มองว่าราคาตรงนี้ไม่ได้แพง ปันผลดี หนี้สินน้อย การลงทุนใหม่ๆก็ไม่ได้เยอะ คิดว่าถ้าบริษัทรักษายอดขายระดับนี้ได้ และออกไปต่างประเทศก็ถือว่าเป็นสตอรี่ที่น่าสนใจ
- แต่อย่าลืมว่า นี้คือธุรกิจที่อิ่มตัว จะโตยาก
- มองว่าเป็นหุ้นปันผล
------------------------------------------------
ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model ทางช่อง MoneyChat