#มือใหม่เริ่มลงทุน

เริ่มเรียนรู้เรื่องหุ้น ฉบับมือใหม่

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
เผยแพร่:
107 views

"หุ้นคืออะไร" -- คำถามนี้ถ้าไม่เข้าใจ เราไม่มีทางจะลงทุนในหุ้นได้ประสบความสำเร็จ

อะไรคือหุ้น ?

...ตอบ หุ้นคือ "ส่วนของเจ้าของธุรกิจ" ...การที่เราซื้อหุ้น 1 หุ้น ก็เสมือนว่า เราไปซื้อส่วนนึงของความเป็นเจ้าของธุรกิจ

ยกตัวอย่าง วันนี้ถ้าเราเปิดบัญชีหุ้น แล้วไปซื้อหุ้นของบริษัทซีพี

...ซึ่งขั้นต่ำ ทางตลาดหลักทรัพย์เขากำหนดว่า ต้องซื้อขั้นต่ำจำนวน 100 หุ้น ...ก็ไปดูว่าราคาหุ้นซีพี ชื่อย่อในตลาดหุ้นคือ CPF วันนี้มีราคาต่อหุ้นคือ 27.25 บาท

...ถ้าจะซื้อขั้นต่ำ ก็จะใช้เงิน 27.25 บาท คูณจำนวน 100 หุ้น ก็คือ เราต้องมี 2,725 บาท ในการที่จะเป็นเจ้าของส่วนนึงของ "เครือซีพี"

ใช่!! วันนี้คุณเป็นใครก็ได้ ..ถ้าคุณมีเงินหลักพันบาท คุณสามารถเป็นเจ้าของส่วนนึงของธุรกิจซีพี ...ดังนั้น อย่ามาอ้างว่า โลกนี้ไม่มีโอกาสให้ฉัน

... "คุณมี เงินหลักพัน คุณก็เริ่มมีโอกาสเป็นเจ้าของซีพีได้แล้ว"

แล้วในตลาดหุ้น มีบริษัทชั้นนำอย่าง ซีพี เยอะแยะ เข้ามาจดทะเบียนในตลาด ..ก็คือ เอาส่วนนึงของธุรกิจตัวเองมาขายให้กับนักลงทุนที่สนใจเป็นเจ้าของ

เท่ากับว่า ..วันนี้ถ้าเราอยากเป็นเจ้าของบริษัทใหญ่ๆ เช่น ปตท. , ธนาคารกรุงเทพ , เซ็นทรัล , รร.ดุสิตธานี , บริษัทมือถือ AIS …เราสามารถไปซื้อในตลาดหุ้นได้เลย

... ในตลาดหุ้นไทยวันนี้ มีบริษัทชั้นนำของประเทศ ประมาณ 800 บริษัท เข้ามาจดทะเบียน ขายหุ้นตัวเอง เพื่อระดมทุนจากนักลงทุนทั่วไป ...เท่ากับว่า คนทุกคนสามารถเป็นเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยได้เพียงแค่ซื้อหุ้น

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม


เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง