"รัฐวิสาหกิจ เป็นองค์กรณ์ขนาดใหญ่ ของแต่ละประเทศถูกตั้งขึ้นมาโดยรัฐบาลกลาง เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ รู้หรือไม่รัฐวิสาหกิจเป็น องค์กรณ์ขนาดใหญ่ ที่มีผลกระทบต่อ GDP ของแต่ละประเทศเลยก็ว่าได้ เรามาดูกันครับว่า ปี 2563 นั้น 10 อันดับรัฐวิสาหกิจในประเทศไทย ที่ได้รับงบลงทุนมากที่สุดมีอะไรบ้าง "
"ปี 2563 นั้นจะเป็นปีแห่งการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยี ไทยจะเป็นศูนย์กลางของ ภูมิภาคอาเซียนอย่างเต็มรูบแบบ"
มีหุ้นอะไรบ้าง
ถ้าดูจากในภาพ Info ประกอบด้านล่างจะเห็นได้ว่ามี หุ้นอยู่ 1 ตัวที่เกี่ยวข้องนั่นคือ BEM นั่นเอง หรือ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง BEM ดำเนินธุรกิจ คมนาคมขนส่งซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ และเอกชน โดยบริษัทแห่งนี้เป็นคู่สัมปทานกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย และการทางพิเศษแห่ง
บล.ยู โอ บี เคย์ เฮียนประเทศไทย
แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท เราเชื่อว่า BEM จะได้รับการต่อสัญญาทางด่วนภายในสิ้นปีนี้ โดยปัจจุบันราคาหุ้นได้สะท้อนความกังวลเรื่องความไม่แน่นอนในการต่อสัมปทานมากเกินไป เราจึงเชื่อว่าที่ราคาหุ้นปัจจุบันมี upside ค่อนข้างสูง โดยเราได้ปรับราคาเป้าหมายของเราไปยังปี 2020 และปรับคำแนะนำเป็นซื้อ ราคาเป้าหมาย 13.00 บาท
บล.ฟินันเซีย ไซรัส
ที่ประชุม ส.ส. มีมติเห็นชอบให้ขยายสัมปทานทางด่วนเพื่อยุติข้อพิพาททั้งหมดระหว่างบริษัทกับ กทพ. หลังจากนี้จะนำเสนอ ครม. ให้พิจารณาต่อไป ถือเป็น sentiment บวกหลังจากมีแต่ความไม่ชัดเจนมาเดือนครึ่ง ทำให้ราคาหุ้นในช่วงดังกล่าวแกว่งในกรอบแคบ 10.50-11.20 บาท เรายังคงราคาเป้าหมาย 11.70 บาทซึ่งรวมการต่อสัมปทานแล้ว 30 ปี แนะนำซื้ออ่อนตัว
References : Set.or.th,EfinanceThai,UobKayHianResearch,FinansiaResearch,สำนักงบประมาณ