เมื่อไม่นานมานี้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกได้ลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบ 11 เดือน ปัจจัยหลักมาจาก การที่บราซิลนำเข้าเอทานอลจาก US โดยการที่ไม่เสียภาษี ที่มากขึ้น และการที่รัฐบาลอินเดียสนับสนุนการส่งออกน้ำตาลที่มากกว่า 6 ล้านตัน เป็นปัจจัยที่กดดันราคาน้ำตาลในตลาดโลก ลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 11 เดือน
บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง คาดว่าราคาน้ำตาลได้ผ่านจุดต่ำสุดที่ 9.9 cents/lb ไปแล้วใน ก.ย. เนื่องจากภาวะ Deficit ที่จะเกิดขึ้นในรอบ 2019/20 เรายังคงแนะนำอยู่ในโหมด wait-and-see สำหรับกลุ่มน้ำตาล
บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย กล่าวว่า ราคาน้ำตาลตลาดโลก (ส่งมอบ มี.ค.20) ล่าสุดปรับขึ้น +5% W-W มาอยู่ที่ 12.66 เซนต์ต่อปอนด์ แต่ยัง -3.4% YTD ได้อานิสงส์จากคาดการณ์อ้อยในไทยและอินเดียที่อาจลดลงในปีหน้า บวกกลับกองทุนกลับเข้ามาซื้อ หลังจากที่ขายไว้มากช่วงก่อนหน้า ....แต่ระยะกลางยาวยังต้องระวัง เพราะสต็อกของโลกเยอะ และคาดการณ์ผลผลิตของบราซิล และจีนยังสูง
หุ้นที่คาดว่าจะได้รับอานิสงค์จากการที่ราคาน้ำตาลฟื้นตัวในตลาดโลก (ราคาปิด ณ วันที่ 25.09.62)
1.BRR บมจ. น้ำตาลบุรีรัมย์ ราคาปิด 4.92 บาท
2.KTIS บริษัท เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ราคาปิด 4.56 บาท
3.KSL บริษัท น้ำตาลขอนแก่น จำกัด (มหาชน) ราคาปิด 2.24 บาท
Reference : Finansia Research,Bls Research