#ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

"ซื้อสวนตลาดได้หรือยัง?

โดย อธิป กีรติพิชญ์
เผยแพร่:
122 views

ผมมีความเชื่อว่า ในช่วงที่ตลาดผันผวนอย่างมากในช่วงนี้

ดัชนีก็ปรับตัวลงมาเยอะ จนเป็น Low ของปี

>จากสถานการณ์ไม่สงบ ที่คลุมเครือแบบนี้…
>จากต่างชาติ ทิ้งหุ้นไทยอย่างหนักแบบนี้... 
>จากภาวะเศรษฐกิจ ที่ตกสะเก็ดแบบนี้...

คำถามนึงที่ลอยเข้าสู่ภวังค์คิดของนักลงทุน ก็คือ

"ซื้อสวนตลาดได้หรือยัง?

คหสต. ของผมคือ SET มีหุ้นชั้นดี ที่ PE ต่ำกว่า 10 และปันผลเกิน 3% ออกมาให้เห็นมากขึ้นๆ

มองในมุม Fundamental ... ตอนนี้ หุ้นหลายตัว ไม่ได้มีราคาแพงเกินพื้นฐานระยะยาว... การมีหุ้นที่ต้นทุนในช่วงระดับนี้ ระยะยาวไม่ได้เสียเปรียบเลย

แต่หากมองในมุมมอง Fundflow ที่ต่างชาติขายหุ้นไทยออกอย่างหนักมือมาก ขายทะลุ 300,000 ล้าน ใน 3 ปี(ซึ่งเกินคาดนักวิเคราะห์และกูรูทุกท่าน ไม่มีใครคิดว่าจะขายขนาดนี้) และยังมีแนวโน้มขายออกต่อไปอีก

ผมคิดว่า กลยุทธ์การตั้งการ์ดสูง แล้วออกหมัดแย็บอย่างระมัดระวัง จะทำให้เรา(นักลงทุน)ยืนระยะได้

แย็บเก็บแต้ม แต่ไม่ใช่วิ่งเข้าไปโถมแรงสุดพลังใส่

ถ้าคันมาก ให้แย็บที่ LTF RMF

จากจุดนี้ถึงสิ้นปี มีเวลาอีกประมาณ 5 เดือน

2 สัปดาห์ซื้อครั้งนึง ... คุณจะแย็บได้ 10 ครั้ง

ถ้ายังมีเงินก้อนเหลือ และเป็นคนชอบหุ้น Value หุ้นดีและถูกคุ้มค่า

ก็ลองจ้องกลุ่ม Bank, Property, และ พลังงาน ... พวกนี้ราคากำลังตกต่ำ แย่กว่า SET ซะอีก (กลุ่มอื่นๆก็มีที่น่าสนใจ)

แล้วเลือกแย๊บเอาตามชอบใจ แย๊บแล้ววน แย็บแล้ววน

อ้อ...ห้ามหมดแรงซะก่อนนะ สำคัญมาก

Image Credit : 7days.ae


เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง